TP.HCM đề xuất thuê xe cho lãnh đạo đi làm

VietTimes -- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đề xuất không tiếp tục mua sắm xe công, mà thay vào đó, thành phố sẽ thuê xe để tiết kiệm chi phí cho ngân sách.
Chính phủ đang muốn cắt giảm tỷ lệ giữ lại ngân sách của TP.HCM từ 23% xuống còn 18% bắt đầu từ năm 2017.
Chính phủ đang muốn cắt giảm tỷ lệ giữ lại ngân sách của TP.HCM từ 23% xuống còn 18% bắt đầu từ năm 2017.

Ngày 26/10, Ủy ban nhân dân (UBND) TP. HCM họp về nguồn vốn cho 7 chương trình đột phá của thành phố giai đoạn 2016- 2020. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang muốn cắt giảm tỷ lệ giữ lại ngân sách của TP.HCM từ 23% xuống còn 18% bắt đầu từ năm 2017.

Để có thể tiết kiệm chi phí cho thành phố, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến đề xuất sắp tới, thành phố sẽ không đầu tư mua xe công mà sẽ thuê khi có nhu cầu. Bởi vì, khi đi thuê xe cũng giúp thành phố không phải tốn tiền mua xe, bảo trì, thay thế phụ tùng.

Ngoài ra, theo ông Tuyền không chỉ riêng về xe công, các thiết bị máy móc khác dùng cho cơ quan nhà nước cũng có thể tính đến việc thuê sử dụng chứ không cần cái gì cũng phải đi mua bằng tiền nhà nước.

Cụ thể, thiết bị rất nhanh lạc hậu. Với thủ tục mua sắm đầu tư công như hiện nay thì tới khi mua được, cái máy đã lỗi thời. Ví dụ đầu tư công mua iphone 7 thì tới khi mua được chắc đã ra iphone 9 rồi.

Đánh giá về tình hình khó khăn về ngân sách, Ông Võ Văn Hoan- Chánh Văn phòng UBND TP. HCM cho rằng, ngân sách của cả nước đang gặp nhiều khó khăn và TP.HCM còn cực kỳ khó khăn. Tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố chắc chắn giảm, nguồn vay ODA sẽ ngày càng khó khăn, thời gian vay ngắn, lãi suất lại cao hơn trước. Thêm vào đó, thành phố đang đứng trước nhiều vấn đề thách thức cần giải quyết như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

Trong thời gian đợi Quốc hội đang họp bàn về ngân sách, thành phố cũng họp để tìm các giải pháp. Trước mắt, TP. HCM phải hạn chế tối đa việc chi ngân sách và phải tìm mọi cách để kêu gọi đầu tư xã hội, ông Hoan cho biết thêm.