COVID-19: Hong Kong ra lệnh cách ly tất cả du khách đến thành phố này!

VietTimes -- Hong Kong sẽ thực hiện cách ly 14 ngày đối với tất cả những người đến thành phố này bắt đầu từ nửa đêm ngày 19/3 nhằm ngăn chặn “sự bùng nổ” các ca nhiễm virus corona chủng mới trên toàn thế giới và bảo vệ thành quả chiến dịch phòng dịch ở đặc khu.
Hong Kong sẽ cách ly tất cả những du khách đến thành phố này bắt đầu từ nửa đêm ngày 19/3 (Ảnh: Reuters)
Hong Kong sẽ cách ly tất cả những du khách đến thành phố này bắt đầu từ nửa đêm ngày 19/3 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã công bố biện pháp trên và khuyến cáo người dân tránh di chuyển không cần thiết.

Chính quyền Hong Kong phát hiện ra ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 1 năm nay, nhưng nhờ vào các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội cùng phản ứng tích cực từ người dân, thành phố này đã ngăn chặn thành công sự lây lan của virus, không giống như ở các nước và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Thế nhưng giờ họ lại phải đối mặt với nguy cơ từ các ca nhiễm “ngoại nhập” khi du khách từ nơi khác mang virus tới Hong Kong, gây ảnh hưởng tới nỗ lực chặn dịch của thành phố.

Bà Lam nói rằng, các trường học – vốn đã bị đóng cửa từ tháng 1 – có khả năng chưa thể mở cửa trở lại vào ngày 20/4 theo như kế hoạch ban đầu.

“Ở nhiều quốc gia, số ca nhiễm virus corona được xác nhận có thể được mô tả bằng cụm từ bùng nổ” – bà Lam nói – “Nếu chúng ta không áp dụng một số biện pháp mạnh tay…Tôi sợ rằng tất cả những nỗ lực trước đây sẽ bị lãng phí. Nó sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng ở Hong Kong”.

4 trong tổng số 157 ca nhiễm virus corona chủng mới ở Hong Kong đã tử vong. 50 trong tổng số 57 ca nhiễm mới nhất là những người từng đi du lịch nước ngoài, bà Lam nói.

Hong Kong trước đây đã chỉ định 3 tòa nhà công để làm cơ sở cách ly, nhưng giờ các tòa nhà này sẽ dành cho những ca nhiễm có rủi ro cao. Những ca nhiễm rủi ro thấp sẽ được đề nghị tự cách ly tại nhà hoặc được theo dõi; họ có thể phải đeo vòng tay điện tử để theo dõi vị trí, được nhân viên chính quyền gọi điện thường xuyên để kiểm tra.

Dịch bệnh COVID-19 ở Hong Kong khiến nhiều người nhớ lại đợt dịch SARS năm 2003, nhờ vậy mà các biện pháp ngăn dịch của chính quyền nhận được sự hợp tác tích cực của người dân.

Các loại nước rửa tay luôn sẵn có trong các siêu thị và tòa nhà văn phòng, và tại đây người dân cũng được đo thân nhiệt bằng các thiết bị điện tử. Các tay nắm cửa, nút bấm trong thang máy cùng nhiều loại bề mặt thường xuyên được tiệt trùng vài lần trong một ngày.

Phần lớn người dân đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc xã hội. Trong suốt hơn 1 tháng liền, các tuyến phố cùng khu vực công cộng ở Hong Kong vắng bóng người, do rất nhiều người dân làm việc tại nhà. Nhiề công ty chưa có kế hoạch gọi nhân viên trở lại văn phòng.

Mặc dù rất có hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch do virus corona chủng mới, nhưng các biện pháp này khiến Hong Kong tổn thất nặng nề về mặt kinh tế và khiến thành phố này phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.