Tranh cãi căng thẳng về bản quyền tự truyện của nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc tranh cãi căng thẳng về bản quyền tự truyện “Trò chuyện với cõi vô hình” vẫn tiếp tục nóng bỏng. Thái Hà Books cho biết tạm dừng ấn bản này để làm rõ.
Ấn bản "Trò chuyện với cõi vô hình" do Thái Hà Books xuất bản và phát hành (Ảnh: THB)
Ấn bản "Trò chuyện với cõi vô hình" do Thái Hà Books xuất bản và phát hành (Ảnh: THB)

Hiện nay trên mạng xã hội có xuất hiện những thông tin trái chiều về cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình” do Thái Hà Books vừa ấn hành. Sau khi First News Trí Việt lên tiếng “tố” Thái Hà Books và bà Hoàng Thị Thiêm vi phạm bản quyền thì phía Thái Hà Books cũng vừa lên tiếng hồi đáp. Trả lời phóng viên, đơn vị này cho rằng đã không vi phạm pháp luật trong việc xuất bản cuốn sách.

Phía Thái Hà Books cho biết, theo trao đổi và cung cấp pháp lý từ phía bà Hoàng Thị Thiêm thì sau nhiều lần chủ sở hữu tác phẩm đã gửi văn bản thanh lý hợp đồng tới First News – Trí Việt mà không nhận được phản hồi thì ngày 8/5/2019 nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm đã gửi “Thông báo đơn phương chấm dứt hợp tác” tới First News – Trí Việt.

Thái Hà Books cũng cho rằng Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được cấp bởi Cục Bản quyền tác giả ngày 10/4/2018 đã chứng nhận bà Hoàng Thị Thiêm là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm “Trò chuyện với cõi vô hình”. Nếu như không có những chứng cứ nào khác để thể hiện đồng tác giả, hoặc đồng sở hữu bản quyền, thì bà Hoàng Thị Thiêm vẫn được pháp luật thừa nhận là tác giả, chủ sở hữu cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình”.

Ấn bản "Trò chuyện với cõi vô hình" do First News ấn hành năm 2017

Ấn bản "Trò chuyện với cõi vô hình" do First News ấn hành năm 2017

Thái Hà Books cho biết thêm đã không nhận được bất cứ thông tin bằng văn bản nào về việc tranh chấp bản quyền của tác phẩm này trước và trong quá trình ấn bản cuốn sách. Cũng như, Thái Hà Books chưa hề nhận được bất cứ công văn hay thông báo chính thức nào từ phía Công ty First News – Trí Việt và bà Nguyễn Thị Việt Hà về đề nghị dừng xuất bản cuốn sách.

“Tuy nhiên, gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện những thông tin trái chiều về cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình”, về việc tranh chấp quyền tác giả giữa tác giả Hoàng Thị Thiêm, bà Nguyễn Thị Việt Hà và First News – Trí Việt. Để có thời gian các bên làm rõ được vai trò, quyền tác giả của tác phẩm này, Thái Hà Books đã quyết định tạm dừng xuất bản cuốn sách cho tới khi việc tranh chấp trên được giải quyết rõ ràng về pháp lý” – Đại diện Thái Hà Books, bà Nguyễn Thị Hương – Phó Giám đốc Thái Hà Books cung cấp chi tiết.

“Chúng tôi cũng yêu cầu ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt và bà Nguyễn Thị Việt Hà dừng việc đưa những thông tin không chính thống để hạ uy tín và bôi nhọ Thái Hà Books trên các trang mạng xã hội và báo chí.Chúng tôi sẽ lập vi bằng những bình luận và thông tin sai sự thật, những ngôn từ không có căn cứ nhằm bôi nhọ và làm xấu hình ảnh của Thái Hà Books tới Toà án Thành phố Hà Nội” – Bà Hương nhấn mạnh.