TP.HCM: Lắp 1.000 điểm phát Wi-fi miễn phí phục vụ 10 vạn công nhân

VietTimes -- Dự án dự kiến hoàn thành vào 6/2019, nhằm phục vụ khoảng 100.000 công nhân đang lao động và làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Các điểm truy cập Wi-Fi sẽ được lắp đặt tới từng khu nhà trọ tập trung đông công nhân, sóng sẽ được trải đều các khu vực phòng trọ.

Dự kiến, 100.000 công nhân lao động và làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM sẽ được dùng Wi-fi miễn phí. Ảnh: Sở TT&TT TP.HCM.

Dự kiến, 100.000 công nhân lao động và làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM sẽ được dùng Wi-fi miễn phí. Ảnh: Sở TT&TT TP.HCM.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố có 10 khu công nghiệp và 3 khu chế xuất với lực lượng công nhân dao động từ 300.000 – 500.000 người.

Trong đó có hơn 70% là người lao động đến từ các tỉnh thành khác với đa số trẻ tuổi, có mức thu nhập trung bình và thấp, còn thiếu nhiều điều kiện để đáp ứng các nhu cầu về giải trí.

Các hình thức giải trí của người lao động sau giờ làm việc tại các ký túc xá và nhà trọ chủ yếu thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như xem tivi, nghe radio và đặc biệt là các hình thức giải trí qua mạng.

Hiểu được điều này, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Công ty Vinatech đang tiến hành lắp đặt gần 1.000 điểm truy cập Wi-Fi tại các khu ký túc xá, khu nhà trọ cho các đối tượng là công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong thành phố.

Đề án lắp đặt Wi-Fi miễn phí sẽ được triển khai theo hai giai đoạn. Đầu tiên, trong 6 tháng đầu năm 2017, triển khai các điểm truy cập phục vụ 10.000 công nhân trên các địa bàn quận 7 và quận Thủ Đức. Tiếp đó, từ ngày 18/12/2017 đến tháng 6/2019, sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ phục vụ khoảng 100.000 công nhân.

Mỗi điểm truy cập bao gồm một Access Point (AP) phục vụ trung bình đồng thời 10 người truy cập cùng lúc. Dự kiến tốc độ đường truyền sẽ có băng thông 35Mbps và đạt mức tối thiểu 20Mbps/3Mbps cho hai chiều tải dữ liệu từ Internet cho mỗi điểm truy cập.

Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho biết: “Việc cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí cho công nhân tại các khu nhà trọ là việc làm ý nghĩa và cần thiết, nhằm giúp nâng cao đời sống tinh thần cho tầng lớp công nhân lao động".

Việc được cung cấp Wi-Fi miễn phí tại các khu nhà trọ sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí hàng tháng cho người lao động, trong điều kiện thu nhập và đời sống còn khó khăn.