Trùm ma túy Mexico tung ảnh uống bia, ngồi máy bay

Những bức ảnh vừa xuất hiện trên mạng cho thấy trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman đang uống bia và ngồi máy bay, giữa lúc giới chức Mexico treo thưởng 3,8 triệu USD cho người báo tin giúp bắt hắn. Báo giới Mỹ tiết lộ Mexico được cảnh báo từ năm 2014.
Ảnh Guzman ngồi máy được công bố mới đây (Ảnh: El Blog Del Narco)
Ảnh Guzman ngồi máy được công bố mới đây (Ảnh: El Blog Del Narco)

Những bức ảnh được cho là do một trong những con trai của Guzman đăng tải cho thấy tên này mặc áo ca rô đen-trắng, đội mũ lưỡi trai và cầm một chai bia trên tay. Xung quanh có còn có nhiều phụ nữ. Trong một tấm khác, tên này đang ngồi trên buồng lái một máy bay.

Các bức ảnh được đăng tải trên trang El Blog Del Narco, chuyên theo dõi cuộc chiến chống ma túy tại Mexico, nhưng tính xác thực cũng như thời điểm chụp chưa được kiểm chứng.

Cùng ngày các bức ảnh xuất hiện, Bộ trưởng nội vụ Mexico Miguel Ángel Osorio Chong ngày thứ Hai cho biết đã sa thải giám đốc trại giam, nơi Guzman đào tẩu hồi cuối tuần. Giới chức nước này đồng thời treo thưởng 60 triệu peso (3,8 triệu USD) cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ “ông trùm” này.

Mỹ cảnh báo âm mưu vượt ngục từ tháng 3/2014

Theo hãng tin AP, những tài liệu nội bộ của DEA cho thấy, ngay sau khi bị bắt tại một khu nghỉ dưỡng bên bờ biển tháng 2/2014, trùm ma túy Guzman đã lên kế hoạch vượt ngục.

Cụ thể, từ tháng 3/2014, nhiều thành viên gia đình và các cộng sự trong thế giới ngầm của “gã lùn” đã bàn thảo về những “chiến dịch tiềm năng nhằm giải thoát Guzman”.

Guzman cầm chai bia trong lúc ngồi cạnh nhiều người khác (Ảnh: El Blog Del Narco)

Ngay từ những năm 1990, băng đảng ma túy hùng mạnh và đầy bạo lực của Guzman đã nổi tiếng với việc đào nhiều đường hầm xuyên biên giới Mexico – Mỹ để vận chuyển ma túy. Năm 1993, tên này lần đầu bị bắt trước khi trốn thoát khỏi một trong những nhà tù an ninh cao nhất Mexico tháng 1/2001.

Tháng 2/2014, Guzman lại lọt lưới trong vụ đột kích của cảnh sát, thông qua hệ thống đường hầm kết nối những ngôi nhà tên này lẩn trốn. Phải một tháng sau, quân đội Mexico mới bắt được tên nay.

Jim Dinkins, cựu lãnh đạo đơn vị điều tra an ninh nội địa, thuộc Cơ quan hải quan và nhập cư Mỹ nhận định, các vụ đào hầm Guzman từng thực hiện khiến ông tin vụ đào tẩu thứ Bảy vừa qua “hoàn toàn có thật”.

Hệ thống đường hầm phức tạp như miêu tả của giới chức Mexico thường phải mất từ 1,5-2 năm để hoàn tất, Dinkins nói, trước khi nhận định đường hầm được đào hầu như ngay lập tức sau khi “gã lùn” bị bắt năm 2014.

Tài liệu của DEA mà AP có được tiết lộ, tháng 3/2014 các đặc vụ tại Los Angeles đã báo cáo về một kế hoạch đào thoát có thể diễn ra, do Rafael Caro-Quintero tài trợ. Đây là kẻ đứng đằng sau vụ bắt cóc và sát hại đặc vụ DEA Enrique "Kiki" Camarena năm 1985. Âm mưu này bao gồm việc đe dọa hoặc hối lộ nhân viên trại giam.

Bộ tư pháp Mexico treo thưởng 3,8 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt "gã lùn" (Ảnh: AFP)

Cũng cuộc điều tra này 4 tháng sau đó phát hiện con trai của Guzman đã cử một đội luật sư và các nhân viên phản gián quân sự đi lập kế hoạch đào tẩu.

Tháng 12 năm đó, các đặc vụ DEA tại thành phố Houston báo cáo một tướng trong quân đội Mexico tuyên bố “một thỏa thuận đã được đưa ra để phóng thích cả Guzman-Loera và thủ lĩnh băng đảng Los Zetas, tên Miguel Angel 'Z-40' Tevino-Morales”.

Cùng với kế hoạch đào thoát năm 2014, tài liệu của DEA còn cho thấy Guzman vẫn đang điều hành hoạt động làm ăn của “đế chế” kinh doanh “cái chết trắng”.

“Dù bị tống giam tại một nhà tù an ninh cao, DEA báo cáo nhiều dấu hiệu cho thấy Guzman-Loera vẫn có thể ra chỉ thị cho con mình và các thành viên băng đảng khác, thông qua những luật sư tới thăm hắn trong tù, và có thể thông qua việc dùng điện thoại di động do…các nhân viên trại giam tham nhũng cung cấp”, hồ sơ viết.

Ngày 13/7, Chính phủ Mexico thông báo treo thưởng 3,8 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt trùm tội phạm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo" (Gã lùn). Tên này đã trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng gắt gao nhất quốc gia Bắc Trung Mỹ này 2 ngày trước đó.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Mexico City sau khi trở về từ Pháp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong khẳng định chính phủ nước này sẽ không nương tay đối với tên tội phạm nguy hiểm này và sẽ truy lùng đến cùng. Chính phủ Mexico cũng kêu gọi người dân hợp tác, giúp lực lượng chức năng nhanh chóng tóm gọn Guzman.

Theo Dân trí