Trợ lý giọng nói Make in Việt Nam Kiki tăng đột biến về người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kiki có thể giao tiếp chuẩn tiếng Việt, nghe hiểu tốt giọng nói theo vùng miền và đặc trưng ngôn ngữ của từng địa phương. Hiện có khoảng 150.000 lượt truy vấn sử dụng Kiki mỗi ngày, 300.000 lượt cài đặt sử dụng.
Sự phát triển của Kiki cho thấy triển vọng về trợ lý ảo của thị trường nội địa.
Sự phát triển của Kiki cho thấy triển vọng về trợ lý ảo của thị trường nội địa.

Có thể nói, trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung và trợ lý thông minh nói riêng đã len lỏi vào từng hoạt động của đời sống người Việt. Đặc biệt là những trợ lý Make In Vietnam được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho người Việt.

Trợ lý ảo Kiki do Zalo - công ty Việt Nam phát triển, vừa cán mốc 300.000 lượt cài đặt sử dụng. Lượng người dùng Kiki theo đó đã tăng trưởng 50% so với số liệu thống kê hồi tháng 12/2022. Kiki có thể giao tiếp với người Việt bằng tiếng nói.

Khác với các trợ lý ngoại nhập xử lý giọng nói tiếng Việt có phần hạn chế, trợ lý Kiki không những có thể giao tiếp chuẩn tiếng Việt, thậm chí còn nghe hiểu tốt giọng nói theo từng vùng miền và đặc trưng ngôn ngữ từng địa phương. Trợ lý ảo này thường được tích hợp vào loa thông minh và trên ô tô của người sử dụng.

Việc phát triển đột biến của trợ lý giọng nói Kiki cũng phản ánh tiềm năng lớn của thị trường trợ lý thông minh trên xe ô tô, và sự đón nhận của người dùng Việt.

Theo Navigant Research, trợ lý giọng nói dự kiến sẽ được tích hợp đến khoảng 90% phương tiện mới được bán trên toàn cầu vào năm 2028. Điều này cho thấy mức độ đầu tư của các nhà sản xuất và công ty công nghệ cho thị trường ô tô. Đồng thời, cho thấy nhu cầu trải nghiệm việc lái xe hiện đại với nhiều tiện ích của người dùng ngày càng tăng cao.

Trong một cuộc khảo sát do UpCity công bố năm 2022 về việc sử dụng công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói tại Mỹ, 14% người dùng AI để có trải nghiệm rảnh tay khi lái xe và 13% sử dụng trợ lý giọng nói để tra cứu thông tin.

Tại thị trường Việt Nam, sự tăng trưởng 50% chỉ sau chưa đầy 3 tháng của Kiki đã cho thấy rõ triển vọng về trợ lý ảo của thị trường nội địa.

Nghe nhạc, chỉ đường, cập nhật tin tức trên xe hơi với sự hỗ trợ của AI… đã trở thành tiện ích cơ bản và cần có trên mọi chiếc xe ô tô, ở mọi phân khúc. Việc tích hợp trợ lý giọng nói cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Hiện tại, đã có hơn 20 hãng màn hình ô tô tích hợp mặc định trợ lý Kiki. Với nhu cầu và tiềm năng thị trường hiện nay, con số này hứa hẹn sẽ không ngừng tăng lên, mở rộng cơ hội cho người dùng sở hữu những tiện ích từ trí tuệ nhân tạo mang lại.