Trung Quốc cảnh cáo: Chớ đưa tranh chấp lãnh hải vào thượng đỉnh G20

Trung Quốc nói thượng đỉnh G20 do Bắc Kinh chủ trì năm nay chớ nên đề cập tới các vấn đề chính trị như tranh chấp lãnh thổ mà chỉ nên tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Vương Nghị cảnh cáo trước thềm hội nghị G-20

Vương Nghị cảnh cáo trước thềm hội nghị G-20

Lời kêu gọi của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 8/4 là một "phát súng cảnh cáo" trước sự kiện ngoại giao lớn nhất tại Bắc Kinh trong năm nay.

Hội nghị Thượng đỉnh G-20 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc có sự tham dự của các nhà lãnh đạo lớn trên thế giới cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Dù không nêu cụ thể quốc gia nào, nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố ‘Nếu một số nước nào đó vì các mục đích chính trị đưa các vấn đề tồn đọng từ lịch sử hay tranh chấp về lãnh thổ chủ quyền vào thượng đỉnh G20 thì chẳng những không giúp ích cho giải pháp mà còn tác động tới tình hình và ổn định khu vực, và vì thế là một việc chớ nên làm’. Trung Quốc trong quá khứ từng nỗ lực đẩy các quan ngại về tranh chấp Biển Đông ra khỏi các cuộc họp khu vực với các nước ASEAN.

Bắc Kinh luôn khăng khăng phản đối quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và kêu gọi giải quyết tranh chấp qua các cuộc thương lượng song phương trực tiếp giữa Trung Quốc với các nước liên quan theo chiến lược "bẻ từng chiếc đũa". Trung Quốc cũng nhiều lần cảnh cáo Mỹ và các cường quốc đứng ngoài cuộc tranh chấp chớ nhúng tay can thiệp. Theo Reuters