Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động

Vivaldi, công ty chuyên phát triển trình duyệt desktop sáng lập bởi đồng sáng lập Opera Jon von Tetzchner, vừa công bố trình duyệt di động đầu tiên của hãng.

Startup Nauy, từng tung ra trình duyệt dành cho desktop vào năm 2016, đã công bố kế hoạch ra mắt phiên bản Android của Vivaldi hồi đầu năm nay. Trong những tháng tiếp đó, Vivaldi đã tập trung thử nghiệm ứng dụng này trong một nhóm người dùng alpha với khoảng 100 thành viên, và hôm nay, ứng dụng đã được chuyển sang giai đoạn beta, cho phép tải về từ Google Play.

Nếu bạn vẫn còn lạ lẫm với Vivaldi, thì đây là đoạn tóm tắt ngắn gọn: von Tetzchner sáng lập nên Opera Software - công ty phát triển trình duyệt Opera nổi tiếng - vào năm 1995, và đóng vai trò CEO của công ty cho đến năm 2010. Vào năm 2014, von Tetzchner sáng lập nên Vivaldi Technologies với định hướng tạo ra một trình duyệt giàu tính năng, cho phép người dùng có thể cá nhân hóa tùy theo nhu cầu của chính họ mà không phải dựa dẫm vào các phần mở rộng hay add-on. Về cơ bản, Vivaldi hướng đến những người dùng cao cấp, có kiến thức công nghệ nhất định, chứ không phải dành cho thị trường đại chúng.

Công ty này trước đó nói rằng họ cần từ 3-5 triệu người dùng để có thể thu về lợi nhuận, một cột mốc mà công ty đến nay vẫn chưa đạt được, khi số lượng người dùng trình duyệt desktop Vivaldi chỉ vào khoảng 1,2 triệu mà thôi. Chính vì lẽ đó, tung ra phiên bản di động của trình duyệt hiển nhiên là một khoảnh khắc đáng nhớ đối với Vivaldi trong bối cảnh hiện nay, smartphone đã thay thế PC để trở thành phương tiện chính cho phép người dùng truy cập Internet.

"Ban đầu, chúng tôi phát triển song song trình duyệt desktop và di động, nhưng chúng ta gặp vấn đề với hướng đi đó" - von Tetzchner nói - "Chính vì vậy chúng tôi quyết định tung ra trình duyệt desktop trước, trình duyệt di động sẽ ra mắt sau. Bản di động sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng trưởng lượng người dùng. Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là có được lượng người dùng cao hơn cả mức 3-5 triệu, bởi điều đó sẽ giúp chúng tôi có kinh phí để phát triển công ty xa hơn".

Dù Vivaldi chủ yếu được đầu tư thông qua nguồn vốn cá nhân, không có nhà đầu tư ngoài, công ty vẫn nhấn mạnh rằng kế hoạch kinh doanh của họ không xoay quanh quảng cáo hay theo dõi người dùng - cho đến thời điểm hiện tại, hãng đã kiếm được tiền thông qua đàm phán để đạt được các thỏa thuận với các bộ máy tìm kiếm cài đặt sẵn. Ví dụ, tại Anh, Bing của Microsoft là bộ áy tìm kiếm mặc định, dù rằng người dùng có thể thay đổi dễ dàng. Công ty còn kiếm được tiền từ một số bookmark cài sẵn từ khi người dùng lần đầu khởi động trình duyệt.

"Mô hình kinh doanh của chúng tôi không dựa trên quảng cáo và không bao gồm theo dõi người dùng" - von Tetzchner nói tiếp - "Chúng tôi vẫn tin rằng nội dung miễn phí trên web là điều tốt, nội dung đó có thể dựa vào quảng cáo - dù chúng tôi tin rằng theo dõi người dùng nên bị xem là phạm pháp".

Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động - Ảnh 1.

Jon von Tetzchner

Vivaldi cho Android

Có rất nhiều trình duyệt dành cho Android trên thị trường, từ Chrome và Firefox, đến Opera và Microsoft Edge - đó là chưa kể rất nhiều biến thể đến từ các công ty nhỏ lẻ khác. Nhưng Vivaldi muốn mang lại một trình duyệt đầy đủ tính năng, không loại bỏ bất kỳ yếu tố cốt lõi nào từ desktop sang di động.

Có thể hoạt động trên Android 5.0 (Lollipop) trở về sau, trình duyệt Vivaldi mới là một "sự tiếp nối của trải nghiệm desktop". Có nghĩa là Vivaldi cho Android có những công cụ giống hệt người anh em desktop, bao gồm tính năng gọi là "panels" ở góc dưới bên trái, khi bấm vào đó sẽ cho phép truy cập nhanh đến bookmark, lịch sử duyệt web, và các mục đã tải về. Nó cũng có một công cụ tùy biến được là "speed dial" với các lối tắt để người dùng truy cập đến các website yêu thích từ một trang duy nhất.

Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động - Ảnh 2.

Từ trái sang phải: Panels (nút ở góc dưới bên trái), bookmark và speed dial

Panel còn giúp bạn truy cập vào một công cụ ghi chú để soạn những lời nhắc nhanh cho chính mình. Ghi chú này, cùng với mọi thiết lập trình duyệt khác, có thể được đồng bộ xuyên nền tảng khi bạn đăng nhập bằng tài khoản Vivaldi.

Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động - Ảnh 3.

Ghi chú và đồng bộ xuyên nền tảng

Dù đã có rất nhiều ứng dụng ghi chú và to-do cho Android, nhưng bằng cách tích hợp nó trực tiếp vào trình duyệt, Vivaldi muốn mọi người biết rằng "năng suất" chính là một điểm đáng giá của trình duyệt - người dùng không phải chuyển đổi giữa các ứng dụng trong khi duyệt web chỉ để ghi chú nữa.

"Cải tiến đúng nghĩa chỉ khả thi thông qua một hướng tiếp cận mở, cộng tác" - von Tetzchner nói - "Đó là môi quan hệ chúng tôi chia sẻ với người dùng. Chúng tôi đang tích cực phát triển một trình duyệt phù hợp với từng người, giúp họ làm việc hiệu quả ở bất kỳ nơi đâu - trên bất kỳ thiết bị nào".

Trải nghiệm ban đầu khá tốt - Vivaldi, khi nhìn qua, không mang lại bất kỳ tính năng mới độc đáo nào. Nhưng đôi lúc, những tính năng lớn không phải là điều quan trọng - điều quan trọng ở đây là sự kết hợp của những tính năng nhỏ, hợp thành một trải nghiệm tổng thể tốt hơn và có sự khác biệt.

Ví dụ, trong phần bookmark, người dùng có thể thêm chú thích và nickname, giúp việc tìm bookmark dễ dàng hơn từ trong chức năng tìm kiếm bookmark lẫn thanh địa chỉ web. Ví dụ, khi bạn gõ chú thích cho bookmark "Electronic Arts (EA)" là "Madden" thì nó sẽ hiện ra khi tìm trên thanh địa chỉ nữa.

Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động - Ảnh 4.

Tương tự, như hầu hết các trình duyệt khác, Vivaldi cho phép bạn thay đổi bộ máy tìm kiếm mặc định trong cài đặt. Tuy nhiên, công ty tự động gán cho mỗi bộ máy tìm kiếm này một nickname - chính là ký tự đầu trong tên gọi của chúng.

               
Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động - Ảnh 5.

Mục đích của việc này là gì? Người dùng có thể tự động thay đổi bộ máy tìm kiếm đơn giản bằng cách gõ ký tự đầu của bộ máy tìm kiếm mong muốn vào thanh địa chỉ kèm theo một dấu cách. Ví dụ, nếu bộ máy tìm kiếm mặc định của bạn là Google hay Yahoo, và bạn muốn tìm nhanh trên DuckDuckGo, bạn chỉ cần gõ "d" và "dấu cách", trình duyệt sẽ cho phép bạn tìm bằng DuckDuckGo.

               
Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động - Ảnh 6.

Dù chỉ là một tính năng nhỏ, nhưng nó lại đáng chú ý bởi những lùm xùm mà Google đang phải đối mặt tại châu Âu vì cáo buộc gây khó khăn với người dùng trong việc tìm và sử dụng các bộ máy tìm kiếm thay thế trên Android. Rõ ràng Vivaldi muốn việc chuyển đổi giữa các bộ máy tìm kiếm dễ dàng hơn với người dùng.

"UI của chúng tôi là yếu tố khiến trình duyệt hữu dụng hết mức có thể đối với người dùng" - von Tetzchner nói - "Đó chỉ là một ví dụ cho thấy người dùng có thể nhanh chóng thay đổi bộ máy tìm kiếm dễ dàng".

Chưa hết, tính năng chụp ảnh màn hình được tích hợp trong Vivaldi còn cho phép bạn chụp lại những thứ trên màn hình, và chụp toàn bộ trung web nữa. Thông thường trên Android, bạn sẽ phải cài thêm một ứng dụng bên thứ 3 mới làm được điều này.

Trình duyệt web Vivaldi chính thức xuất hiện trên di động - Ảnh 7.

Giống như ứng dụng desktop, Vivaldi trên Android được xây dựng trên nền Chromium, trình duyệt mã nguồn mở do Google phát triển. Tuy nhiên, công ty đã thay đổi rất nhiều mã nguồn và công nghệ bên trong, thay vì dựa vào Google - hãng có máy chủ đồng bộ dữ liệu riêng, và muốn người dùng biết rằng mình không gửi dữ liệu lên Google. Hơn nữa, dữ liệu, bao gồm mật mã, được mã hóa ngay trên thiết bị, có nghĩa là các bên thứ ba không thể truy cập thông tin này.

Do đó, dù có nhiều đối thủ, từ lớn đến bé, Vivaldi tin rằng hãng có đủ những thứ để cạnh tranh trên thị trường trình duyệt.

"Vivaldi là một trong số ít các công ty cung cấp cả trình duyệt desktop và di động. Chúng tôi còn có một hệ sinh thái, có máy chủ đồng bộ dữ liệu riêng và cung cấp nền tảng web mail và blog miễn phí, không quảng cáo thông qua Vivaldi.net. Chúng tôi còn phát triển lõi trình duyệt của riêng mình, ngược lại với nhiều nhà phát triển trình duyệt di động khác, có nghĩa là chúng tôi có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các đoạn mã đang chạy" - von Tetzchner nói.

Vậy Vivaldi sẽ được mang lên iOS hay không? Câu trả lời là có lẽ, nhưng chưa sớm.

"Ưu tiên lúc này là Android - chúng tôi có thể tái sử dụng mã nguồn trên Android và tận dụng cùng bộ mã đó. Apple không cho phép chúng tôi dùng cùng bộ mã trên iOS, nên sẽ vất vả hơn để mang trình duyệt lên nền tảng đó. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp một phiên bản iOS trong tương lai. Sẽ tuyệt nếu Apple cho phép chúng tôi tái sử dụng mã nguồn, nhưng dù sao thì chúng tôi cũng sẽ mang Vivaldi lên iOS" - von Tetzchner kết luận.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/trinh-duyet-web-vivaldi-chinh-thuc-xuat-hien-tren-di-dong-7201999204628736.htm