Trung Quốc bắt 150 tội phạm kinh tế trốn ở nước ngoài

8 trong số các nghi phạm đã chạy trốn hơn 10 năm nay, trong khi 44 người có liên quan đến các vụ tham nhũng hàng chục triệu nhân dân tệ.
Trung Quốc bắt 150 tội phạm kinh tế trốn ở nước ngoài

Theo một bài báo được đăng tải trên tờ Nhân dân nhật báo (China Daily), trong khuôn khổ chương trình đẩy mạnh chống tham nhũng và truy quét các tội phạm kinh tế, cảnh sát Trung Quốc đã bắt tổng cộng 150 nghi phạm tham nhũng từ 32 quốc gia trên khắp thế giới.

8 trong số các nghi phạm đã chạy trốn hơn 10 năm nay, trong khi 44 người có liên quan đến các vụ tham nhũng hàng chục triệu nhân dân tệ. Thông tin này được chia sẻ bởi Gao Feng - chính ủy tại Cục Tội phạm kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc.

Chương trình “săn cáo” được chính phủ Trung Quốc triển khai từ năm ngoái nhằm tìm kiếm những nghi phạm đã rời khỏi Trung Quốc để tị nạn ở nước ngoài và mang theo một khoản tiền lớn. Đây là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình triển khai mạnh mẽ kể từ khi lên cầm quyền.

Gao cũng cho biết tổng cộng có khoảng 100.000 vụ án kinh tế liên quan đến số tiền 192 tỷ nhân dân tệ (tương đương 30,96 tỷ USD) đã được phá. Phần lớn các vụ án liên quan đến việc huy động tiền trái phép từ dân chúng, lừa đảo thẻ tín dụng và sản xuất tiền giả.

Hồi tháng 1, Bộ Công an Trung Quốc cũng tiết lộ thông tin đã bắt giữ 680 người trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái. Đây là con số “chưa từng có tiền lệ”.

Theo Trí thức trẻ/Reuters