Trung Quốc lật ngược tàu chìm tìm nạn nhân

Cứu hộ Trung Quốc tối nay lật ngược tàu du lịch bị chìm trên sông Trường Giang với hy vọng tìm thấy những nạn nhân sống sót, ba ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn làm hàng trăm người mất tích. 

Người thân cầu nguyện tại một quảng trường ở huyện Giám Lợi. Ảnh: Reuters

Người thân cầu nguyện tại một quảng trường ở huyện Giám Lợi. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn tin từ Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết quá trình lật tàu đã bắt đầu lúc 20h (giờ địa phương, tương đương 12h GMT). Điều này cho phép cứu hộ tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong thời gian ngắn nhất có thể và bảo vệ tối đa phẩm giá của những người đã thiệt mạng.

Trung Quốc lật ngược tàu chìm tìm nạn nhân ảnh 1

Tàu chìmsẽ được lật ngược bằng các cần cẩu lớn. Ảnh: Shanghai Daily

Tàu sẽ được lật ngược bằng các cần cẩu có khả năng nâng toàn bộ con tàu và đưa nó thẳng đứng trở lại. Các chuyên gia về lặn, trục vớt, cứu hộ và thiết kế tàu từ khắp Trung Quốc đang có mặt tại hiện trường để hỗ trợ.

Tàu du lịch Ngôi sao phương Đông bị chìm vào tối 1/6 trên sông Trường Giang, khi đang trong chuyến hành trình dài 11 ngày từ Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, đến Trùng Khánh.

Trên tàu có 456 người, chủ yếu là các du khách cao tuổi. Số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 75, trong khi số người sống sót vẫn chỉ dừng lại ở 14. Cứu hộ đã cắt một lỗ hổng hình chữ nhật 55x60 cm trên đáy tàu để tiếp cận bên trong dễ hơn.

Hàng trăm thân nhân tối nay tập trung ở một quảng trường tại huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc, nơi tàu bị chìm, với nến và hoa để cầu nguyện cho các nạn nhân. Nhiều người quỳ gối, mắt ngấn nước.

"Chúng tôi chỉ muốn thảm kịch này được giải quyết sớm", một phụ nữ 57 tuổi tên Li nức nở. "Chúng tôi vô cùng đau đớn".

Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra về vụ tai nạn và cam kết không che đậy bất cứ thông tin nào.

Các tài xế taxi ở Giám Lợi được chỉ đạo không đưa thân nhân đến lò hỏa táng địa phương nơi các thi thể được chuyển tới. Một tài xế đã cho phóng viên xem tin nhắn điện thoại với nội dung trên.

Tuy nhiên, một quan chức văn phòng quản lý phương tiện cho biết tin nhắn trên bị "lỗi" và các tài xế được hướng dẫn không đưa người nhà nạn nhân đến "địa điểm cứu hộ".

Hu Kaihong, một phát ngôn viên chính quyền, cho biết hiện có hơn 1.200 thân nhân ở Giám Lợi.

Theo: VnExpress

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm