TP Hà Nội động viên, hỗ trợ nạn nhân vụ sập nhà 43 phố Cửa Bắc

VietTimes -- Bước đầu thành phố Hà Nội và các đơn vị động viên, hỗ trợ người bị thương với số tiền 5 triệu đồng/người và 02 gia đình nạn nhân tử vong với số tiền là 22,4 triệu đồng.
UBND thành phố Hà Nội đã ra thông báo chính thức vụ sập nhà dân 3 tầng tại 43 phố Cửa Bắc.
UBND thành phố Hà Nội đã ra thông báo chính thức vụ sập nhà dân 3 tầng tại 43 phố Cửa Bắc.

Chiều 4/8, UBND thành phố Hà Nội đã ra thông báo chính thức vụ sập nhà dân 3 tầng tại 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Theo đó, vào hồi 3giờ 30 phút ngày 4/8/2016, đã xảy ra vụ sập nhà dân 3 tầng tại địa chỉ số 43 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Ngay sau khi nhận được tin báo cứu nạn, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng gồm: Cảnh sát PCCC thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Y tế... cùng các lực lượng liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu cho các nạn nhân bị thương và bảo đảm an toàn cho các hộ dân xung quanh, ổn định tình hình trật tự khu vực.

Ngôi nhà bị sập do ông Trần Anh Tuấn sinh năm 1964, làm chủ hộ, có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 1 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 4 người tự thoát ra ngoài, 5 người mắc kẹt trong nhà.

Công tác cứu nạn được thực hiện ngay trong đêm, đến 9h00 có 3 người được đưa ra khỏi khu vực nhà sập và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, Việt Đức. Đến nay, tình trạng sức khỏe của 3 người đang dần hồi phục. Đến 11h30 hai trường hợp là anh Nguyễn Văn Quang và chị Nguyễn Thị Hằng là những nạn nhân cuối cùng được đưa ra ngoài và cấp cứu tại bệnh viện, được xác định là đã tử vong.

Sau vụ sập nhà 43 Cửa Bắc, Sở Xây dựng Hà Nội đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho cho nhà 45 Cửa Bắc. Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Đến chiều 4/8, thành phố Hà Nội và các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên người bị nạn, bước đầu đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người bị thương với số tiền 5 triệu đồng/người và 2 gia đình nạn nhân tử vong với số tiền là 22,4 triệu đồng.

Sau khi hoàn tất công tác cứu nạn, các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ chính xác nguyên nhân của vụ sập nhà và xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý.

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, tại căn nhà bị sập số 43 phố Cửa Bắc có 09 người tạm trú, gồm:
1. Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1998, quê quán Yên Phong, Bắc Ninh.
2. Nguyễn Vĩnh Đua, sinh năm 1983, quê quán Yên Phong, Bắc Ninh.
3. Trần Văn Dần, sinh năm 1998, quê quán Đông Cửa, Thanh Sơn, Phú Thọ.
4. Nguyễn Hồng Chiến, sinh năm 1999, quê quán Tản Hồng, Ba Vì, Hà Nội
5. Nguyễn Hồng Thắng, sinh năm 1998, quê quán Tản Hồng, Ba Vì, Hà Nội
6. Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1997, quê quán Thành phố Phủ Lý, Hà Nam.
7. Nguyễn Thị Thoa, sinh năm 1997, quê quán Phú Thọ.
8. Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1993, quê quán Ba Vì, Hà Nội.
9. Nguyễn Vĩnh Dần, sinh năm 1986, quê quán Yên Phong, Bắc Ninh.