TP.HCM: Đề xuất 3 giải pháp công nghệ quản lý, giám sát người cách ly tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là đề xuất của Sở TT&TT gửi UBND TP.HCM về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần hoặc nghi nhiễm COVID-19.
TP.HCM đề xuất các giải pháp công nghệ thông tin có thể áp dụng trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà. Ảnh minh họa.
TP.HCM đề xuất các giải pháp công nghệ thông tin có thể áp dụng trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà. Ảnh minh họa.

Theo đó, Sở TT&TT đề xuất 3 giải pháp công nghệ thông tin có thể áp dụng trên địa bàn thành phố. Cụ thể, giải pháp thứ nhất là hệ thống VHD (Vietnam Health Declaration). Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm "cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh". Hệ thống này sử dụng hoàn toàn trên smartphone.

Giải pháp thứ hai là STAYHOME, do Hội Tin học TP.HCM đề xuất. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Hội Tin học đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay (tương đương 25.000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp thứ ba là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid của Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TPHCM đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Về cách thức giám sát, các giải pháp sẽ thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi nhiễm và người cách ly. Nhờ đó, cơ quan chức năng có thể giám sát, quản lý việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của người cách ly để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Trong 3 giải pháp trên, Sở TT&TT đề xuất chọn VHD là giải pháp triển khai chính thức, với ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế… Đồng thời, Sở cũng đề xuất tăng cường 2 giải pháp STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thí điểm tháng 7/2021 sẽ áp dụng tại Quận 7, Quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Đại học Quốc gia TP.HCM. Giai đoạn 2 trong tháng 8/2021 sẽ triển khai rộng trên tất cả quận, huyện còn lại và TP.Thủ Đức.