Ông Donald Trump từng ngợi khen Hitler là "làm rất nhiều điều tốt", cuốn sách mới tiết lộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cho là đã từng ngợi khen trùm phát xít Adolf Hitler trong một cuộc thảo luận vào năm 2018.
Ông Donald Trump được cho là từng khen ngợi trùm phát xít Adolf Hitler (Ảnh: NYmag)
Ông Donald Trump được cho là từng khen ngợi trùm phát xít Adolf Hitler (Ảnh: NYmag)

Theo CNN, trích đoạn trong một cuốn sách sắp ra mắt của cây viết Michael Bender (làm việc cho tờ Wall Street Journal) chỉ ra rằng, trong một cuộc thảo luận với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly vào năm 2018 lúc đang thực hiện chuyến công du Paris để kỷ niệm sự kiện ngừng bắn sau Thế chiến I, ông Trump đã ngợi khen Hitler.

“Hitler đã làm được rất nhiều điều tốt” – Trump được cho là đã nói với Kelly, người sau đó đã giải thích với vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ về ai là đồng minh và ai là kẻ địch trong cả hai cuộc Thế chiến; theo tác giả Bender.

Bender cũng viết trong cuốn sách, có tựa đề “Thực ra chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử này: Câu chuyện bên trong cho thấy tịa sao Trump thua”, rằng ông Trump vẫn ra sức nói đỡ cho Hitler bằng cách tuyên bố rằng nước Đức đã đạt được thành tựu về kinh tế dưới sự dẫn dắt của trùm phát xít.

Tuy nhiên, ông Trump đã chối bỏ rằng ông từng nói như vậy, thậm chí không thừa nhận rằng có đoạn hội thoại trên với ông Kelly, khi được Bender hỏi.

“Điều này hoàn toàn sai sự thực. Tổng thống Trump chưa bao giờ nói như vậy. Đây là thông tin giả, có lẽ được đưa ra bởi một vị tướng bất tài và đã bị sa thải” – Liz Harrington, trưởng phát ngôn viên của ông Trump, nói với CNN hôm 7/7/.

CNN cũng liên hệ với ông Kelly đã xác nhận thông tin có trong cuốn sách của Bender.

Hiện chưa rõ câu chuyện này sẽ đi đến đâu. Tuy nhiên ông Trump đã từng không ít lần vướng phải rắc rối tương tự. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng phản đối việc bị người ta đem ra so sánh với Hitler, sau khi ông yêu cầu những người ủng hộ mình giơ tay phải lên để thề trung thành với ông…điều này khiến nhiều người liên tưởng đến cách chào trong quân đội Đức quốc xã.

Theo Bender, ông Kelly đã tỏ ra choáng váng trước bình luận của về Hitler của ông Trump và lên tiếng phản bác.

“Ngay cả khi việc ông ta chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng lại nền kinh tế, ông cũng không thể nói bất cứ điều gì ủng hộ Adolf Hitler” – ông Kelly được cho là đã nói với ông Trump – “Ông không thể”.

Cuốn sách mới cũng đưa ra chi tiết về việc ông Trump ngày càng đưa ra những ngôn ngữ bạo lực trong các cuộc họp tại Phòng Bầu dục, trong bối cảnh các cuộc biểu tình bùng phát ở Seatle và Portland, bang Oregon. Ông Trump còn đưa ra một số đoạn video có cảnh lực lượng hành pháp đang sử dụng vũ lực với người biểu tình, và nói với các quan chức chính quyền rằng ông muốn nhìn thấy thêm những hành động như vậy.

“Đó là cách mà các anh xử lý những người này. Đập nát sọ chúng đi!” – ông Trump nói với các quan chức quân đội và lực lượng hành pháp, theo Bender.

Ông Trump được cho là nói với đội ngũ của ông rằng, ông muốn quân đội nhập cuộc và “đánh” những người biểu tình; Bender viết. Còn theo Harrington, phát ngôn viên của ông Trump, cuốn sách này là “sai sự thực”.