Trái đất đang có tốc độ quay nhanh nhất trong vòng 50 năm, một ngày không còn đủ 24 tiếng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vòng quay của Trái Đất đang có tốc độ quay nhanh hơn bình thường khiến cho độ dài một ngày trở nên ngắn hơn 24 giờ.
Trái Đất đang quay nhanh hơn so với tốc độ bình thường (Ảnh: Daily Mail)
Trái Đất đang quay nhanh hơn so với tốc độ bình thường (Ảnh: Daily Mail)

Đồng hồ nguyên tử dược các nhà khoa học sử dụng để ghi lại chính xác thời gian của một ngày ở mức độ chính xác từng mili giây. Kể từ khi được phát minh vào năm 1970, một ngày đã trở nên dài hơn 24 giờ một chút. Tuy nhiên theo dữ liệu mới đây nhất được các nhà khoa học công bố, thời gian một ngày đang trôi qua nhanh hơn và được cho là nhanh nhất trong vòng 50 năm trở lại đây.

Vòng quay của Trái Đất đang có tốc độ quay nhanh hơn bình thường khiến cho độ dài một ngày trở nên ngắn hơn 24 giờ. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cùng nhau tranh luận để xem xem có nên "xóa bỏ" đi một giây để đưa thời gian trở về khớp với những chuyển động quay của Trái Đất. Theo thông kê đã có tới 27 giây được cộng thêm để giữ cho thời gian của đồng hồ nguyên từ khớp với chuyển động quay của Trái Đất kể từ năm 1970.

Thời gian quay hết một vòng của Trái Đất không còn là 24 giờ (Ảnh: Daily Mail)

Thời gian quay hết một vòng của Trái Đất không còn là 24 giờ (Ảnh: Daily Mail)

Lý do là bởi trong nhiều thập kỷ qua, Trái Đất quay chậm hơn tốc độ bình thường và mất nhiều hơn 24 giờ để hoàn thành 1 vòng quay. Chúng ta đều biết rằng thời gian một ngày sẽ phụ thuộc vào thời gian Trái Đất hoàn thành hết một vòng quay. Kể từ năm 1970, đồng hồ nguyên tử đã lữu giữ những con số siêu chính xác về độ dài của một ngày và nhận thấy rằng trong 50 năm qua Trái Đất đã mất nhiều hơn 24 tiếng để hoàn tất một vòng quay mặc dù con số này chỉ nhiều hơn rất ít.

Tuy nhiên vào giữa năm 2020, xu hướng này bị đảo ngược và Trái Đất đã quay nhanh hơn so với bình thường và nó chỉ mất ít hơn 24 tiếng để hoàn thành một vòng quay. Theo những số liệu ghi lại, vào ngày 19 tháng 7 năm 2020 một ngày đã ngắn hơn 1,4602 mili giây. Đây là thời gian hoàn thành một vòng quay ngắn nhất kể từ khi đồng hồ nguyên tử ghi lại những số liệu. Hiện tại, trung bình một ngày bình thường sẽ ngắn hơn khoảng 0,5 mili giây. Việc "thiếu hụt" thời gian trong một ngày chỉ được phát hiện thông qua đồng hồ nguyên tử và dường như nó không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Số liệu được ghi lại từ đồng hồ nguyên tử (Ảnh: Daily Mail)

Số liệu được ghi lại từ đồng hồ nguyên tử (Ảnh: Daily Mail)

Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày nhưng nó lại gây ra những tác động lớn đến các vệ tinh và các thiết bị liên lạc dựa vào thời gian thực của hệ Mặt Trời được xác định bởi vị trí của các ngôi sao, Mặt trăng và Mặt Trời. Nếu cứ để sự chênh lệch này diễn ra mà không có giải pháp thì các hệ thống vệ tinh và thiết bị liên lạc sẽ xảy ra sự cố. Chính vì vậy các nhà khoa học đang tranh cãi nhau xem có nên thêm giây để có sự cân bằng hay không.

Nhà khoa học tự nhiên Peter Whibberley, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc nhóm Thời gian và Tần số của Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: "Chắc chắn rằng Trái Đất đang quay nhanh hơn. Rất có thể cần cộng thêm một giây để Trái Đất quay trở về với đúng thời gian quay vốn có của nó".

Theo Dailymail, Business Insider