Trận chiến gian nan giành lại vùng ngoại ô Darayya, Damascus

VietTimes -- Ba năm trước, lực lượng Hồi giáo nổi dậy đã gây cuộc chiến ở Damascus, tấn công vào vùng ngoại ô của thủ đô Syria. Giao tranh dữ dội kéo dài giữa quân đội Syria và lực lượng quân nổi dậy, các nhóm chiến binh này đánh chiếm một số quận, căng thẳng nhất là Đông Ghouta và Darayya.
Trận chiến gian nan giành lại vùng ngoại ô Darayya, Damascus

Có thời điểm, lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm được gần 40% diện tích thủ đô Damascus. Nhưng quân đội Syria mở cuộc tiến công chia cắt lực lượng Hồi giáo cực đoan bên trong quận phía nam Damascus - thành phố vệ tinh Darayya khỏi lực lượng chủ yếu ở phía đông Damascus (Đông Ghouta). Đáp trả, lực lượng nổi loạn đánh chiếm thành phố vệ tinh Moddamieh và tuyến đường giao thông từ Darayya đến vùng ngoại ô. Nhưng cả hai vùng ngoại vi này cùng bị quân đội Syria bao vây.

Nhóm quân nổi dậy ở Moddamieh và Darayya bị phong tỏa hoàn toàn, bao gồm cả điện và lương thực thực phẩm. Người dân ở Darayya buộc phải di tản ra vùng chính phủ kiểm soát còn người dân bên trong Moadamiyeh, bị bắt làm con tin đã ép buộc quân nổi dậy đề nghị một thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Syria để đổi lấy việc cung cấp nước và lương thực thực phẩm cho thành phố vệ tinh này một lần nữa. Chính vì vậy giao tranh đã không xảy ra ở Moadamiyeh nhưng các tay súng cực đoan vẫn không chịu đầu hàng.

Bên trong thành phố vệ tinh Darayya, thủ lĩnh của lực lượng Quân đội Syria tự do FSA, tổ chức Ajnad Al-Sham và Jabhat al-Nusra yêu cầu viện trợ từ các thế lực nước ngoài lương thực, vũ khí trang bị để có thể chống lại quân đội Syria. Tháng 08. 2013, Muhammad al-Zawahiri (anh trai của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda Ayman al-Zawahiri) bị quân đội Syria bắt gần trung tâm thành phố Darayya.

Sự có mặt của thủ lĩnh al- Qaeda cho thấy lực lượng Hồi giáo cực đoan “ôn hòa” không có tiếng nói có sức nặng và không có nguồn cung cấp cơ sở vật chất ổn định cho lực lượng Hồi giáo cực đoan ngoại ô Damascus. Có thể thấy rằng, lực lượng Hồi giáo “ôn hòa” có mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng Al Qaeda và lực lượng nổi dậy Syria có được nguồn cung từ các nhà tài trợ cho Al Qaeda.

Hai tháng trước đây, lữ đoàn số 41 quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương NDF Damascus và một số đơn vị Vệ binh Cộng hòa giành được tuyến đường giữa Darayya và Moddamieh.

Kết quả là lực lượng Hồi giáo cực đoan ngoại ô thành phố Damascus đang bị chia cắt hoàn toàn về lý thuyết. Các nhóm Hồi giao nổi loạn không thể công khai cơ động từ khu vực này sang khu vực kia và cũng bị cắt luôn tuyến đường tiếp vận cung cấp hậu cần đạn dược giữa Moddamieh và Darayya.

Để thời điểm này, nhóm chiến binh nổi dậy trong Darayya đã bị bao vây hoàn toàn trên mặt đất. Nhưng nhóm Hồi giáo cực đoan lại nắm được mạng lưới đường hầm nối các khu vực với nhau, không chỉ liên kết phiến quân với nguồn cung cấp từ Moddamieh mà còn tiếp cận với khu vực lớn nhất dưới quyền kiểm soát của quân Hồi giáo cực đoan tại Damascus là Đông Ghouta.

Có được lợi thế trên chiến trường, quân đội chính phủ Syria quyết định giành Darayya sau hơn 3 năm chiến tranh ác liệt. Quân đội Syria hiện đang phối hợp với các kỹ sư công trình ngầm vùng Damascus để hủy diệt bất cứ đường hầm nào của lực lượng nổi dậy phát hiện được cho đến khi đánh sập hoàn toàn hệ thống đường giao thông ngầm này.

Nếu cơ sở hạ tầng giao thông của các tổ chức nổi loạn dưới đất sụp đổ, quân đội Syria có thể sẽ gia tăng áp lực buộc các tay súng Hồi giáo cực đoan hạ súng đầu hàng và xin được ân xá hoặc tiêu diệt. Khi đó, quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ có thể kéo quốc kỳ Syria ở Daraa lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012.

Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường thành phố vệ tinh Darayya, Damascus

 QA