Triều Tiên sẵn sàng chế tạo hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm trung

Ngày 22/5, Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng chế tạo hàng loạt tên lửa đạn đạo tầm trung để trang bị cho quân đội.
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên mới trình làng trong lễ duyệt binh lịch sử gần đây
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên mới trình làng trong lễ duyệt binh lịch sử gần đây

Hội đồng Bảo an LHQ dự định sẽ họp khẩn vào ngày 23/5 để giải quyết vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp khẩn này do Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản yêu cầu.

Quân đội Hàn Quốc cho biết chiều 21/5, Bình Nhưỡng đã bắn thử một tên lửa đạn đạo từ tỉnh Pyeongan nằm ở miền nam của Triều Tiên. Tên lửa bay khoảng 500 km và rơi xuống biển Nhật Bản. Đây là vụ thử tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng trong một tuần và là vụ thử thứ 10 trong năm nay.

Tuyên bố chung của các tư lệnh hỗn hợp ở Seoul nêu rõ: "Quân đội chúng tôi đang theo dõi sát những hành động khiêu khích mới của quân đội Triều Tiên và quân đội chúng tôi luôn trong tình trạng sẵn sàng".

Đáp trả các vụ thử tên lửa trước đó của Triều Tiên, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phái một hạm đội tác chiến đến vùng ngoài biển khơi bán đảo Triều Tiên để cảnh cáo Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bác bỏ ý kiến cho rằng áp lực của Mỹ đối với Triều Tiên không hiệu quả. Ông Tillerson nói với Fox News: "Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu áp dụng áp lực kinh tế cũng như áp lực ngoại giao đối với chế độ ở Triều Tiên. Hy vọng họ sẽ nhận được thông điệp rằng con đường tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ không phải là một con đường để bảo vệ an ninh và thịnh vượng.Việc liên tiếp thử nghiệm tên lửa là điều đáng thất vọng, và gây phiền toái, và chúng tôi yêu cầu họ phải chấm dứt việc thử nghiệm nhưng cho đến nay rõ ràng họ vẫn không thay đổi quan điểm. Nhưng tôi nghĩ việc chúng ta gây áp lực lên họ như vậy chỉ mới bắt đầu".

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ David Benham nói Mỹ sẽ "tiếp tục theo dõi hành động của Triều Tiên" và "giữ vững các cam kết của Mỹ đối với sự an ninh các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà xanh để thảo luận việc phóng tên lửa của Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi vụ thử nghiệm mới nhất này là sự "thách thức đối với thế giới".

Từ đầu năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành một loạt các cuộc thử tên lửa với tốc độ chưa từng có.