Hai sàn thương mại điện tử phản hồi về cáo buộc sách giả của First News

VietTimes – Đại diện sàn thương mại điện tử cho biết đang làm việc với Thanh tra Sở Văn hóa  & Thể thao TP.HCM về vụ việc sách giả mà First News tố cáo.
Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News Trí Việt công bố nhiều bằng chứng sách giả
Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News Trí Việt công bố nhiều bằng chứng sách giả

Theo trao đổi với VietTimes sáng nay 24/6, sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo cho biết đang làm việc với cơ quan Thanh tra Sở VHTT TP.HCM về các cáo buộc từ Công ty Văn hóa sáng tạo First News Trí Việt rằng tại sàn TMĐT Sendo có bán nhiều đầu sách giả, sách lậu, mạo danh thương hiệu First News.

Bà Mai Thảo, phụ trách truyền thông của sàn TMĐT Sendo cho biết chi tiết: “Sendo đã thực hiện các hoạt động liên quan đến sự việc này như sau: Thường xuyên gửi thông báo đến toàn bộ danh sách người bán hiện đang kinh doanh trên sàn Sendo, nhằm đảm bảo tuân thủ chính sách của sàn Sendo và pháp luật hiện hành, cụ thể là Nghị định số 159/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, in và buôn bán sách lậu là hành vi trái với quy định của pháp luật”.

“Sau khi đọc được các thông tin về các đầu sách mà First News công bố trên báo như “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi mà vui sống”, “Hành trình về Phương Đông”, “Hạt giống tâm hồn”, “Khác biệt hay là chết”, “Nghĩ giàu làm giàu”, Sendo đã tăng cường rà soát chặt chẽ các sản phẩm thuộc ngành hàng này và rà soát lại các nhà cung cấp sản phẩm” – Bà Mai Thảo cho biết.

First News công bố các ấn bản sách giả, sách lậu
First News công bố các ấn bản sách giả, sách lậu 

Theo ý kiến của đại diện sàn TMĐT Lazada thì: “Tính tới thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức nào từ First News, cũng như chưa đưa ra bất kì phản hồi nào liên quan đến vấn đề này”.

Trả lời cho câu hỏi của VietTimes: “Như vậy, phía Lazada có dự kiến bất kỳ một trao đổi nào thẳng thắn, trực tiếp với First News hay sẽ đợi phía First News chủ động làm việc này?” Ông Vũ Quốc Tuấn – Giám đốc Đối ngoại của Lazada dẫn chiếu đến quy định cụ thể của Nghị định 52:

“Là sàn Thương mại điện tử uy tín, kết nối hàng triệu người tiêu dùng với nhà bán hàng trên toàn quốc, Lazada luôn nỗ lực tuân thủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam. Tất cả các phản ánh liên quan tới hàng giả, hàng nhái trên sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada.vn được xử lý phù hợp với quy định tại khoản 8, Điều 36, nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ” – Ông Vũ Quốc Tuấn cho biết.  

Giả sử phía First News không chủ động trao đổi với Lazada, nhưng đã công bố thông tin với nhiều báo đài, còn phía Lazada cũng không phản hồi một cách chính thức tới First News bằng văn bản, mà cũng chỉ lựa chọn “trả lời” First News qua các báo như hiện nay, liệu đó có phải là cách làm đúng? Và liệu đây có phải là cuộc “cãi cọ” trên mặt báo của các doanh nghiệp? 

Sách giả, sách lậu đẹp không thua gì sách thật cũng làm khó cho người tiêu dùng sản phẩm văn hóa
Sách giả, sách lậu đẹp không thua gì sách thật cũng làm khó cho người tiêu dùng sản phẩm văn hóa

“Theo quy trình xử lý khiếu nại của Lazada, doanh nghiệp sở hữu tác quyền có thể liên hệ với Lazada và theo đó, Lazada sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp này làm việc với người vi phạm tác quyền (nếu có) để xử lý vụ việc. Các cáo buộc về hàng giả hay vi phạm tác quyền cần được dựa trên kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc một doanh nghiệp tự công bố và lan truyền thông tin gây ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp khác, là không phù hợp với môi trường hoạt động kinh doanh” – Ông Vũ Quốc Tuấn đưa quan điểm.

Đại diện sàn TMĐT Sendo cũng khẳng định: “Sendo luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ cùng các cơ quan hữu quan, phía báo, đài, cũng như các doanh nghiệp có liên quan để phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời tất cả hành vi vi phạm của người bán, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, cũng như hướng đến việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và minh bạch cho sàn TMĐT Sendo nói riêng, và ngành thương mại điện tử Việt Nam nói chung”.

Hiện tại, các công ty đang làm việc với Thanh tra Sở VHTT về vụ việc. VietTimes sẽ cập nhật chi tiết tới độc giả về các diễn biến của cáo buộc hy hữu về các vi phạm bản quyền trong làng sách thời 4.0 và cách xử lý.