Trung Quốc đối đầu với Mỹ đồng nghĩa với thất bại

VietTimes -- Quân đội Mỹ có đầy đủ lý do để tiến hành tuần tra Biển Đông, tổ chức diễn tập quân sự liên hợp bởi Washington nắm được thóp, Trung Quốc chỉ dám động vào kẻ yếu, đương đầu với Mỹ trong xung đột đồng nghĩa với tự sát.
Sức mạnh tên lửa phòng thủ trên tàu sân bay Mỹ (ảnh minh họa)
Sức mạnh tên lửa phòng thủ trên tàu sân bay Mỹ (ảnh minh họa)

Trang Tin tức bình luận Trung Quốc ngày 11/5 vừa có bài viết nhận định rằng hiện nay Mỹ đang triển khai 4 cuộc chiến để đáp trả yêu sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông.

Theo tờ báo Hong Kong, 3 chiến tuyến trên gồm: Cuộc chiến tấn công dư luận, cuộc chiến răn đe quân sự và cuộc chiến liên minh, liên kết.

Theo nhận định của giới quan sát, 3 cuộc chiến chưa có tiếng súng này đều chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc phải đối phó trong mệt mỏi và căng thẳng.

Tin tức bình luận Trung Quốc cho hay, trong lúc phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague sắp đến gần, cuộc đấu giữa các bên xung quanh tranh chấp Biển Đông sẽ ngày càng quyết liệt hơn.

Hiện nay, các quan chức cấp cao trong ngành ngoại giao Mỹ đã nhanh chóng đến Đông Nam Á, tìm cách thống nhất lập trường, cùng gây sức ép để Trung Quốc tuân thủ kết quả trọng tài. 

Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng liên tiếp lên án gay gắt, cảnh báo nếu Trung Quốc không tuân thủ kết quả trọng tài thì sẽ đối mặt với rất nhiều hậu quả.

Mỹ sẽ triệt để vận dụng tình hình

Hải quân TQ thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập bổ bộ đánh đảo, răn đe các nuớc nhỏ trong khu vực.
Hải quân TQ thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập bổ bộ đánh đảo, răn đe các nuớc nhỏ trong khu vực.

Giới quan sát nhận định rằng, Mỹ sẽ dựa vào kết quả trọng tài để tạo ra một cuộc tấn công dư luận mạnh mẽ, mục tiêu là để chỉ rõ Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc luật pháp quốc tế. 

Đa có ví dụ là, ngay sau khi Philippines đệ trình vụ kiện Biển Đông lên PCA, Mỹ đã tích cực thúc đẩy cuộc tấn công dư luận đối với Trung Quốc.

Chỉ chờ đến khi có kết quả trọng tài chính thức được công bố, Mỹ đã có đầy đủ lý do để sử dụng, tăng cường tính hợp lý cho cuộc chiến tấn công dư luận của họ một cách tối đa, nhằm thẳng vào Bắc Kinh.

Hình thành mặt trận toàn cầu

Trên bình diện khu vực và toàn cầu, nếu tình hình phức tạp hơn, Mỹ sẽ lấy lý do Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc quốc tế để thúc đẩy các nước phương Tây khác, các nước Đông Nam Á hình thành một mặt trận thống nhất tập trung lên án Trung Quốc.

Tuy nhiên, với một quốc gia có khả năng hoạch định chiến lược cực tốt như Hoa Kỳ, Washington cũng thừa hiểu Trung Quốc sẽ không bị sức ép ngoại giao mà chấp nhận kết quả trọng tài PCA vì cuộc chiến tấn công dư luận chỉ có thể đóng vai trò hỗ trợ cho áp chế ngoại giao, răn đe quân sự chứ hoàn toàn không thể ngăn chặn được một loạt hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sử dụng sức mạnh quân sự

Tàu chiến cao tốc của quân đội Mỹ.
Tàu chiến cao tốc của quân đội Mỹ.

Đến giai đoạn này, vai trò của quân đội Mỹ trở nên rõ ràng hơn. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa cho biết, nếu một bên Philippines và Trung Quốc không tuân thủ kết quả phán quyết, sẽ là sự khởi đầu nguy hiểm. Ai cũng có thể hiểu ngay rằng, tuyên bố này của ông Chuck Hagel nhằm vào Trung Quốc.

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục có đầy đủ lý do để tiến hành tuần tra Biển Đông, tổ chức diễn tập quân sự liên hợp bởi Washington nắm được thóp, Trung Quốc chỉ dám động vào kẻ yếu, đương đầu với Mỹ trong xung đột đồng nghĩa với tự sát. 

Hiện nay tàu chiến, máy bay quân sự của quân đội Mỹ đã tuần tra thường xuyên ở Biển Đông, đồng thời Mỹ cũng đã thành công trong việc tập hợp lực lượng cùng tuần tra Biển Đông. 

Sức mạnh các hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ.
Sức mạnh 1 hạm đội tấn công tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Trung Quốc mới chỉ dám phản ứng lấy lệ như những nước yếu thế hơn thường phản ứng trước một Trung Quốc có sức mạnh, quy mô quân sự lớn hơn và ngày càng ngang ngược và hống hách.

Trong vài năm tới, dù có khả năng răn đe như hiện nay, Mỹ cũng rất khó tiếp tục nâng cấp các hành động quân sự. Nhưng nếu Washington tiếp tục duy trì răn đe quân sự ở mức cao này, Trung Quốc cũng sẽ đối mặt với sức ép lâu dài của Mỹ trên Biển Đông.

Đón đọc bài tiếp theo: Thủ đoạn chống đỡ của Trung Quốc với 3 cuộc chiến Mỹ đang áp dụng

Lê Dũng