First News đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép “Nghĩ giàu, làm giàu” cho Thái Hà Books

VietTimes – Về vụ việc đang gây tranh cãi xung quanh bản quyền cuốn sách “Nghĩ giàu, làm giàu”, mới đây, First News Trí Việt đã có văn bản chính thức đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp phép cho Thái Hà Books.
Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News Trí Việt  và đại diện NXB Harper Collin
Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News Trí Việt và đại diện NXB Harper Collin

Cụ thể, First News chính thức đề nghị Cục Xuất bản không cấp phép cho Thái Hà Books tiếp tục in ấn và phát hành cuốn “Nghĩ giàu, làm giàu” (Tựa gốc “Think and grow rich”).

Theo văn bản của tổ chức Napoleon Hill xác nhận và gửi tới phía First News Trí Việt, thì cuốn “13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu” do Thái Hà Books in ấn và phát hành theo chuyển nhượng bản quyền từ MindPower Press là hoàn toàn bất hợp pháp và vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ.

Văn bản này cho biết: “Napoleon Hill Foundation sẽ tiến hành các bước khởi kiện MindPower Press ở Mỹ để hủy, vô hiệu hóa hợp đồng bản quyền bất hợp pháp mà MindPower Press đã ký với Thái Hà Books”.

Đồng thời, văn bản cũng khẳng định: “Cho đến nay, First News vẫn là đơn vị duy nhất giữ bản quyền độc quyền xuất bản tiếng Việt tựa sách Think and grow rich tại Việt Nam - với hợp đồng bản quyền đã ký từ 1/2005”.

“Lẽ ra, ông Hùng và Thái Hà Books có ý thức tự giác thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng có lẽ, giống như nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng trong xã hội Việt Nam, những ai quen hưởng lợi mặc dù không hợp pháp, thậm chí vi phạm luật pháp quốc tế nhưng họ vẫn muốn hưởng lợi như nhiều năm trước. Chuyện này không còn là vấn đề cá nhân nữa mà là luật pháp quốc tế. Nhiều bạn bè cũng khuyên tôi và ông Hùng Thái Hà Books nên ngồi lại với nhau.

Chúng tôi vẫn nói chuyện nhiều năm nay và ngay cả gần đây khi tôi kêu gọi Thái Hà Books cùng First News lên án nạn sách giả và tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu, sách vi phạm bản quyền ở khắp các tỉnh thành, ông Hùng cũng có đọc tham luận phát biểu rất hay về chống vi phạm bản quyền

Nhưng sao ông Hùng không xử lý ngay vụ vi phạm bản quyền chính cuốn “Think and grow rich” mà ông Hùng đã biết rõ là First News đang giữ bản quyền chính thức, duy nhất và hợp pháp, từ tổ chức Napoleon Hill Foundation?” – Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News Trí Việt nói.

Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Việt
Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Việt
Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Anh
Thư xác nhận của tổ chức Napoleon Hill bản tiếng Anh

Ông Phước khẳng định: “Đây không còn là vấn đề tranh cãi trên mạng xã hội giữa tôi và ông Hùng nữa, vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều mà lẽ ra đã phải được xử lý nghiêm minh từ nhiều năm trước. Ông Hùng Thái Hà Books đã không dám trung thực nhìn nhận là mình không có bản quyền hợp pháp, đã kiếm lời bất chính từ nhiều năm nay trên ấn phẩm không hề có bản quyền, không đúng với Công ước Berne, Luật Sở hữu trí tuệ".

Trao đổi với VietTimes, ông Phước chia sẻ thêm: Dù biết rõ Napoleon Hills Foundation mới là chủ sở hữu chính thức hợp pháp nhưng Thái Hà Books vẫn dùng Hợp đồng bản quyền bất hợp pháp với một nơi không có quyền bán là Mindpower Press để xin giấy phép, kinh doanh phát hành trái phép ấn phẩm vi phạm bản quyền và Luật sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.

Thái Hà Books đã được thông báo chính thức từ năm 2017 như vẫn tỏ ra như không quan tâm, vẫn tỏ ra là mình đúng, lợi dụng kẽ hở chưa chặt chẽ của qui trình xuất bản và Luật xuất bản. Đó là một sự thiếu ý thức rất đáng phê phán và bất tuân lẽ phải, bất chấp sự thật của Thái Hà Books.

Đề nghị Cục Xuất bản ngưng cấp GPXB và ông Hùng cũng như Thái Hà Books phải có ý thức tự trọng không được xuất bản tác phẩm vi phạm bản quyền quốc tế” - Ông Phước nhấn mạnh.