Trung Quốc kiểm duyệt chặt nội dung live streaming

VietTimes - Ngày 4/11, Trung Quốc vừa ban hành các quy định mới về ngành công nghiệp video live-streaming đang phát triển rất nhanh của đất nước. Theo đó, người dùng bị cấm live streaming bất kỳ nội dung nào có thể “gây nguy hại cho an ninh đất nước và làm bất ổn xã hội”.
Trung Quốc vừa ban hành các quy định mới về ngành công nghiệp video live-streaming
Trung Quốc vừa ban hành các quy định mới về ngành công nghiệp video live-streaming

Hãng tin CNN cho biết Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã ban hành một sắc lệnh gồm 20 điểm, có hiệu lực từ tháng tới. Những quy định này nhằm “mang lại một nền phát triển trật tự và lành mạnh” cho ngành công nghiệp live-streaming.

Theo các quy định mới, người dùng bị cấm live streaming bất kỳ nội dung nào có thể “gây nguy hại cho an ninh đất nước và làm bất ổn xã hội”.

Các công ty streaming phải có các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn các chương trình phát sóng trực tiếp. Cơ quan giám sát Trung Quốc đã chặn các mạng lưới tin tức truyền hình đưa những thông tin được đánh giá là nhạy cảm.

Chính phủ yêu cầu các công ty lưu giữ thông tin người dùng, các dữ liệu và nội dung trong 60 ngày, thiết lập danh sách đen những người dùng vi phạm quy định. Họ sẽ phải ngăn chặn những người dùng này tạo tài khoản mới và báo cáo sự việc với chính quyền. Cả người dùng lẫn nhà cung cấp dịch vụ live streaming đều bị phạt theo quy định mới.

Hồi năm ngoái, các ứng dụng live streaming phát triển rất rầm rộ tại Trung Quốc. Người dùng có thể kiếm nhiều tiền từ hoạt động live streaming, bằng cách nhận các món quà ảo từ người hâm mộ và những người đăng ký xem trực tuyến. Các món quà sau đó có thể được đổi thành tiền mặt. Chẳng hạn như, Liu Xini, một người chủ cửa hàng quần áo, chuyên đưa ra các tư vấn về trang điểm trong các chương trình phát trực tiếp của cô, cho biết cô kiếm được hơn 1,5 triệu USD trong mấy năm qua.

Giờ đây, chính phủ Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ hoạt động này, các công ty streaming sẽ phải cân đối video của người dùng với các quy định nghiêm ngặt về nội dung.