Trung Quốc: Năm 2017 là năm đầu tư cao điểm trong ngành công nghiệp Blockchain

Ngành công nghiệp Blockchain trong nước đã tăng trưởng 'theo cấp số nhân' vào năm 2017, 178 công ty khởi nghiệp blockchain mới đã ra mắt vào năm 2017, nâng tổng số lên 456.

Một bản báo cáo bạch về ngành công nghiệp Blockchain được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc công bố, cho thấy ngành công nghiệp Blockchain trong nước đã tăng trưởng “theo cấp số nhân” vào năm 2017, theo một thông cáo báo chí của Bộ này ngày 21/5.

Báo cáo dài 157 trang cho thấy có 178 công ty khởi nghiệp blockchain mới đã ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2017, nâng tổng số lên 456 doanh nghiệp. So với năm 2016 có 136 startup, tăng gấp 3 lần so với sự tăng trưởng của 2 năm trước đó.

Báo cáo cũng cho thấy năm 2017 là năm đầu tư cao điểm vào công nghệ blockchain cho đến hiện nay, với 100 trong tổng số 249 sáng kiến tài trợ vốn cho các startup blockchain được báo cáo trong năm 2017, nhiều hơn tất cả được báo cáo trong giai đoạn 2014 – 2016. Đáng chú ý, riêng 68 sáng kiến tài chính mới đã được báo cáo trong quý đầu tiên của năm 2018.

Bản báo cáo tổng quan tuyên bố rằng: “công nghệ blockchain đã tăng lên đến mức của một chiến lược khoa học và công nghệ quốc gia”, lưu ý rằng chính sách của Trung Quốc và khung pháp lý cho blockchain đã được “cải thiện dần dần”. Báo cáo của Bộ cũng tuyên bố rằng lĩnh vực mới đang “thúc đẩy” sự phát triển của các ngành công nghiệp truyền thống bằng cách “giảm chi phí và nâng cao hiệu quả”.

Báo cáo cũng nhắc lại rằng Trung Quốc đã nộp hồ sơ xin cấp nhiều bằng sáng chế blockchain hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cho đến nay, trong khi lưu ý rằng luật sáng chế năm 2008 đã lỗi thời, cần được sửa đổi để theo kịp sự đổi mới trong ngành.

Bộ IT Trung Quốc vẫn nhắc lại thái độ của mình liên quan đến “những rủi ro nhất định không thể bỏ qua”, đặc biệt liên quan đến các ICO, các mô hình kim tự tháp và hành vi lừa đảo. Chỉ ra sự tương đồng với giai đoạn đầu của Internet, bài báo khuyên mọi người nên cảnh giác với “sự đầu cơ quá mức”“những lời truyền bá sai” có thể gây hại cho không gian blockchain.

Báo cáo cũng tách biệt các rủi ro kỹ thuật – nhưsơ hở trong bảo mật tiền mật mã, tiềm năng tấn công 51%, và cơ chế đồng thuận “chưa được chứng minh” mới mà được đề xuất để thay thế bằng chứng công việc Proof-of-Work – nhấn mạnh rằng tất cả những điều này phải xem xét cẩn thận để ngăn ngừa sự mất mát của tài sản số.

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã hợp tác với một công ty đầu tư mạo hiểm trong nước để khởi động Khu công nghiệp Blockchain tại Hàng Châu trong nỗ lực chi hơn 1,6 tỷ USD cho các dự án blockchain, hơn 20% trong số đó sẽ được chính quyền địa phương tài trợ. Hai tuần sau đó, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia của Trung Quốc có kế hoạch xử lý tất cả các giao dịch tài chính liên quan đến chính phủ - đã tiết lộ rằng họ đang xem xét một hệ thống blockchain để cải tiến hạ tầng quản lý và lưu trữ dữ liệu khó sử dụng.

Vào tháng 3, chính phủ Trung Quốc đã bị rò rỉ chi tiết kế hoạch thành lập ra một “Trung tâm Phát triển Đầu tư Blockchain Quốc tế” và trong tháng 2, tin tức đã hé lộ về một bằng sáng chế cho một giải pháp mở rộng nền tảng công nghệ blockchain của Ngân hàng Trung Quốc.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/trung-quoc-nam-2017-la-nam-dau-tu-cao-diem-trong-nganh-cong-nghiep-blockchain-167738.ict