Tốp chiến binh IS bị Mỹ diệt tại khu vực biên giới Syria – Iraq – Jordan

VietTimes -- Ngày 20.11.2017, theo tuyên bố của Bộ chỉ huy quân sự Liên minh chống khủng bố. Một nhóm Hồi giáo “đối lập” vũ trang do Mỹ hậu thuẫn, được cho là đã đẩy lùi một cuộc tấn công của IS gần khu đồn trú của lực lượng đặc nhiệm liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo tại thị trấn Tanf ở đông nam Syria.
Căn cứ quân sự Mỹ khu vực thị trấn at- Tanf, biên giới Syria – Iraq – Jordan - ảnh South Front
Căn cứ quân sự Mỹ khu vực thị trấn at- Tanf, biên giới Syria – Iraq – Jordan - ảnh South Front

Theo tuyên bố của Liên minh, nhóm chiến binh Hồi giáo này có tên gọi là Maghaweir al Thowra. Cuộc chiến diễn ra ngày 19.11.2017, khi một lực lượng IS vượt qua chiến tuyến của quân đội Syria trên chiến tuyến gần Trạm bơm chiến lược T-2 , tiến vào khu vực “an toàn bán kính 55 km” gần thị trấn As- Tanf, các tay súng “nổi dậy ôn hòa” được quân đội Mỹ hậu thuẫn tiêu diệt 9 tay súng khủng bố IS, phá hủy một số xe.

Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo, trong bản tuyên bố cho biết, nhóm Maghaweir al Thowra là lực lượng “nổi dậy” chiến đấu trên vùng sa mạc miền nam Syria chống lại các phần tử khủng bố IS. Nhóm chiến binh này được sự hậu thuẫn của Mỹ, duy trì an ninh khu vực “an toàn” trên vùng biên giới ba nước Iraq, Syria và Jordan từ năm 2015.

Theo phát ngôn viên của Liên minh quân sự, các phần tử khủng bố IS, cơ động trên những chiếc xe bị che bớt đèn pha đã bí mật cơ động vượt qua khu vực quân đội Syria kiểm soát và tiến vào khu “an toàn bán kính 55 km”.

Phát hiện ra mục tiêu nghi ngờ IS, lực lượng “đối lập” và các binh sĩ đặc nhiệm của lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ra lệnh cho đoàn xe dừng lại. Lập tức các phần tử khủng bố nhảy ra khỏi xe, triển khai đội hình chiến đấu và bắt đầu khai hỏa. Đặc nhiệm liên minh và các chiến binh MaT (Maghaweir al Thowra) bắn trả mãnh liệt bằng hỏa lực tập trung, tiêu diệt 9 tay súng IS, thiêu hủy một số xe.

Trong quá trình diễn ra trận đánh, sĩ quan Liên minh quân sự đã kết nối với đối tác quân đội Nga thông qua đường dây nóng, xác định chắc chắn lực lượng vũ trang bị tấn công không phải là đơn vị quân đội Nga hoặc Syria.

Đại tá Owen Ray, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết: "Mặc dù IS mất hơn 95% diện tích mà tổ chức khủng bố này tuyên bố là lãnh thổ của vương quốc Hồi giáo, vụ giao chiến trên khu vực miền nam Syria là bằng chứng cho thấy tổ chức khủng bố này vẫn gây nguy hiểm cho người dân miền nam Syria", đại tá Ray nhấn mạnh. "Cuộc đọ súng thắng lợi này nhấn mạnh cam kết của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu là duy trì lực lượng trong khu vực cho đến khi IS bị đánh bại hoàn toàn".

Theo ông Ray, thắng lợi của các chiến binh nhóm MaT cho thấy, được sự giúp đỡ của Liên minh, người Syria đã có thể kiểm soát lãnh thổ của mình sau cuộc chiến chống lại sự chiếm đóng tàn bạo của tổ chức khủng bố IS. Liên minh tiếp tục duy trì những hoạt động quân sự của mình, thông qua lực lượng đối tác (như tổ chức Quân đội Syria tự do FSA) cam kết đánh bại IS hiện tại và trong tương lai, cũng như ngăn chặn sự phục sinh của lực lượng khủng bố.

Ngoài bản tuyên bố này và một bức ảnh chụp một số vũ khí bộ binh, không có ảnh hoặc video ghi lại kết quả cuộc chiến như xe cháy, các thi thể phần tử khủng bố, minh chứng cho trận đánh thành công của Ma’T

Tuyên bố này có thể được hiểu là, mặc dù mục đích lật đổ chính quyền Assad đến thời điểm này được cho là thất bại, Mỹ vẫn cần căn cứ quân sự at-Tanf cho những ý đồ chiến lược khó đoán trên chiến trường Syria, trước hết là một căn cứ quân sự kiểm soát tuyến đường cao tốc Damascus-Baghdad. Đồng thời là trạm trung chuyển binh lực, vũ khí trang bị cho các nhóm Quân đội Syria tự do FSA trong khu vực sa mạc ngoại ô Damascus.

Vũ khí cá nhân, được cho là chiến lợi phẩm trong cuộc chiến đấu với lực lượng khủng bố ở At - TanfVũ khí cá nhân, được cho là chiến lợi phẩm trong cuộc chiến đấu với lực lượng khủng bố ở At - Tanf, ảnh South Front dẫn nguồn truyền thông mạng xã hội "đối lập"
Tốp chiến binh IS bị Mỹ diệt tại khu vực biên giới Syria – Iraq – Jordan  ảnh 2
Tốp chiến binh IS bị Mỹ diệt tại khu vực biên giới Syria – Iraq – Jordan  ảnh 3
Tốp chiến binh IS bị Mỹ diệt tại khu vực biên giới Syria – Iraq – Jordan  ảnh 4Nhóm chiến binh Maghaweir al Thowra và các binh sĩ đặc nhiệm Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở khu "an toàn bán kính 55 km" at- Tanf

 QA