“Trò chơi vương quyền” nước lớn trên chiến trường Syria

VietTimes -- Sau khi chính phủ Syria bị phương Tây cáo buộc tấn công hóa học tại thành phố Douma, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã ồ ạt tấn công các mục tiêu Syria vào ngày 14/4.
Mỹ trung thành với chính sách của mình tiếp tục thổi bùng ngọn lửa chiến tranh tại Trung Đông. Rất nhiều thực tế chỉ ra rằng chính quyền Washington hiện tại đang thực hiện những chiến thuật hủy diệt, làm tất cả mọi điều có thể để đẩy biến những nước Ả rập cứng đầu khó bảo thành những nghĩa địa lớn.
Trước hết đó là đất nước Syria, với những người nhẫn nại chịu đựng đã phải chiến đấu cho quyền hợp pháp được sống một cuộc sống hòa bình trên chính mảnh đất của họ kể từ năm 2011. Cuối năm ngoái, với sự giúp đỡ tích cực từ Nga, IS đã hầu như bị tiêu diệt trên đất nước này. Có vẻ như hòa bình đang đến với mảnh đất Syria. Tuy nhiên, các thế lực bên ngoài lại sử dụng IS và các nhóm khủng bố khác tiếp tục gây nên tội ác tại Syria. Cảm thấy có được hỗ trợ từ phương Tây, những nhóm thành chiến cố thủ tại Đông Ghouta đã bắn tới 90 quả tên lửa mỗi ngày về hướng Damascus vào khu vực đông dân cư.
 “Trò chơi vương quyền” nước lớn trên chiến trường Syria ảnh 1 Một Syria đổ nát sau 7 năm nội chiến.
Theo truyền thông, với những bước tiến thành công của quân chính phủ Syria, các nhóm thánh chiến đối lập đã dần mất quyền kiểm soát Đông Ghouta. Hơn nữa, việc những thường dân phản đối vì không muốn nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm Hồi giáo cực đoan đã trở thành thường xuyên trên lãnh địa Đông Ghouta.
Được hà hơi tiếp sức, những nhóm Hồi giáo cực đoan không muốn thỏa thuận với nhà cầm quyền mà có ý định chiến đấu cho tới giây phút cuối cùng, các nhóm Jaysh al-Islam và Faylak ar-Rahman tiếp tục nã pháo và những khu dân cư tại Damascus và gây ra những cái chết của thường dân. Các hành lang nhân đạo cũng bị tấn công khi những người dân địa phương muốn sơ tán qua những con đường này.
Nga trung thành với tuyên bố về những quyền cơ bản của con người ngay cả trong chiến tranh, đã đồng ý thả tất cả các tay khủng bố bị thương từ nhóm Jaysh al-Islam, theo kênh truyền hình Al-Arabiya thì đây là nhóm lớn nhất cố thủ tại Đông Ghouta.
 “Trò chơi vương quyền” nước lớn trên chiến trường Syria ảnh 2 Có thể lực tài trợ cho IS để chia cắt vùng Trung Đông.
Moscow coi những chiến dịch của Damascus hoàn toàn phù hợp với nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria. Thực tế,  một số nhà quan sát chỉ ra rằng "Mỹ, Anh và Pháp trong khi cáo buộc chính quyền Syria nhưng lại không đề cập một lời nào về những hành động tội ác của các nhóm phiến quân và chưa bao giờ lên án việc đánh bom Damascus đã gây ra cái chết của những thường dân.
Bộ Ngoại giao Syria cũng nhấn mạnh Damascus ủng hộ những điều khoản trong nghị quyết số 2401 của Hội đồng Bảo an, nhắm tới việc thiết lập một lệnh ngừng bắn tạm thời để cung cấp cơ hội bảo vệ cuộc sống của những thường dân Syria.
Liên kết với những sự kiện đó, câu hỏi rất tự nhiên được đặt ra: Tại sao IS đã thất bại, tháo chạy toán loạn dưới uy lực không quân Nga và quân chính phủ Syria thì lại có những nhóm khủng bố mới được hình thành trên đất Syria, được vũ trang với những vũ khí hiện đại? Ai đã bảo vệ những tay súng khủng bố, trả một khoản tiền lớn cho chúng và cho những hành động khủng bố gây chết chóc cho thường dân. Ai đã cung cấp vũ khí cho chúng, ai đang che chở cho chúng trên vũ đài quốc tế và trong các tổ chức quốc tế?
 “Trò chơi vương quyền” nước lớn trên chiến trường Syria ảnh 3 Các nhóm người Kurd cũng là đối tượng hỗ trợ của Mỹ và phương Tây. 
Với những câu hỏi này, có thể trích dẫn tóm tắt trong diễn văn của ông Vasily Nebenzya, phái viên đặc biệt của Nga tại Liên Hợp Quốc - những lời sẽ không bao giờ được xuất bản trên báo chí của Mỹ:

"Để bắt đầu với điều này, liệu có phải truyền thông Mỹ đã tạo ra tất cả những thông tin giả trên thế giới. Chỉ có một câu hỏi duy nhất là, các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông của các ông đâu khi máy bay Mỹ dọn sạch Raqqa khỏi bề mặt trái đất? Tất cả những lời than vãn của các ông đâu? Rất nhiều tháng đã qua kể từ khi khủng bố bị đánh ở thành phố này và hiện giờ nó vẫn không phù hợp để sinh sống? Hơn nữa, chúng tôi hiện đã nhận được những thông tin mới về thương vong của thường dân vì những vụ không kích của liên minh tại tỉnh Deir Ezzor. Liệu có phải theo các ông thì có những công dân được xếp vào hạng 2? Hay cái chết của những dân thường vô tội bởi những "quả bom dân chủ" không quan trọng và không đáng chú ý? Hay các ông nghĩ rằng cái chết của họ hoàn toàn là xứng đáng?"
 “Trò chơi vương quyền” nước lớn trên chiến trường Syria ảnh 4 Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công lực lượng Nga tại Syria.
Ngày càng có nhiều sự thật xuất hiện chứng thực những hoạt động của phương Tây tại vùng Trung Đông để tàn phá các nước trong vùng. Ví dụ, có rất nhiều bằng chức thuyết phục được các quan chức Iran đưa ra nhưng phương Tây vẫn im lặng, không thể đáp trả cũng như bác bỏ. Đầu tiên là sự dính líu của Washington trong việc tạo ra và nuôi dưỡng nhóm khủng bố IS.
Một số tờ báo Iran đã xuất bản những lời chứng thực của cựu phó Bộ trưởng Ngoại giao và hiện tại là cố vấn đặc biệt cho phát ngôn viên của nghị viện Iran về các vấn đề quốc tế Hossein Amir-Abdollahiyan. Ông đã nhận được các tài liệu từ trung tướng Kassem Soleimani chỉ huy đặc biệt của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran về việc Mỹ có dính líu với IS.
Những tài liệu bao gồm các thông tin chính xác về địa điểm, thời gian và các chi tiết chính xác về mối quan hệ mờ ám giữa Mỹ với những lãnh đạo IS. "Khi Mosul tại Iraq vẫn đang bị khủng bố chiếm đóng, một chiếc máy bay Mỹ A-330 đã hạ cánh xuống sân bay Mosul, các sĩ quan Mỹ rời máy bay, các khí tài quân sự được dỡ xuống. Tại sảnh VIP trong sân bay, các sĩ quan Mỹ đã nói chuyện với các lãnh đạo IS trong 3 giờ 23 phút. Sau đó, họ lên máy bay và bay đi".
Không thiếu những cáo buộc Mỹ đã mang vũ khí và khí tài cần thiết cho khủng bố. Các tài liệu cũng chứng minh khi rất nhiều chỉ huy IS bị bắt trong những tháng gần đây, Mỹ đã ra lệnh sử dụng rất nhiều phương pháp để đảm bảo an ninh cho đám này, kể cả biện pháp quân sự. Vì thế phần lớn các lãnh đạo IS đã đào thoát dưới cái cớ là những người này đã bị bao vây hoặc điều này là cần thiết cho một cuộc ngừng bắn. Theo nguồn tin từ Syria, tướng Kassem Soleimani đã nói rằng những chiếc trực thăng Mỹ đã sơ tán một số chỉ huy IS sang Afghanistan.
 “Trò chơi vương quyền” nước lớn trên chiến trường Syria ảnh 5 Ngày 9.4, tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ đã hướng tới gần căn cứ Nga tại cảng Tartus.
Mới đây, không hài lòng với những hành động chậm chạp của tổng thống Mỹ Donald Trump, những nhân vật diều hâu đã tham gia vào sự kiện. Và xuất hiện báo cáo đặc biệt của Ủy ban cố vấn quốc tế của Hạ viện Anh bao gồm cả những kiến nghị tới các thành viên nội các. Nó được biên soạn trên cơ sở những điều tra của nghị viện về các điều kiện để cung cấp sự hỗ trợ của Anh với người Kurd đang đánh IS tại Iraq và Syria.
Cuộc điều tra bắt đầu vào 23.10.2017 sau khi người Kurd tại Iraq tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập. Sau cuộc trưng cầu, đụng độ xảy ra giữa chính phủ Iraq và các nhóm người Kurd. Theo bản báo cáo: "Có rủi ro rõ ràng về một cuộc chiến mới tại Trung Đông. Những bên chiến đấu chống IS có một kẻ thù chung nhưng quan điểm khác nhau về việc ai sẽ có được quyền lực sau khi khủng bố bị tiêu diệt. Hiện tại, IS đã thất bại thảm hại, những chiến thắng trong quá khứ đã tạo ra rủi ro về những cuộc chiến ngày mai. Những cuộc xung đột đó, giống như những cuộc chiến mà các nhóm người Kurd đã tham gia, đe dọa tới những lợi ích của Anh quốc". Nói theo một cách khác, Anh đang gây ra những cuộc xung đột mới trong khu vực mà theo các tác giả của báo cáo thì chính phủ Anh sẽ phải dùng các biện pháp cần thiết để có được ảnh hưởng tại khu vực.
Và mấy năm qua liên tục xuất hiện những cáo buộc giả chống lại chế độ của tổng thống Bashar al-Assad về việc sử dụng vũ khí hóa học, sau đó là đe dọa đánh bom Damascus. Nhưng Moscow đã đưa ra một chính sách hoàn toàn mới với "đối tác" Mỹ, đã dội một gáo nước lạnh vào họ. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov nói trong một cuộc điện đàm rằng Nga sẽ sẵn sàng trả đũa đích đáng nếu Mỹ tấn công các lực lượng Nga tại Syria. Cũng ông Gerasimov đã cảnh báo từ trước cuộc không kích ngày 14/4 rằng, các nhóm phiến quân tại Syria đã lên kế hoạch dàn xếp một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và câu trả lời cho vụ việc này sẽ là đòn tấn công của Mỹ.