Trung Quốc dọa “xử đẹp” Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei

VietTimes – Trung Quốc đang xem xét trừng phạt hai nhà sản xuất viễn thông Nokia và Ericsson nếu EU nối gót Hoa Kỳ và Anh cấm thiết bị 5G của Huawei – tờ Wall Street Journal đưa tin.
Nokia và Ericsson có nguy cơ trở thành nạn nhân trong căng thẳng giữa EU và Trung Quốc nếu Huawei bị EU cấm. (Ảnh: Reuters)
Nokia và Ericsson có nguy cơ trở thành nạn nhân trong căng thẳng giữa EU và Trung Quốc nếu Huawei bị EU cấm. (Ảnh: Reuters)

Vào tuần trước, Anh đã yêu cầu các nhà khai thác viễn thông không mua linh kiện 5G của Huawei từ cuối năm nay và dự kiến sẽ loại bỏ hoàn toàn các thiết bị hiện có của nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc khỏi mạng 5G của nước này vào năm 2027.

Hai nhà sản xuất viễn thông Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan là những công ty sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chiến dịch tẩy chay Huawei mà Hoa Kỳ khơi mào.

Theo Wall Street Journal, Bộ Thương mại Trung Quốc đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm ngăn không cho Nokia và Ericsson bán sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc sang các nước khác.

Đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và Bắc Kinh sẽ chỉ áp dụng nó khi các nước châu Âu tẩy chay các nhà cung cấp Trung Quốc và cấm họ tham gia vào mạng 5G của những quốc gia này – một nguồn tin quen thuộc với vấn đề nói với Wall Street Journal.

Cho đến nay, EU vẫn chưa đề xuất cấm Huawei nhưng đã ban hành một “bộ công cụ” đề cập các tiêu chuẩn bảo mật mà các nước thành viên nên áp dụng khi sử dụng thiết bị mạng của các nhà cung cấp nằm trong nhóm rủi ro cao để xây dựng mạng 5G.

Nokia và Ericsson hiện chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo mới của Wall Street Journal.

Theo Reuters