Trực thăng Syria rơi ở Homs, IS chôn sống 40 tay súng

VietTimes -- Theo South Front, tình hình chiến sự trên cả hai nước Iraq và Syria không có những biến chuyển lớn, các cuộc tấn công của quân đội Syria đang chững lại. Jabhat Al-Nusra (Al Qaeda Syria) nhận thêm viện binh từ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục khủng bố dân thường.
Trực thăng Syria rơi ở Homs, IS chôn sống 40 tay súng

Lực lượng không quân Nga đã phá hủy gần 30.000 mục tiêu, trong đó có 200 nhà máy lọc dầu, trong quá trình chiến đấu tại Syria,, tổng thống Vladimir Putin nhận xét trong cuộc họp với người đứng đầu ngành Công nghiệp Quốc phòng Nga. Hơn 500 khu dân cư được giải phóng khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố của Nga. Tổng thống Nga tin rằng vũ khí trang bị Nga chứng tỏ hiệu quả và chất lượng tốt trong cuộc chiến này.

Tổng thống Nga cũng chỉ ra chiến dịch không kích đã làm rõ một số vấn đề cần phải được phân tích kỹ lưỡng và loại bỏ. Các bước tiếp theo là nghiên cứu giải quyết các vấn đề được xác định. Năm 2016, mức độ tái trang bị cho quân đội và Hải quân Nga dự kiến đạt 50%.

70 phần tử thánh chiến của các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang, huấn luyện đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo thông tin mạng xã hội đã vượt biên giới đến Anadan, Bắc Aleppo tham gia vào nhóm Jabhat al-Nusra (al Qaeda Syria).

Thông tin trên mạng xã hội của các tuyên truyền viên ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan cho biết: một máy bay trực thăng tấn công Syria bị rơi giữa căn cứ không quân Tiyas và làng Huwaysis, phía Tây thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs ngày 10.05, theo thông tin này thì máy bay trực thăng của Ả Không quân Syria.

IS tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ không quân Tiyas từ hướng bắc, đánh vào tuyến đường tiếp vận của các lực lượng vũ trang Syria với Palmyra. Chiến sự ác liệt đang diễn ra tại khu vực này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã tiến hành nhiều vụ pháo kích bằng tên lửa vào các khu dân cư Sheikh Maqsood, Meidan, sân bay al-Nairab, sát hại và làm bị thương nhiều dân thường.

Ngày 10, các khu dân cư trong tỉnh Homs nhận được 400 kg bánh mì đầu tiên, được sản xuất tại tiệm bánh mỳ dã chiến của Nga. Nga cũng tổ chức các đoàn xe viên trợ nhân đạo cho các địa phương, nơi người dân sinh sống thuộc các tỉnh Hama và Latakia.

IS cho biết đã hành hình 40 chiến binh bằng cách chôn sống, sau khi các tay súng này từ chối không tham gia chiến đấu và chạy trốn chiến trường khi lâm trận với các lực lượng vũ trang Iraq để chiếm lại một số địa bàn ở tỉnh Nineveh. Cuộc hành quyết diễn ra ở ngoại ô Qayyarah.

Tổng quan tình hình Syria và Iraq ngày 11.05.2016 theo South Front

QA