Triệu tập 727 người trong phiên xử Hà Văn Thắm sắp tới

VietTimes -- Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 28/8, cơ quan này sẽ tổ chức xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank cùng các đồng phạm. Hội đồng xét xử sẽ triệu tập 727 người – đạt kỷ lục từ trước đến nay tại tòa Hà Nội.

Hai bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu. Ảnh VNE

Hai bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu. Ảnh VNE

Số người triệu tập này là các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, giám định viên...

Dự kiến, phiên tòa sẽ tiến hành trong 20 ngày. Hiện, đã có 50 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong đó, có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. 

Vụ án có 51 bị cáo, với 7 người đang tạm giam, 44 người tại ngoại. 

Các bị cáo bị truy tố về các tội: “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165-Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng, với trách nhiệm chính, chủ mưu, cầm đầu là bị cáo Hà Văn Thắm. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Ocean Bank, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN chịu cáo buộc đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ đồng.