Trải nghiệm macOS Catalina beta - thú vị, nhưng đừng vội nâng cấp

Apple bỏ iTunes và thay thế bằng ba ứng dụng riêng biệt. Tính năng Sidebar, giúp biến iPad thành màn hình thứ hai cho Mac cũng là điểm thú vị.

Mọi năm, tôi thường cập nhật macOS mới khi Apple tung ra bản chính thức vì lúc này mọi thứ đã ổn định hoàn toàn. Năm nay để cập nhật iOS 13 và iPadOS tôi buộc lòng phải nâng cấp lên macOS mới vì đây là yêu cầu của Apple.

Dù biết trước đây là phiên bản beta và chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều lỗi nhưng vì không có lựa chọn khác nên tôi đã quyết định nâng cấp lên macOS Catalina beta.

Bản cập nhật này khá lớn, dung lượng hơn 6 GB và tôi mất 3 tiếng để nâng cấp.

Một số nâng cấp đáng giá

Giao diện của macOS mới không có nhiều thay đổi so với phiên bản hiện tại. Thứ đầu tiên đập vào mắt tôi là Apple đã bổ sung hình nền hòn đảo Catalina khá đẹp (thuộc bang California, Mỹ). Hòn đảo này dài 35 km và rộng 13 km.

Trên macOS Mojave, Apple lần đầu tiên trang bị tính năng Dark Mode nhưng người dùng phải bật thủ công. Nhược điểm này đã được khắc phục trên phiên bản phần mềm tiếp theo. Theo đó, sau khi cập nhật lên macOS Catalina, tôi có thể thiết lập máy Mac tự động kích hoạt Dark Mode trong phần cài đặt.

Trên macOS mới, iTunes đã bị khai tử, Apple thay thế bằng 3 ứng dụng riêng biệt là Apple Music, Podcast và Apple TV. Việc tách ra riêng từng ứng dụng giúp tôi có thể dễ dàng tìm kiếm, quản lý, không cảm thấy quá rối như dùng iTunes.

macOS mới được nâng cấp khá nhiều tính năng mới.

Ứng dụng Music trên Catalina có giao diện đơn giản hơn. Khi tôi cắm iPhone vào Mac, màn hình sẽ hiển thị thông tin thiết bị như dòng máy, dung lượng pin, bộ nhớ. Tất nhiên mọi thứ bạn có trong thư viện iTunes vẫn truy cập được ở mỗi ứng dụng.

Giao diện Photos trên macOS Catalina cũng giống như iOS 13. Tôi có thể xem ảnh theo từng cột mốc thời gian, bố cục được sắp xếp một cách thông minh, rõ ràng và trực quan hơn.

Apple còn trang bị tính năng Sidebar để dùng iPad làm màn hình phụ cho MacBook. Tính năng này hoạt động không dây, khá tiện lợi và cho tốc độ kết nối nhanh.

Sidebar đặc biệt hữu ích với những người dùng thích sự sáng tạo vì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Apple Pencil cùng chiếc iPad để cắt, ghép video trên ứng dụng Final Cut Pro X, tạo ra các bản vẽ với Adobe Illustrator hay soạn thảo văn bản qua iWork.

Tính năng Sidebar có thể biến iPad làm màn hình thứ hai cho Mac.

MacOS mới được tích hợp sẵn từ điển Anh - Việt dựa trên dữ liệu của Lạc Việt. Tôi có thể tra các từ tiếng Anh khi đọc báo, xem tài liệu một cách nhanh chóng bằng cách nhấn vào phần “tra từ” mà không cần dùng đến một ứng dụng khác.

Lần đầu tiên Apple mang tính năng Screen Time lên máy Mac. Tính năng này không quá mới vì đã từng xuất hiện trên iOS 12. Theo đó, tôi có thể biết chi tiết thời gian sử dụng thiết bị của mình và từng ứng dụng riêng lẻ.

Tôi có thể đặt giới hạn thời gian cho từng ứng dụng. Máy sẽ tự động thông báo khi sắp hết thời gian giới hạn. Nếu muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng đó, tôi chỉ cần yêu cầu thêm thời gian. Về cơ bản, tính năng này giúp tôi quản lý thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của mình, hạn chế việc "cắm mặt" cả ngày nhìn vào màn hình máy tính.

Sau một thời gian sử dụng khá nhiều thiết bị trong hệ sinh thái của Apple, tôi luôn mong chờ “táo khuyết” có thể trang bị tính năng mở khóa MacBook bằng Apple Watch và năm nay mọi thứ đã trở thành sự thật.

Khi tôi mang chiếc Apple Watch ở gần MacBook, máy sẽ tự động mở khóa mà không cần tốn thời gian để nhập mật khẩu. Tính năng này thật sự tiện lợi và hữu ích cho một người luôn không thích nhập mật khẩu như tôi.

Nhưng bạn nên đợi bản chính thức

Nếu bạn đang dùng MacBook để phục vụ chính cho công việc thì không vội gì sử dụng macOS Catalina beta. Sau 2 tuần chung sống, tôi đã phải nói lời “chia tay” với chiếc MacBook của mình.

Bạn có thể tưởng tượng khi thực hiện một số thao tác, máy mất khoảng 3 giây để phản hồi và tôi không đủ kiên nhẫn cho việc này.

macOS Catalina vẫn còn khá nhiều lỗi.

Bên cạnh đó, chiếc MacBook của tôi trở nên chậm chạp và có hiện tượng lag nhiều hơn từ khi lên macOS beta mới. Thời lượng pin của máy cũng giảm đi nhanh chóng. Có lần tôi còn không thể mở cài đặt của máy để chỉnh hình nền, giải pháp lúc bấy giờ là phải tắt máy, khởi động lại.

Nhìn chung, tôi cũng phải cảm ơn macOS Catalina beta vì đây là “chìa khóa” để cập nhật được iOS 13 beta và iPadOS beta. Tuy nhiên, hiện tại tôi đã tạm cất chiếc MacBook của mình vào tủ và thay thế bằng model khác.

Tôi sẽ mang chiếc MacBook này trở lại khi Apple tung ra bản cập nhật chính thức cho macOS Calatina.

Theo Zing

http://news.zing.vn/trai-nghiem-macos-catalina-beta-thu-vi-nhung-dung-voi-nang-cap-post957981.html