Tổng thống Trump gọi virus corona là “virus Trung Quốc”, Bắc Kinh phản ứng giận dữ

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên sử dụng cụm từ “Virus Trung Quốc” trên Twitter để chỉ virus corona, làm tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong khi hai bên đang đổ lỗi cho nhau đã gây ra đại dịch toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi virus corona chủng mới là "Virus Trung Quốc" (Ảnh: API)
Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi virus corona chủng mới là "Virus Trung Quốc" (Ảnh: API)

Tổng thống Trump, người từng gọi virus corona là “virus nước ngoài”, đã viết trên Twitter trong hôm 17/3 rằng: “Mỹ sẽ tích cực hỗ trợ các ngành công nghiệp như hàng không và các ngành khác vốn đang chịu ảnh hưởng nặng bởi virus Trung Quốc”. Trước đó ông Trump từng dẫn loại một đoạn tweet khác có sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc”.

Trong bối cảnh virus corona đang tiếp tục lan từ Trung Quốc sang Mỹ và trên phạm vi toàn thế giới, cả hai quốc gia đang tranh luận căng thẳng về nguồn gốc của virus. Tranh cãi về việc nên gọi virus này như thế nào được xem là chương mới nhất trong cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong buổi họp báo hôm 17/3 nói rằng, việc ông Trump sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” trong đoạn tweet nọ là một sự xúc phạm đối với Bắc Kinh.

“Chúng tôi rất tức giận và cực lực phản đối điều này” – ông Cảnh Sảng nói – “Mỹ nên sửa sai và ngừng tung các đòn công kích vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc”.

Chỉ vài giờ trước khi ông Trump đăng tải đoạn tweet, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì rằng chính quyền Trump cực lực phản đối việc Trung Quốc “tìm cách đổ lỗi” cho phía Mỹ về virus corona chủng mới; theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo “nhấn mạnh rằng đây không phải lúc để phát tán thông tin sai lệch và những lời đồn thổi kỳ dị, mà là lúc để tất cả các quốc gia trên thế giới chung tay chống lại mối đe dọa chung”.

Tuần trước, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, đã đưa ra một thuyết âm mưu rằng quân đội Mỹ có thể đóng vai trò trong việc phát tán virus corona chủng mới.

Trong cuộc điện đàm mới đây, ông Dương Khiết Trì nói với ông Pompeo rằng “mọi hành động nhằm bôi nhọ Trung Quốc đều sẽ thất bại, và mọi hành động gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc sẽ bị đáp trả tương xứng”, theo Tân Hoa Xã.