TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5, nguy cơ lây nhiễm có cao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM vừa ghi nhận 3 ca mắc biến thể mới BA.4, BA.5 của Omicron. Đây là biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể cũ và có khả năng chống lại miễn dịch.
Tiêm vaccine COVID-19 vẫn là biện pháp tích cực để chống dịch
Tiêm vaccine COVID-19 vẫn là biện pháp tích cực để chống dịch

Báo Sức khỏe đời sống thông tin TP.HCM đã phát hiện 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron. Cụ thể, trong 3 ca nhiễm có 1 ca ở huyện Củ Chi và 2 ca ở TP Thủ Đức. Các ca mắc biến thể mới BA.5 đã được phát hiện tại TP Hà Nội và TP.HCM, nên có khả năng các ca bệnh mắc các biến thể mới sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Báo Tuổi trẻ cho biết chi tiết: "Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc với người lạ".

Chiều 5-7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông tin về 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 ghi nhận trên địa bàn.

Theo đó, 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh, kết quả dương tính. Sau đó, 2 bệnh nhân khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TP và tự cách ly theo quy định.

Trạm y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gene, xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho người dân cho TP.HCM
Tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho người dân cho TP.HCM

Báo Sức khỏe đời sống cho hay, theo GS. Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - biến thể BA.5 này có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2). Việc xâm nhập này là tất yếu vì các nước ở châu Âu, Mỹ cũng đã ghi nhận, với sự giao lưu đi lại như hiện này thì điều này là bình thường.

GS. Phan Trọng Lân cho biết, biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2 từ 10-13%. Đồng thời, biến thể mới có khả năng chống lại các miễn dịch nên người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc biến thể mới BA.4 và BA.5.

Tuy nhiên, HCDC thông tin, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và test nhanh, kết quả đều âm tính. Hiện 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

Trong khi đó bệnh nhân nhiễm BA.5 là bé gái 11 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20-6, bệnh nhân sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh, kết quả dương tính.

Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của TP và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17-6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.