Triều cường đạt đỉnh ngày 16-17/11, dự báo ngập nặng gây nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cơ quan chức năng vừa đưa cảnh báo đỉnh triều dẫn tới ngập nặng tại TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 16-17/11.

Triều cường gây ngập nặng, nhiều xe bị chết máy giữa đường (Ảnh: Quỳnh Danh)
Triều cường gây ngập nặng, nhiều xe bị chết máy giữa đường (Ảnh: Quỳnh Danh)

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ vừa cho biết, trong những ngày vừa qua, mực nước các trạm vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai ít biến đổi và ở mức dưới báo động 1. Tuy nhiên, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tháng 10 (âm lịch). Cụ thể là, đỉnh triều cường có thể tới trong vài ngày nữa, với mực nước cao nhất trong ngày đo được tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) có thể đạt mức 1,52 - 1,57 m (xấp xỉ hoặc cao hơn báo động II 0,07 m).

Đài Khí tượng Thủy văn thông tin cho biết, đỉnh triều đợt này sẽ xuất hiện vào ngày 16/11, kéo dài đến hết ngày 17/11 (tức ngày 2 và 3/10 âm lịch). Tại trạm Phú An và Nhà Bè đạt mức 1,65-1,70 m (cao hơn báo động III 0,05 m-0,10 m). Đài Khí tượng Thủy văn cảnh báo, thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 4-6 giờ và 17-19 giờ. Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TP.HCM được dự báo ở cấp độ 2. Cơ quan chức năng tuyên bố đây là kỳ triều cường cao, rất cần đề phòng ngập lụt nặng xảy ra trên diện rộng ở các vùng trũng, thấp.

Triều cường ngập nặng nhiều con phố, xô ngã người dân đi xe máy - Ảnh: Quỳnh Danh

Triều cường ngập nặng nhiều con phố, xô ngã người dân đi xe máy - Ảnh: Quỳnh Danh

Đặc biệt, các vùng trũng như quận 8, quận 6, các tuyến đường Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân, Lê Văn Việt, Tô Ngọc Vân, Tăng Nhơn Phú, Đỗ Xuân Hợp… trên các quận 9 và quận Thủ Đức, huyện Nhà Bè nước có thể ngập lên đến quá nửa bánh xe khiến nhiều xe cộ chết máy khiến hàng trăm người nối nhau đẩy bộ trong dòng nước sâu, mỗi lần có xe lớn qua sóng nước dạt qua hai bên cuồn cuộn khiến nhiều phương tiện có thể bị hất ngã xuống nước.

Nhiều tuyến đường nội thị tại khu vực trung tâm quận Bình Thạnh như phố Nguyễn Xí, Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm... người dân cũng nhiều năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ triều cường. Rất nhiều nhà dân nơi đây phải chịu cảnh nước dâng ngập sâu vào tận nhà, lên tới quá nửa bánh xe honda, rất bất tiện trong sinh hoạt, khiến hư hỏng nhiều đồ dùng, máy móc, nếu không kịp cất giữ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cảnh báo nghiêm trọng đối với các tuyến đường ven sông như các khu vực tại huyện Nhà Bè, quận 8, quận 6…, bà con cần hết sức thận trọng khi di chuyển bằng mọi phương tiện, vì triều cường ngập nặng trên diện rộng sẽ rất khó phân biệt đâu là sông, đâu là đường.

Đường Lương Định Của, quận 2 ngập nặng vì triều cường - Ảnh: Quỳnh Danh

Đường Lương Định Của, quận 2 ngập nặng vì triều cường - Ảnh: Quỳnh Danh

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cũng trùng khớp với dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đã cung cấp, cho biết ven biển Nam Bộ sẽ xuất hiện 04 đợt triều cường cao vào các ngày: 18-21/9, 15-19/10, 14-18/11 và 13-17/12 với độ cao triều cường có thể chạm mốc kỷ lục, trùng với kỳ hoạt động của gió chướng sẽ gây ngập lụt cho khu vực ven biển Nam Bộ.

Trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo UBND TP.HCM và nhiều sở ngành cũng khẳng định, những năm gần đây, hiện tượng mưa lớn, gió lốc, triều cường ở TP.HCM càng lúc càng tăng cao đáng ngại.