Thái Hà Books nói lại về vụ tranh chấp bản quyền cuốn sách dạy làm giàu với First News

VietTimes – Sau khi ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty Văn hóa sáng tạo First News Trí Việt khẳng định rằng bản quyền cuốn sách dạy làm giàu “Think and grow rich” tại Việt Nam thuộc First News, đại diện Thái Hà Book vừa lên tiếng nói lại về chuyện bản quyền cuốn sách này.
Theo khẳng định của Thái Hà Books thì đây là hai ấn bản thuộc hai đơn vị giữ bản quyền khác nhau và có tới gần 50 tựa sách cùng tên, do cùng tác giả biên soạn, nhưng thuộc nhiều tổ chức khác nhau giữ bản quyền
Theo khẳng định của Thái Hà Books thì đây là hai ấn bản thuộc hai đơn vị giữ bản quyền khác nhau và có tới gần 50 tựa sách cùng tên, do cùng tác giả biên soạn, nhưng thuộc nhiều tổ chức khác nhau giữ bản quyền

Tranh chấp bản quyền cùng một tựa sách bán chạy

Trong những ngày giáp Tết nguyên đán, cuộc tranh chấp bản quyền cuốn sách dạy làm giàu "Think and grow rich" khiến "làng xuất bản" Việt nóng lên.

Ngay khi ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Công ty CP Sách Thái Hà (Thái Hà Books) lên mạng xã hội “tố” Công ty Văn hóa sáng tạo First News Trí Việt (First News) nhái bìa và tựa sách “Think and grow rich” của Thái Hà, thì ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News lên tiếng trả lời, cho rằng bản quyền xuất bản ấn bản tiếng Việt trên toàn cầu của “Think and grow rich” chỉ thuộc một mình First News Trí Việt.

Tuy nhiên, đại diện Thái Hà Books ngay sau Tết đã vừa lên tiếng “nói lại” về câu chuyện bản quyền của cuốn sách này. Theo bà Trần Phương Thảo, Tổng Giám đốc Thái Hà Books, thì: “Ngày 25/9/2007, Thái Hà Books đã ký hợp đồng bản quyền với Mindpower Press (công ty mẹ là Achieve It, Inc), thông qua Đại lý Bản quyền Yorwerth Associates, LLC về quyền xuất bản tiếng Việt, ấn bản “Think and grow rich, The original version, restored and revised written by Napoleon Hill, edited and annotated by Ros Cornwell” (tên tiếng Việt là: “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell)”.

“Ngày 16/1/2013 Thái Hà Books đã ký hợp đồng gia hạn bản quyền với công ty mẹ là Achieve It, Inc, thông qua Đại lý Bản quyền Yorwerth Associates, LLC. Mới đây nhất, ngày 22/1/2020 Thái Hà Books đã ký hợp đồng gia hạn bản quyền với Mindpower Press (công ty mẹ là Achieve It, Inc), thông qua Đại lý Bản quyền Yorwerth Associates, LLC” – Bà Trần Phương Thảo, Tổng Giám đốc Thái Hà Books cung cấp thông tin.

Đối lập với thông tin ông Nguyễn Văn Phước cung cấp về chuyện ấn bản do Mindpower Press giữ bản quyền là bất hợp pháp, bà Trần Phương Thảo lý giải về tính xác thực và bản quyền hợp pháp của cuốn sách “Think and grow rich, The original version, restored and revised written by Napoleon Hill, edited and annotated by Ros Cornwell” (“13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu, được biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell)”.

“Sau khi ký hợp đồng bản quyền, chúng tôi đã luôn hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ báo cáo thường niên tới chủ sở hữu bản quyền tại Hoa Kỳ là Mindpower Press và Achieve It, Inc. Không phải cuốn sách nào của Napoleon Hill viết ra cũng thuộc quyền sở hữu bản quyền của tổ chức Napoleon.

“Thái Hà Books cũng đang xuất bản các ấn bản khác cũng do tác giả Napoleon Hill viết nhưng sở hữu bản quyền gốc lại không thuộc về Napoleon Hill Foundation bao gồm: “Làm giàu” (tên gốc là “Grow rich with peace of mind”, đơn vị giữ bản quyền gốc là Penguin Publising Group); “Nghĩ giàu làm giàu 365 ngày (tên gốc là “Positive action plan”, đơn vị giữ bản quyền gốc là Penguin Publising Group).

”Điều này chứng minh rằng không phải tác phẩm nào do tác giả Napoleon Hill viết cũng thuộc quyền sở hữu của Napoleon Hill Foundation” – Bà Phương Thảo nói.

Theo bà Trần Phương Thảo thì: “Tất cả những thông tin First News đưa ra để cáo buộc Thái Hà Books đều là thông tin đã cũ và sai sự thật, hoàn toàn là thông tin một chiều từ phía  First News và Napoleon Hill Foundation.

“Cả First News và Napoleon Hill Foundation đều không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về mặt pháp lý từ Cục Bản quyền Hoa Kỳ hay quyết định của Tòa án tại Hoa Kỳ chứng minh rằng Mindpower Press đang cấp bản quyền bất hợp pháp” – Bà Phương Thảo khẳng định.

“Chúng tôi cung cấp kèm theo thư này là “Chứng chỉ Đăng ký của Cục Bản quyền Hoa Kỳ” được ký ngày 12/11/2004 cho cuốn sách “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell. Chứng chỉ Đăng ký này được cấp cho ông Ross Cornwell, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và CEO của Achieve It, Inc và The Mindpower Press. Ông Ross Cornwell là biên tập viên, cũng là người bổ sung phần chú giải của ấn phẩm này”.

Chứng chỉ Đăng ký của Cục Bản quyền Hoa Kỳ”được ký ngày 12/11/2004 cho cuốn sách “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell
Chứng chỉ Đăng ký của Cục Bản quyền Hoa Kỳ”được ký ngày 12/11/2004 cho cuốn sách “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell


Phía Thái Hà Books cũng gửi tới báo chí các tài liệu tại trang web chính thức của Cục Bản quyền Hoa Kỳ cho thấy cuốn sách Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell đã được đăng ký bản quyền hợp pháp tại Hoa Kỳ, và đến nay vẫn còn hiệu lực, (TX0006080249 / 2004 -11-12).

Bản quyền sách Mỹ có bao giờ sai?

Trái ngược với thông tin mà ông Phước First News cung cấp, rằng tổ chức Napoleon Hill sẽ khởi kiện Ross Cornwell, phía Thái Hà Books cung cấp chứng cứ cho thấy Ross Cornwell đã khởi kiện Napoleon Hill ra tòa hồi tháng 6/2017 và các bên đã nhận được phán quyết cuối cùng của tòa án cho vụ việc. 

“Chúng tôi xin cung cấp tới báo chí “Thư xác nhận của Văn phòng Luật sư Dority & Manning, Hoa Kỳ” được gửi ngày 30/11/2017 về vụ kiện giữa nguyên đơn (bên khởi kiện) là Công ty Achieve It, Inc với bị đơn là Napoleon Hill Foundation, thể hiện rõ Tòa án quận Hoa Kỳ của Quận Nam Carolina quyết định hai bên đã đạt được thỏa thuận và cuốn sách “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell có thể được xuất bản và phát hành trên phạm vi toàn thế giới mà không có bất kỳ khiếu nại nào của Napoleon Hill Foundation” – Bà Trần Phương Thảo cho hay.

Thông tin thêm về vụ việc, bà Trần Phương Thảo cho biết ấn bản mà phía First News đang phát hành là cuốn “Think and grow rich của Napoleon Hill xuất bản và biên tập bởi Napoleon Hill vào năm 1966. Nguyên văn đoạn chứng thư cấp phép như sau: “Napoleon Hill Foundation cấp giấy phép độc quyền cho First News - Công ty Xuất bản Trí Việt của Thành phố Hồ Chí Minh quyền xuất bản tiếng Việt cuốn Think and Grow Rich 1966 Revised Edition của Napoleon Hill” (Nguyên văn tiếng Anh: “Napoleon Hill Foundation granted an exclusive license to First News-Tri Viet Publishing Co. of Ho Chi Minh City the right to publish in the Vietnamese language the book Think and Grow Rich 1966 Revised Edition by Napoleon Hill”).

Bà Trần Phương Thảo phân tích tuyên bố trên không hề nói rằng Napoleon Hill Foundation cấp phép xuất bản các phiên bản khác của Think and grow rich và trên thực tế không phải ấn bản nào có tên Think and grow rich/tác giả Napoleon Hill thì Napoleon Hill Foundation cũng nắm giữ bản quyền. Hiện nay có rất nhiều phiên bản Think and grow rich được phát hành tại thị trường Hoa Kỳ. Để nắm rõ hơn về bản quyền của các ấn bản khác nhau của cùng đầu sách này, chỉ cần tham khảo trên trang Amazon tại đường link sau:  https://www.amazon.com/s/ref=nb_sb_noss?url=search-alias%3Daps&field-keywords=think+and+grow+rich

Nếu muốn biết thêm về các ấn phẩm khác nhau, độc giả cũng có thể xem trực tiếp trên trang website của Cục Bản quyền Hoa Kỳ, mà chỉ cần gõ từ khóa “Think and grow rich”, sẽ ra kết quả gần 50 đăng ký bản quyền liên quan đến từ khóa này bao gồm sách, băng đĩa, phim, trong đó thì có đến gần 30% đăng ký có tên “Think and grow rich” (tác giả Napoleon Hill) đều không thuộc quyền sở hữu của Napoleon Hill Foundation.

Công văn số 120/CV-THB gửi do Thái Hà Books gửi ngày 8/7/2017 tới Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Bản quyền và Nhà xuất bản Lao động Xã hội
Công văn số 120/CV-THB gửi do Thái Hà Books gửi ngày 8/7/2017 tới Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Bản quyền và Nhà xuất bản Lao động Xã hội


Về những cáo buộc của ông Phước First News cho rằng Thái Hà Books lợi dụng kẽ hở của Luật xuất bản để trục lợi, bà Trần Phương Thảo cho biết: “Hồi Tháng 6/2017, chúng tôi nhận được công văn số 649/CXBIPH-QLXB của Cục Xuất Bản In và Phát hành gửi cho Nhà xuất bản Lao động Xã hội ngày 30/6/2017 về việc “Kiểm tra và báo cáo giải trình bản quyền xuất bản phẩm “13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu” của tác giả Napoleon Hill”. Ngay thời điểm đó chúng tôi tìm cách liên lạc với phía First News để hỏi rõ xem vì sao họ đơn phương gửi đơn lên phía Cục Xuất bản trong khi chúng tôi đã từng cung cấp đầy đủ thông tin với First News về việc Thái Hà Books giữ bản quyền hợp pháp trong việc xuất bản cuốn sách” – Bà Phương Thảo nói.

“Đại diện của First News, cô Phạm Kim Kiều - Trưởng phòng Bản quyền, đã liên lạc và gửi lá thư của Napoleon Hill Foundation cho chúng tôi. Sau đó chúng tôi đã liên lạc với phía Mindpower Press về nội dung lá thư của Napoleon Hill Foundation, phía Mindpower Press phản hồi lại rằng họ đang gửi đơn kiện Napoleon Hill Foundation tại tòa án ở Hoa Kỳ, đồng thời cung cấp cho Thái Hà Books giấy tờ chứng nhận từ Cục Bản quyền Hoa Kỳ cấp cho cuốn sách vào năm 2004. Khi đã có đầy đủ dữ liệu thông tin, ngày 8/7/2017, chúng tôi gửi công văn và cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan tới các cơ quan quản lý, đồng thời phản hồi ngay qua email tới cô Kim Kiều. Điều này chứng tỏ chúng tôi hoàn toàn ý thức được trách nhiệm của mình trước sự việc, cũng như nắm rõ được quyền lợi hợp pháp của công ty. Chúng tôi cung cấp kèm theo thư này là Công văn số 120/CV-THB gửi ngày 8/7/2017 tới Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Bản quyền và Nhà xuất bản Lao động Xã hội” – Bà Phương Thảo khẳng định.

Lật lại lịch sử giao dịch với Napoleon Hill Foundation, bà Phương Thảo cung cấp thêm các chi tiết: “Thái Hà Books cũng có giữ bản quyền các cuốn sách khác của tác giả Napoleon Hill. Từ tháng 12/2011, chúng tôi có giao dịch ký hợp đồng bản quyền đầu tiên với Napoleon Hill Foundation về việc mua tác quyền hai cuốn sách của tác giả Napoleon Hill là Chiến thắng con quỷ trong bạn (tên gốc là Outwitting the devil) và “Làm thế nào để tăng lương” (How to raise your own salary). Đến nay chúng tôi vẫn tiếp tục xuất bản hai cuốn sách này và đã ký hợp đồng gia hạn bản quyền. Trong tất cả mọi giao dịch giữa Napoleon Hill Foundation với chúng tôi trong suốt 9 năm qua, cho đến thời điểm này, chưa một lần nào Napoleon Hill Foundation gửi thư đề cập đến việc Thái Hà Books chúng tôi đang vi phạm luật bản quyền quốc tế khi xuất bản cuốn sách “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu của tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell. Nếu có vi phạm thật, đời nào phía Napoleon Hill Foundation lại để yên cho chúng tôi làm bậy?”

Trước việc First News vẫn tiếp tục gửi đơn kiện bản quyền tới Thái Hà Books về tính pháp lý bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, tác giả Napoleon Hill, biên tập và chú thích bởi Ross Cornwell và trả lời trên báo chí như những ngày qua, bà Trần Phương Thảo khẳng định là hoàn toàn vô lý, ảnh hưởng đến uy tín của Thái Hà Books cũng như tổ chức Mindpower Press.

Bà Trần Phương Thảo đề nghị ông Nguyễn Văn Phước và First News rút lại toàn bộ những thông tin thiếu chính xác, sai sự thật liên quan đến ấn bản “Think and Grow Rich - 13 Nguyên tắc Nghĩ giàu Làm giàu do Thái Hà Books xuất bản để thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng các đơn vị làm xuất bản và trên hết là tôn trọng bạn đọc.