TP.HCM: Người dân nhận thông báo qua Zalo về việc lấy mẫu xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện nhiều quận tại TP.HCM đã sử dụng Zalo để thông báo đến người dân về kế hoạch, thời gian và hướng dẫn cụ thể để đảm bảo an toàn sức khỏe khi tham gia mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.
TP.HCM tăng cường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân. Ảnh Phạm Ngôn.
TP.HCM tăng cường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân. Ảnh Phạm Ngôn.

Từ ngày 1/7, TP.HCM triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng để truy tìm F0. Những ngày này, trang Zalo “Công an quận 4” đã gửi tin nhắn đến người dân trên địa bàn 13 phường, thông báo việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và khuyến khích người dân thực hiện.

Tương tự thông tin kêu gọi người dân đi lấy mẫu cũng được các quận như: Quận 3, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú,… gửi đi từ trang Zalo chính thức. Nội dung các thông báo này ghi rõ thời gian, địa điểm và những điều lưu ý khi đến lấy mẫu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Đại diện UBND quận 3 cho biết, việc lấy mẫu được thực hiện trong các ngày 1-5/7, dự kiến sẽ có 150.000 mẫu được lấy. Hình thức lấy mẫu gộp 15, phương pháp lấy mẫu theo từng nóc gia, hộ gia đình, từng tổ dân phố, khu phố, đảm bảo một nóc gia có ít nhất 1 người được lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân tìm kiếm và quan tâm trang Zalo chính thức của các quận nơi mình sinh sống để nhận thông tin mỗi ngày

Người dân tìm kiếm và quan tâm trang Zalo chính thức của các quận nơi mình sinh sống để nhận thông tin mỗi ngày

Tại Tân Phú, những thí sinh tham gia thi tuyển sinh THPT trên địa bàn quận sẽ được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào ngày 3/7 với thời gian và địa điểm được hướng dẫn rõ ràng trong thông báo từ trang Zalo “Công an Tân Phú".

Theo ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, việc triển khai tin nhắn nhắc người dân đi tiêm ngừa vắc xin COVID-19 sẽ giúp rút ngắn thời gian làm các thủ tục hành chính trước khi tiêm, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, nhất là khai báo y tế và sàng lọc trước khi tiêm.

Trong nội dung gửi đi từ trang Zalo “Công an Quận 4” quận này nêu rõ, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố và địa bàn quận 4 diễn biến phức tạp. Việc lấy mẫu tầm soát có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, nên quận này mong mọi người dân tích cực, chủ động đến lấy mẫu xét nghiệm.

Còn theo quận Phú Nhuận, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ hỗ trợ đắc lực, giúp cơ quan quản lý đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng nhằm triển khai các biện pháp đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

Các quận cho biết thêm, để việc lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát COVID-19 đạt hiệu quả cao, các quận đã huy động lực lượng điều phối để sắp xếp, phân chia thời gian đến lấy mẫu cụ thể theo từng tổ dân phố, khu phố, có quy trình hướng dẫn lấy mẫu theo 1 chiều để đảm bảo giãn cách, tránh ùn ứ, tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời, cũng̀ yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K trong quá trình chờ lấy mẫu để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Thông tin về việc xét nghiệm tầm soát cho người dân, người lao động.

Thông tin về việc xét nghiệm tầm soát cho người dân, người lao động.

TP.HCM là một trong những điểm nóng của cả nước trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư. Hơn một tháng qua, các quận trên địa bàn TP.HCM đã áp dụng hàng loạt các biện pháp dập dịch mạnh nhất từ cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16, 10 đến các biện pháp nhanh chóng truy vết, khoanh vùng và khử khuẩn.

Đặc biệt hơn, công tác truyền thông đã được duy trì liên tục thông qua các hoạt động như gửi tin nhắn, khuyến khích người dân chủ động thực hiện khuyến cáo 5K, khai báo y tế điện tử qua trang Zalo của quận. Những thông tin về diễn biến dịch bệnh, công tác phòng chống, kiểm tra,… cũng được cập nhật thường xuyên trên các trang Zalo chính thức để người dân tiện theo dõi.

Được biết, nngày 28/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm rộng toàn thành phố để tìm các ca mắc COVID-19 (F0) trong cộng đồng. Theo các chuyên gia, với việc lây lan nhanh của dịch bệnh hiện nay, việc test nhanh kháng nguyên có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là đối với bệnh nhân có triệu chứng.

Được biết, thành phố sẽ ưu tiên test nhanh kháng nguyên cho 4 nhóm gồm: Người trong khu phong tỏa, khu cách ly; Người làm công việc thiết yếu; Người làm trong khu vực chống dịch và công nhân trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao.