Trời tuôn mưa, người tuôn nước mắt trong tang lễ 9 liệt sĩ phi hành đoàn CASA-212

"Các anh ấy là người thân của chúng tôi", người nữ đồng đội bật khóc nức nở khi vào viếng 9 quân nhân tử nạn trên máy bay CASA 212 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội).
Ảnh: VNE
Ảnh: VNE

7h sáng, trời Hà Nội bắt đầu mưa càng lúc càng nặng hạt cũng là khi tiếng nhạc hồn tử sĩ vang lên. Lễ viếng 9 quân nhân tử nạn trên máy bay CASA 212 bắt đầu tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội).

11h45: Người dân xúc động đưa tiễn 9 liệt sĩ CASA-212

Khi di hài 9 liệt sĩ rời khỏi nhà tang lễ, hàng nghìn người dân, đồng đội đứng hai bên đường đưa tiễn các anh trong sự tiếc thương vô hạn.

11h30:

 Đoàn xe tang rời nhà tang lễ Bộ Quốc phòng đưa 9 liệt sĩ trên máy bay CASA-212 đến Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển làm lễ hỏa táng.

11h25: Đưa di hài 9 liệt sĩ ra xe tang

11h15, kết thúc lễ truy điệu, di hài của các liệt sĩ được đưa ra xe tăng trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội và gia đình. 

11h07:

Ông Lê Đình Tùng, anh trai của phi công Lê Kiêm Toàn, đại diện thân nhân các liệt sĩ, phát biểu tại lễ truy điệu, ông bày tỏ: "Sự mất mát là vô cùng lớn, nhưng được sự quan tâm, động viên, chia sẻ của lãnh đạo và nhân dân làm chúng tôi vô cùng cảm kích". 

Thay mặt các gia đình thành viên phi hành đoàn, ông Tùng cũng bày tỏ: "Tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội. Các cụ, các ông, các bà, cô gì chú bác và người dân đã tới viếng. Trong lúc tang gia bối rối có điều gì khiếm khuyết, sơ suất, các gia đình chúng tôi xin được lượng thứ. Trong giờ phút tiễn biệt này, không còn lời gì hơn các gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn".

10h59:

Đọc lời truy điệu, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, bày tỏ lòng tiếc thương 9 đồng đội, là tổn thất to lớn của Quân đội, Quân chủng, Lữ đoàn 918 và gia đình. Trung tướng lần lượt đọc tiểu sử 9 thành viên tổ bay CASA-212 số hiệu 8983 trong khi ngoài trời lại đổ mưa.

10h50:

Ông Phạm Tuệ, Cán bộ về hưu ở TP Vinh, Nghệ An chia sẻ bức ảnh của Zing.vnvà viết bài thơ xúc động.

10h18:

Đội nghi lễ khẩn trương vào vị trí để chuẩn bị cho lễ truy điệu các liệt sĩ.

10h15: Lễ viếng kết thúc, lễ truy điệu bắt đầu

10h10:

Theo kế hoạch, lễ viếng kết thúc vào lúc 10h song vẫn còn nhiều đoàn chưa kịp vào nhà tang lễ. Ban tổ chức lễ tang thông báo, lễ truy điệu chuẩn bị bắt đầu. Theo ghi nhận của phóng viên, gia đình thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (phi công Su-30MK2 số hiệu 8585 thoát nạn) kịp tới viếng vào cuối giờ.

10h00:

Giờ truy điệu đã đến, nhưng dòng người ước chừng hàng nghìn người vẫn mỗi lúc một dài hơn, vượt ra ngoài khuôn viên nhà tang lễ.

9h50:

Hòa vào dòng người, Vũ Phương Trang, cô sinh viên Sư phạm có những bài thơ lay động lòng người về đại tá phi công Trần Quang Khải hôm nay đi viếng 9 người lính CASA. Trang khóc nức nở từ khi nhìn thấy di ảnh các anh.

Cô cảm nhận nỗi đau này không phải của riêng gia đình, của Quân chủng Phòng không mà là chung của đất nước. "Nhìn các anh ai cũng trẻ, đẹp, mất mát, đau thương lớn quá. Mấy đứa trẻ không biết rằng chúng đã mất cha. Khi em bế chúng cười hồn nhiên lắm", Trang nghẹn ngào.

9h45

:

Dòng người xếp hàng mỗi lúc một đông.

Những vòng hoa được hối hảcài trên xe chuẩn bị cho lễ đưa tang. Trời vẫn lắc rắc mưa nhỏ.

Đoàn tiêu bính tiến vào khuôn viên nhà tang lễ, chuẩn bị cho lễ đưa tang. Thi thể các liệt sĩ sẽ được hoả táng tại Đài hoá thân hoàn vũ Văn Điển (Hà Nội) trước khi mai táng tại quê nhà hoặc nơi cư ngụ theo nguyện vọng của gia đình.

8h45: Đại diện gia đình phi công Trần Quang Khải tới chia buồn

Ông Lương Đình Hải, anh rể đại tá Trần Quang Khải cùng đoàn đi từ Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang xuống Hà Nội viếng 9 chiến sĩ hy sinh. "Gia đình chúng tôi vô cùng xúc động và thương tiếc khi nhận tin các đồng chí tìm kiếm em Khải mà hy sinh. Chúng tôi đội ơn các anh và gia đình. Đây là mất mát vô cùng lớn", ông Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, hôm qua, gia đình đã vào Hà Tĩnh cảm ơn ngư dân vớt được thi thể anh Khải. Hiện, vợ anh cùng một số người thân vẫn ở Hà Tĩnh.

8h30: Phía ngoài, hàng trăm người dân bắt đầu xếp hàng chờ vào viếng các liệt sĩ. Có mặt từ hơn 7h sáng, ông Nguyễn Văn Chiến (69 tuổi, cựu chiến binh) cho hay ông rất đau lòng khi đất nước hòa bình rồi mà vẫn có những người lính hy sinh. Cách đây hai năm, cũng tại nhà tang lễ này, ông cùng vợ tiễn biệt 18 chiến sĩ vụ máy bay rơi ở Thạch Thất. Mùa hè hai năm sau đó, ông lại đến tiễn đưa 9 người lính CASA về trời. "Chúng tôi là đồng đội cách nhau nhiều thế hệ, các chú ấy không phải máu mủ ruột rà nhưng cũng như người thân của chúng tôi", ông nói.

8h15

Đoàn của các bộ ngành, cơ quan, đoàn thể lần lượt vào viếng. Người nhà của các chiến sĩ đứng hai bên đáp lễ. Nhiều người vợ trẻ phải dựa vào người thân xung quanh mới đứng vững. Cạnh đó, vài em bé chưa cảm nhận được nỗi đau mất cha, hồn nhiên chơi đùa.

9 người hy sinh phần lớn đều vợ dại con thơ, có anh vợ đang mang bầu tháng thứ 7, người có con trai nhỏ mới tròn 3 tháng...

8h05: 

Bên trong nhà tang lễ, từng người tới viếng chia buồn cùng thân nhân các chiến sĩ trên máy bay CASA 8993.

8h00

:

Bên ngoài nhà tang lễ, trời vẫn mưa khá nặng hạt.

7h40: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng ghi sổ tang

"Đây là sự mất mát to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn, sự kính trọng của gia đình, người thân của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang.

7h30:

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đeo chiếc băng tang đen trên cánh tay áo.

7h30:

Trong hàng ghế người thân các chiến sĩ chờ đáp lễ người đến viếng, nhiều em nhỏ mang vành khăn trắng được bồng trên tay vẫn say ngủ. Trước đó, lễ khâm liệm người đã khuất diễn ra từ 2h sáng.

Khuôn viên nhà tang lễ dần trở nên quá tải, dòng xe của người đến viếng phải xếp hàng hai bên đường Trần Thánh Tông, kéo dài khoảng 800m.

Trời tuôn mưa, người tuôn nước mắt trong tang lễ 9 liệt sĩ phi hành đoàn CASA-212 ảnh 35

Cảnh sát khu vực giữ an ninh tang lễ trong mưa.

7h15: 

Đoàn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn lãnh đạo Quốc hội do Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tiếp nối dòng người vào viếng.

Danh sách 9 thành viên đội bay CASA 8983 đã hi sinh:

7h:

Trời Hà Nội bắt đầu đổ mưa. Tiếng nhạc hồn tử sĩ vang lên tiễn biệt người lính hy sinh trong thời bình. Tang lễ bắt đầu.

Đoàn Quân ủy trung ương dẫn đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Bộ trưởng Quốc phòng đại tướng Ngô Xuân Lịch vào viếng.

Tiếp nối là đoàn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Các cựu lãnh đạo như nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trần Đức Lương cũng gửi vòng hoa.

Diễn biến hai máy bay gặp nạn:

- Sáng 14/6, tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp nạn ở vùng biển phía đông Nghệ An, gần đảo Mắt khi đang bay huấn luyện. Trên máy bay có thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải. Một ngày sau, thiếu tá Cường được tàu ngư dân cứu sống.

- Ngày 16/6, tuần thám CASA 212 số hiệu 8983 mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vỹ khi làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công trên chuyến bay Su-30MK2. Trên máy bay có 9 quân nhân.

- Ngày 17/6, thi thể phi công Trần Quang Khải được tìm thấy.

- Ngày 16-17/6: 42 tàu của các lực lượng Việt Nam và hàng trăm tàu cá ngư dân tham gia tìm kiếm máy bay CASA. Bộ Quốc phòng huy động trang thiết bị hiện đại nhất.

- Ngày 20/6: Phát hiện vật thể có kích thước 13x4 m trong vùng tìm kiếm máy bay CASA, độ sâu 60 m.

- Ngày 21/6: Tập đoàn Airbus, Tây Ban Nha đề nghị phối hợp, giúp đỡ giải mã hộp đen máy bay CASA, tìm nguyên nhân tai nạn.

- Ngày 22/6: 15 tàu Trung Quốc phối hợp tìm kiếm cùng Việt Nam ở phía đông đường phân định vịnh Bắc Bộ.

- Ngày 23/6: Tìm thấy mảnh vỡ máy bay Su 30MK2 và động cơ máy bay CASA số hiệu 8983 cùng nhiều thi thể thành viên phi hành đoàn.

- Ngày 24/6: Bộ Quốc phòng gặp mặt báo chí, xác nhận 9 thành viên tổ bay CASA-212 hy sinh.

- Sáng 26/6: Ngư dân Thanh Hóa vớt được ghế tiêm kích Su-30 của đại tá Trần Quang Khải.

- Ngày 27/6: Lực lượng tìm kiếm vớt được hai hộp đen máy bay CASA, tìm thấy thêm thi thể 2 thành viên phi hành đoàn.

- Ngày 28/6: Vớt thêm thi thể 2 thành viên phi hành đoàn, đưa 8 người về đất liền, còn một người chưa tìm thấy.

Troi do mua trong ngay tien biet phi hanh doan CASA-212 hinh anh 2
Troi do mua trong ngay tien biet phi hanh doan CASA-212 hinh anh 3
Troi do mua trong ngay tien biet phi hanh doan CASA-212 hinh anh 4