Tổng thống Ukraine trị thẳng tay đồng minh phản bội

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay (25/3) đã thẳng tay sa thải ông Kolomoisky - người đứng đầu một khu vực và từng là đồng minh với Kiev, sau khi xảy ra cuộc đối đầu đầy thù hận giữa ông này với chính phủ.
Tổng thống Poroshenko
Tổng thống Poroshenko

Nhà tài phiệt Kolomoisky 52 tuổi đã trở thành trung tâm của một “cơn bão” chính trị mới ở thủ đô Kiev kể từ khi xảy ra vụ những tay súng có vũ trang của ông này xông vào chiếm đóng văn phòng của tập đoàn UkrTransNafta hồi cuối tuần trước sau khi giám đốc của tập đoàn – một đồng minh của Kolomoisky, bị thay thế.
 
Với tư cách là người đứng đầu khu vực Dnipropetrovsk, ông Kolomoisky – một ông trùm về truyền thông, ngân hàng và năng lượng, đã từng là một đồng minh quý giá của chính quyền Kiev khi đầu tư tiền của để tài trợ cho những tiểu đoàn tình nguyện sát cánh bên cạnh quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai  miền đông.
 
Tuy nhiên, mọi việc giờ đã khác.
 
Văn phòng của Tổng thống Poroshenko cho biết trong một tuyên bố rằng, Tổng thống Poroshenko đã ký một sắc lệnh bãi nhiệm ông Ihor Kolomoisky khỏi vị trí người đứng đầu khu vực Dnipropetrovsk. Diễn biến này diễn ra sau một cuộc họp giữa ông Poroshenko và ông Kolomoisky trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng xung quanh một tập đoàn dầu mỏ của nhà nước.
 
Theo website của Tổng thống Ukraine, ông Kolomoisky đã quyết định từ chức và Tổng thống đã chấp nhận. Tổng thống Poroshenko tuyên bố, Dnipropetrovsk nên tiếp tục đóng vai trò là một hàng rào phòng thủ cho khu vực miền đông Ukraine.
 
"Chúng ta phải bảo đảm hoà bình, sự ổn định và yên bình ở đó. Khu vực Dnipropetrovsk vẫn nên là một pháo đài cho Ukraine ở miền đông, để bảo vệ hoà bình và sự yên bình của các công dân”, ông Poroshenko đã phát biểu như vậy khi bình luận về quyết định của mình. Ông Valentin Reznichenko đã được bổ nhiệm vào vị trí thay thế cho ông Kolomoisky.
 
Chính phủ Kiev hồi tuần trước đã thúc đẩy kế hoạch giảm bớt quyền lực của giới tài phiệt siêu giàu ở Ukraine bằng cách thông qua một dự luật trong đó cho phép chính phủ kiểm soát một tập đoàn dầu mỏ của nhà nước đang nằm trong sự quản lý của ông Kolomoisky.
 
Ông Kolomoisky đã phản ứng lại bằng cách ra lệnh cho các nhóm vũ trang xông vào chiếm trụ sở của hai tập đoàn năng lượng ở thủ đô Kiev. Động thái của ông Kolomoisky là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Kiev và khiến Tổng thống Poroshenko khó tránh khỏi việc tức giận đến “tím mặt”. Rõ ràng, nhà tài phiệt Ukraine đã dám thách thức cả chính quyền Kiev.
 
Diễn biến trên đe doạ sẽ làm dấy lên sự bất ổn chính trị mới ở đất nước Ukraine khi mà nước này vẫn còn đang phải chật vật chống đỡ với cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine và nền kinh tế đang trên bờ vực của sự phá sản. Khu vực Dnipropetrovsk nằm giáp với các vùng chiến sự ở miền đông Ukraine.
 
Ông Kolomoisky là một nhân vật gây tranh cãi ở Ukraine. Ông này không ngại ngần dùng những chiến thuật mạnh tay trong các hoạt động kinh doanh nhưng cũng cam kết mạnh mẽ sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
 
Trong năm qua, ông Kolomoisky đã đầu tư không ít tiền của trong khối tài sản khổng lồ của mình để tài trợ, cấp tài chính cho những tiểu đoàn tình nguyện tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Những tiểu đoàn đó hiện đã được đưa về sáp nhập với lực lượng vũ trang Ukraine, chịu sự điều hành của chính quyền Kiev ở thủ đô Kiev. Tuy nhiên, ông Kolomoisky được cho là vẫn có ảnh hưởng đáng kể đối với các lực lượng tình nguyện nói trên.
 
Trong khi có mối quan ngại về hậu quả gây ra từ cuộc đối đầu giữa nhà tài phiệt Kolomoisky với chính quyền Kiev thì nhiều người đã đón nhận tin Tổng thống Poroshenko xử lý mạnh tay ông Kolomoisky với một sự hoan nghênh, ủng hộ.
 
“Hành vi của ông ta đơn giản giống như một cái tát vào mặt giới cầm quyền hợp pháp”, ông Serhiy Leshchenko – một phóng viên điều tra và hiện giờ là nghị sĩ trong Quốc hội Ukraine, đã nói như vậy.
 
Việc ông Kolomoisky từ chức có vẻ như là một giải pháp hòa bình và nhẹ nhàng, đối ngược hoàn toàn với những tuyên bố được đưa ra trước đó từ “phó tướng” của ông Kolomoisky - Gennady Korban. Ông này hôm qua (24/3) đã nói, “Kiev bị chiếm đóng bởi những kẻ trộm và những tên trộm đó phải ra đi, mở đường cho những con người chân thật”. Ông Korban còn cáo buộc chính phủ của Tổng thống Poroshenko “nói dối” về việc phi tập trung hóa quyền lực ở Ukraine cũng như thành công của cái gọi là chiến dịch chống khủng bố ở miền đông Ukraine.
 
Trước đó nữa, báo chí đã dự đoán về những mối đe dọa có thể xảy ra từ nhà tài phiệt Kolomoisky đối với Kiev sau khi ông này được cho là đã tuyên bố ủng hộ những cuộc cải cách phi tập trung hóa quyền lực và nói đến khả năng ủng hộ cuộc nổi dậy đòi ly khai ở Dnepropetrovsk. “Tôi không muốn điều đó... nhưng bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”, ông Kolomoisky cho kênh truyền hình France 24 biết.
 
Nhà tài phiệt Kolomoisky được cho là còn đe dọa “đưa 2.000 chiến binh tình nguyện đến Kiev” trước khi được thuyết phục lùi bước.
 
Hồi cuối tuần, báo chí Ukraine đưa tin, ngân hàng Privatbank của ông Kolomoisky đã phong tỏa tài khoản trị giá 50 triệu USD của Tổng thống Poroshenko. 

Theo: VnMedia