close Đăng nhập

Trung Quốc mở cuộc điều tra, cổ phiếu Nvidia lao dốc

VietTimes - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc vừa thông báo mở cuộc điều tra đối với Nvidia, nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu của Mỹ. Trước thông tin này, cổ phiếu của Nvidia đã giảm 1,8% trong phiên giao dịch hôm 9/12.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang phát biểu tại sự kiện về trí tuệ nhân tạo ở Tokyo. Ảnh: SCMP.
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang phát biểu tại sự kiện về trí tuệ nhân tạo ở Tokyo. Ảnh: SCMP.

Cổ phiếu của Nvidia giảm 1,8%

Động thái này được cho là nhằm đáp trả các hạn chế xuất khẩu chip ngày càng gắt gao từ chính phủ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc, Nvidia bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền trong thương vụ mua lại Mellanox Technologies, một công ty Israel chuyên cung cấp các giải pháp kết nối.

Thỏa thuận trị giá 6,9 tỷ USD này, được công bố năm 2019 và phê duyệt bởi Bắc Kinh vào tháng 4 năm 2020, đi kèm điều kiện Nvidia phải cung cấp GPU, thiết bị kết nối tốc độ cao của Mellanox cùng phần mềm liên quan cho thị trường Trung Quốc trên cơ sở "công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử".

Nigel Green, CEO của deVere Group, nhận định rằng cuộc điều tra chống độc quyền này không chỉ dừng lại ở khía cạnh pháp lý mà còn mang tính chất địa chính trị. “Trung Quốc đang gửi đi thông điệp rằng họ sẽ không ngần ngại phản đòn trước áp lực từ Mỹ,” ông nói. Đồng thời, ông cảnh báo về khả năng Bắc Kinh sẽ áp dụng thêm các biện pháp mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Nvidia, trong khi tuân thủ các quy định của Mỹ về hạn chế xuất khẩu chip tiên tiến sang Trung Quốc, vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về cuộc điều tra. Trước thông tin này, cổ phiếu của Nvidia đã giảm 1,8% trong phiên giao dịch hôm 9/12, xuống còn 142,44 USD.

Phản ứng của Bắc Kinh trước áp lực từ Washington

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai bên liên quan đến công nghệ bán dẫn. Trước đó, các hiệp hội ngành công nghiệp Trung Quốc, được Nhà nước hậu thuẫn, đã cảnh báo thành viên của họ hạn chế mua chip từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ, cho rằng những sản phẩm này "không còn an toàn, không đáng tin cậy".

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc đã kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tập trung vào các lựa chọn thay thế nội địa. Động thái này nhằm đối phó với lệnh hạn chế mới từ phía Washington, được thiết kế để kiểm soát việc xuất khẩu chip tiên tiến phục vụ các ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và quân sự.

Cuộc điều tra chống độc quyền đối với Nvidia không chỉ là một thách thức lớn đối với nhà sản xuất chip này, mà còn phản ánh chiến lược có tính toán của Trung Quốc. Đây có thể được xem là tín hiệu khởi đầu cho một chuỗi biện pháp mạnh mẽ hơn từ Bắc Kinh, làm gia tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã nhiều mâu thuẫn giữa hai cường quốc.

Theo SCMP

https://www.scmp.com/tech/big-tech/article/3290035/china-market-watchdog-launches-probe-us-semiconductor-giant-nvidia?module=top_story&pgtype=section

Kinh tế số

Ghé “Lễ hội Moneyfest” của FE CREDIT tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Trải nghiệm tài chính cá nhân hóa, rinh quà "chuẩn gu"

Ghé “Lễ hội Moneyfest” của FE CREDIT tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Trải nghiệm tài chính cá nhân hóa, rinh quà "chuẩn gu"

Đồng hành cùng VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026 từ ngày 31/7 đến 02/8/2026, FE CREDIT mang đến làn gió mới với không gian trải nghiệm độc đáo mang tên “Trạm Tiếp Sức Tài Chính” giúp hiện thực hóa các dự định, bắt trọn xu hướng “manifest” của giới trẻ thông qua bộ giải pháp tài chính chuyên biệt. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia “Lễ hội Moneyfest” tài chính đầu tiên và tận hưởng trọn vẹn không gian Thể thao – Âm nhạc – Công nghệ đỉnh cao.

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Trong khi nhiều người vẫn phải sử dụng nhiều tài khoản hoặc nhiều công cụ tài chính khác nhau để quản lý chi tiêu, kinh doanh và tích lũy, VPBank đang mang đến một cách tiếp cận mới: một "siêu tài khoản" có thể đáp ứng toàn diện mọi nhu cầu tài chính, từ giao dịch hằng ngày, quản lý dòng tiền đến tối ưu lợi suất cho tiền nhàn rỗi với lợi suất lên tới 6%/năm.

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Sáng 30/7, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), Tập đoàn DOJI và Bảo Tín Minh Châu cùng được niêm yết ở mức 138,5 triệu đồng/lượng mua vào và 142,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với sáng 29/7, giá vàng miếng tăng 2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, NCB ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, nhiều chỉ tiêu kinh doanh hoàn thành vượt kế hoạch đã đặt ra. Đây là thành quả sau 5 năm ngân hàng kiên định triển khai phương án cơ cấu lại và chiến lược chuyển đổi toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

Từ những giải pháp ngân hàng số tiên phong, các nền tảng tài chính vượt trội dành cho doanh nghiệp, dòng thẻ mang dấu ấn khác biệt đến các giải pháp tài chính tích hợp hệ sinh thái đặc quyền lần đầu có trên thị trường, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang cho thấy những bước tiến lớn về giải pháp, sản phẩm và năng lực đổi mới rõ nét trong hành trình chuyển đổi toàn diện theo Chiến lược mới.