Top 10 quân đội mạnh nhất thế giới

Thật sự thú vị khi ngồi chơi game chiến tranh, lực lượng quân đội một nước này có thể đánh bại nước kia, và càng thù vị hơn nữa khi tiến hành các trò chơi chiến tranh, bạn có những dữ kiện chắc chắn để bảo vệ những lập luận của mình.
10 quân đội mạnh nhất thế giới
10 quân đội mạnh nhất thế giới

Binh sĩ  tiểu đoàn 16 Hunter bảo vệ đường băng tại sân bay Abeche thuộc miền đông Chad 04.08,2004 khi quân đội Pháp lập cầu hàng không viện trợ nhân đạo. Quân đội Pháp đang tuần tra khu vực giữa biên giới và người tị nạn Sudan trại ở miền đông Chad và hỗ trợ các tổ chức viện trợ trong phân phối hàng cứu trợ cho người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột đang tàn phá khu vực Darfur của Sudan.

Quân đội Pháp không có những con số ấn tượng về chiến hạm, máy bay chiến đấu, xe tăng, quân đội Pháp sở hữu các trang thiết bị hiện đại và có khả năng tác chiến tốt. Đó là các phản lực cơ Mirage và Rafale, trực thăng chiến đấu Tiger, xe tăng chủ lực Leclerc, tàu sân bay năng lượng hạt nhân ngoài hạm đội tàu sân bay Mỹ, Pháp cung cấp tất cả các trang thiết bị, phương tiện chiến tranh và thực hiện công tác hâu phương cho quân đội.

Dưới đây là bản thống kê tóm tắt 10 lực lượng quân đội mạnh nhất trên thế giới của Global Firepower, được theo dõi và thống kê thông qua các nguồn tin sẵn có. Trong bản thống kê này đã loại bỏ những nghiên cứu theo dõi của trang Global Firepower về các lực lượng hải quân trên thế giới, bao gồm số lượng các loại tầu, từ những tàu tuần biển nhỏ đến những hạm tầu siêu trường siêu trọng. Phần về Hải quân sẽ được đề cập đến trong một bản thống kê tiếp theo:

Bảng thống kê bao gồm 10 quân đội mạnh nhất thế giới với bản phân tích sức mạnh của mỗi quân đội của Global Firepower.

Quân đội Mỹ

Đội hình cơ động chiến đấu của Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản trong cuộc tập trân chung có tên là Keen Sword 15 tại vùng biển phía Nam Nhật Bản, ngày 19.11.2014.

Không có bất ngờ thực sự ở đây. Mỹ dành $ 577 tỷ đô la ngân sách cho quốc phòng hàng năm, gấp bốn lần so với $ 145 tỷ ngân sách của Trung Quốc. Mỹ đứng sau cả Ấn Độ và Trung Quốc về nhân số nhưng có một lực lượng không quân siêu hùng mạnh cũng như hạm đội tàu sân bay lớn hơn tất cả các hạm đội tàu sân bay các nước cộng lại.

Quân đội Nga

Những xe tăng T-14 Armata mới, hiện đại nhất của Nga trong đoàn xe cơ giới đang cơ động hành quân về Quảng trường Đỏ trong một cuộc diễn tập chuẩn bị cho diễu hành kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ II ở Moscow. Thứ Hai ngày 04.05.2015

Đối thủ của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh vẫn là một sức mạnh đáng sợ.

Vị trí thứ 2 của quân đội Nga được xác định bởi số lượng tăng thiết giáp khổng lồ trong quân đội. Nga cũng có một lực lượng hải quân rất mạnh và đất nước Nga là nước sản xuất dầu và khí gas rất lớn trên thế giới. Nga có số lượng quân nhân đứng hàng thứ 4 nhưng lực lượng binh sĩ chủ yếu là nghĩa vụ quân sự ngắn hạn.

Mặc dù tiềm lực Nga không được tính bằng GFP (ngân sách quốc phòng), nhưng sức mạnh của quân đội được thể hiện qua hoạt động của các lực lượng đặc biêt và lực lượng thông tin truyền thông mạnh mẽ nhất thế giới. Thể hiện rõ nét trong xung đột ở Ukraine.

Quân đội Trung Quốc

Nghi lễ thượng cờ Trung Quốc,  trong buổi lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 tại Sân vận động Quốc gia, tháng 8,2008. Sân vận động khổng lồ này còn có tên gọi là Sân Tổ Chim.

Quân đội Trung Quốc có được ngân sách quốc phòng đứng hàng thứ II trên thế giới, có lực lượng Không quân với số lượng đứng hàng thứ II, lực lượng xe tăng thiết giáp đứng hàng thứ II và có số lượng quân nhân thường trực chiến đấu lớn nhất toàn cầu. Đặc nhiệm của Trung Quốc được xếp hạng thứ 3 trong số 4 vị trí hàng đầu của cuộc thi đấu lực lượng đặc nhiệm Warrior Games tại Jordan. Mặc dù Trung Quốc có một hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hùng hậu, nhưng không được đánh giá cao do ít được sử dụng.

Quân đội Ấn Độ

Các quân nhân Ấn Độ trong đội hình duyệt binh,  theo sau là đội hình xe tăng Bhishma, phiên bản lắp ráp trong nước của xe tăng T-90S, đội hình xe phóng tên lửa BrahMos tham gia cuộc diễn tập diễu hành ngày lập quốc Republic Day. Cuộc duyệt binh tiến hành trên quảng trường Dinh Tổng Thống ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 23.01,2009

Vị trí của quân đội Ấn Độ đứng hàng thứ tư do có lực lượng quân nhân rất lớn và số lượng lớn dân sự tham gia phục vụ trong quân đội. Ấn Độ cũng có một lực lượng không quân có số lượng lớn, một lực lương tăng thiết giáp hùng hậu và một hạm đội mà số lượng của nó kiến các nước khác phải tôn trọng. Lực lượng vũ trang Ấn Độ tiêu thụ một lượng dầu lớn hơn hẳn lượng dầu có thể sản xuất được trong nước. Ngoài ra, đây là quân đội duy nhất trên thế giới mà lực lượng biên phòng có 1 trung đoàn lạc đà.

Quân đội Anh

Mặc dù có một lực lượng nhỏ xe tăng, số lượng không lớn máy bay chiến đấu, quân số thường trực chiến đấu không cao nhưng Vương quốc Anh duy trì vị trí trong top năm với lực lượng hải quân – lớn hàng thứ năm trên thế giới và ngân sách quân sự cũng đứng thứ năm trên toàn cầu.

Quân đội Anh trong phòng thủ được hỗ trợ bởi vị trí địa lý rất khó khăn cho thế lực nào muốn xâm lược để đánh chiếm một hòn đảo, tất nhiên ngoại trừ xung đột hạt nhân.

Quân đội Pháp

Binh sĩ  tiểu đoàn 16 Hunter bảo vệ đường băng tại sân bay Abeche thuộc miền đông Chad 04.08,2004 khi quân đội Pháp lập cầu hàng không viện trợ nhân đạo. Quân đội Pháp đang tuần tra khu vực giữa biên giới và người tị nạn Sudan trại ở miền đông Chad và hỗ trợ các tổ chức viện trợ trong phân phối hàng cứu trợ cho người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột đang tàn phá khu vực Darfur của Sudan.

Quân đội Pháp không có những con số ấn tượng về chiến hạm, máy bay chiến đấu, xe tăng, quân đội Pháp sở hữu các trang thiết bị hiện đại và có khả năng tác chiến tốt. Đó là các phản lực cơ Mirage và Rafale, trực thăng chiến đấu Tiger, xe tăng chủ lực Leclerc, tàu sân bay năng lượng hạt nhân ngoài hạm đội tàu sân bay Mỹ, Pháp cung cấp tất cả các trang thiết bị, phương tiện chiến tranh và thực hiện công tác hâu phương cho quân đội.

Pháp cũng có nhiều các nhà sản xuất cơ sở vật chất, vật tư khí tài quân sự, điều đó có nghĩa là đất nước có khả năng vũ trang trong một cuộc chiến tranh kéo dài.

Quân đội Hàn Quốc

Hàn Quốc là lực lượng quân đội lớn thứ sáu theo quân số, lực lượng không quân lớn thứ sáu theo số lượng máy bay trên thế giới, và là lực lượng hải quân lớn thứ tám,  những ngân sách quân sự của Hàn Quốc tương đối nhỏ, Hàn Quốc cũng sở hữu một quân đoàn thiết giáp.

Mối đe dọa lớn nhất của Hàn Quốc tại thời điểm này là Bắc Triều Tiên mà, mặc dù Bắc Triều Tiên có lực lượng hải quân lớn nhất bởi số lượng tàu, nhưng Hải quân Bắc Triều Tiên được đánh giá là yếu hơn so với thực tế do phương tiện chiến tranh, trang thiết bị quá lỗi thời, lực lượng quân đội không được huấn luyện tác chiến hiện đại.

Quân đội Đức

Các quân nhân Liên bang Đức trên chiếc xe tăng Leopard I được ngụy trang trong diễn tập Exercise Reforger, ngày 28.09, 1983.

Quân đội Đức có một thứ hạng khá trong bảng xếp hạng của Global Firepower và được National Interest đánh giá là quân đội số 1 do có một nền kinh tế mạnh, mức chi tiêu quân sự cao và quân nhân được đào tạo huấn luyện tốt.

Tuy nhiên, Những tin tức gần đây của Đức cho thấy vị trí cao của quân đội Đức có thể ít xuất hiện hơn trên giấy. Người Đức tiêu thụ một số lượng dầu nhiều hơn khả năng sản xuất ra, dầu và nhập khẩu hoàn toàn từ Nga, được coi là kẻ thù có khả năng nhất của nó. Đức để vượt qua sự thiếu hụt dầu khí khi đất nước chuyển sang sử dụng năng lượng từ than đá và điện hạt nhân. 

Ngoài ra, người Đức phải đối mặt với một vấn đề lớn, đó là chế tạo và sản xuất loại súng trường tiêu chuẩn cho quân đội.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Nước Nhật có khả năng xếp thứ bậc cao hơn nếu như người dân của đất nước này có cảm hứng với chiến tranh.

Nước Nhật chi tiêu cho ngân sách quốc phòng đứng hàng thứ 6 trên thế giới, có lực lượng hải quân đứng hàng thứ 4 và lực lượng không quân đứng hàng thứ 5. Nhưng những trò chơi chiến tranh đối với Nhật Bản khá mờ nhạt đã kéo vị trí quân đội Nhật xuống thấp do Hiến pháp Nhật Bản cấm quân đội không tác chiến bên ngoài lãnh thổ.

 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Top 10 quân đội mạnh nhất thế giới ảnh 11

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lĩnh vị trí chiến đấu trên tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gần thị trấn Suruç phía đông nam của tỉnh Sanliurfa ngày 06.10,2014.

Một ngành công nghiệp quân sự được mở rộng là tín hiệu tốt cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có quân số đông do tuổi dân số và lực lượng xe tăng thiết giáp hùng mạnh. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang nâng cấp lực lượng hải quân. Việc chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh ở Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên cấp bách hơn khi lực lượng ISIS đang hoàn hành trước cửa đất nước này.

Theo: QPAN