Trùm khủng bố IS al-Baghdadi bị bắt tại Syria?

VietTimes -- Ngày 18.04.2017, Nhiều phương tiện thông tin chính thức, trong đó có trang Sputnik tiếng Ả rập đăng tải thông tin cho rằng thủ lĩnh tinh thần tối cao của Nhà nước Hồi giáo, Abu Bakr al-Baghdadi, có thể đã bị bắt tại vùng nông thôn miền bắc Syria.
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một lần phát biểu tại một nhà thờ ở Mosul năm 2014
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một lần phát biểu tại một nhà thờ ở Mosul năm 2014
Bài viết đăng tải trên trang Sputnik tiếng Ả rập

Các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin này đều dẫn nguồn từ trang web desiagency.eu (Cục An ninh và Thông tin Châu Âu). Bài viết có nội dung như dưới đây:

Bài viết đăng tải 

Văn phòng Thông tin của Tổng thư ký DESI Cục An ninh và Thông tin châu Âu thông báo:

"Văn phòng nhận được thông tin chính xác cho biết: lãnh tụ tinh thần tối cao của al-Qaeda" Abu Bakr al-Baghdadi" có thể đã bị bắt trên vùng lãnh thổ phía bắc Syria nhờ sự theo dõi của liên minh tình báo Syria-Nga. Sự kiện này xảy ra sau khi Baghdadi buộc phải rời bỏ khỏi Mosul trong một nỗ lực của lực lượng chiến binh IS ngày 02.04. 2017 và bí mật vượt biên giới Syria.

Văn phòng truyền thông Cục An ninh và thông tin Châu Âu cũng nói rõ rằng cơ quan này không có những thông tin chính xác về các chi tiết của chiến dịch, văn phòng cũng đang chờ đợi để xác nhận của một số tình tiết trong hoạt động này nhằm khẳng định tính chính xác của chiến dịch cũng như hậu quả có thể xảy ra.

Đầu tuần qua, Bộ Quốc phòng Iraq đưa ra một tuyên bố, khẳng định Abu Bakr al-Baghdadi vẫn sống và đang ẩn nấp ở Syria.

Toàn bộ nội dung thông tin này không được kiểm chứng hoặc xác nhận từ bất cứ nguồn tin nào, có một nhầm lẫn gắn al-Baghdadi với tổ chức Al-Qaeda khiến cộng đồng mạng nghi ngờ tính xác thực của văn bản. Lực lượng tình báo Nga và Syria cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan.

Tất nhiên, ngay cả trong tình huống tình báo Mỹ, Iraq, Syria, Nga hoặc Châu Âu bắt giữ được Abu Bakr al-Baghdadi, điều đó cũng sẽ trở thành một vấn đề tuyệt mật, nó sẽ chỉ xuất hiện trong một một sự kiện cần thiết nào đó liên quan đến hoạt động chính trị, tương tự như vụ tiêu diệt Bin Laden ở Pakistan. Mặc dù vậy, nếu giả thiết là al-Baghdadi bị bắt thì đó sẽ là một kết quả rất quan trọng trong cuộc đấu tranh chống khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Tuy nhiên, chắc chắn cuộc chiến chống khủng bố, nổi bật là Al-Qaeda và IS sẽ không kết thúc chỉ bởi vì một thủ lĩnh tinh thần tối cao bị bắt hoặc bị tiêu diệt. Thậm chí sẽ bùng phát dữ dội hơn, cuộc chiến chống khủng bố chỉ kết thúc khi những nền tảng tư tưởng hình thành lên tổ chức trở thành vô nghĩa. 

NT