Tổng thống Putin làm phiên dịch, nói đùa bằng tiếng Đức và hát bằng tiếng Anh

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin trong diễn đàn truyền thông Mặt trận Thống nhất toàn Nga, tổ chức gần đây tại St Petersburg đã đóng vai trò  "phiên dịch viên" giúp chính trị gia Đức Willy Wimmer. RT tập hợp các trường hợp Tổng thống Nga sử dụng kiến thức về ngoại ngữ như một công cụ quan hệ quốc tế.

Tổng thống Putin làm phiên dịch, nói đùa bằng tiếng Đức và hát bằng tiếng Anh

Diễn đàn Mặt trận Thống nhất toàn Nga

Vladimir Putin, đã khiến tất cả bất ngờ khi ông thực hiện nhiệm vụ của một phiên dịch giúp chính trị gia người Đức Willy Wimmer, cựu phó chủ tịch  Hội đồng Nghị viện về Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Nhiệm vụ mới này đã gây ra những tràng vỗ tay sôi nổi của người tham dự, vị khách châu Âu tỏ ra rất thích thú.

Sau đó, trong cuộc phỏng vấn với RT, vị khách Đức cho rằng đây là một trường hợp duy nhất, khi người đứng đầu nhà nước đóng vai trò của một thông dịch viên chưa từng xảy ra.

Bài phát biểu tại Bundestag

Tháng Chín năm 2001, Vladimir Putin phát biểu trong quốc hội Đức, sử dụng ngôn ngữ của “Goethe, Schiller và Kant." Bài phát biểu đã tạo ra một cuộc tranh cãi sôi nổi giữa các đại biểu, những người đã hưởng ứng ông với những tràng vỗ tay như sấm.

Bài phát biểu tại IOC và trình bày đề nghị được nhận triển khai triển lãm "Expo-2020"

Tổng thống Nga đã không chỉ là ngôn ngữ Đức. Ông rất tự tin nói tiếng Anh. Ví dụ sinh động - bài phát biểu tại một phiên họp của Ủy ban Olympic Quốc tế, khi ông Putin trình bày để nghị của Nga xin đăng cai Thế vận hội mùa đông năm 2014, cũng như bài phát biểu trước Ban tổ chức các triển lãm thế giới "Expo" trong cuộc cạnh tranh để thực hiện sự kiện này vào năm 2020.

Nước Nga là một nước đa ngôn ngữ

Phát biểu trong  lễ khai mạc Universiade-2013 ở Kazan Putin đã sử dụng một từ Tatar để kết thúc bài phát biểu của mình, từ được dịch ra là " vui mừng chào đón" khiến phiên dịch viên bối rối. Putin đã giúp đỡ và dịch từ này sang ngôn ngữ phổ dụng.

Trong công việc

Nhà lãnh đạo Nga nói tiếng Đức hoàn hảo - thậm chí còn sử dụng để đưa ra các câu nói đùa. Điều đó xảy ra trong cuộc hội đàm, diễn ra vào mùa hè năm 2014 giữa Putin và lãnh đạo Cơ quan Thương mại Liên bang Áo ông Christoph Leitl. Quan chức này cho biết vào năm 1914 Ukraine là một phần của đế chế Áo-Hungary, nhưng  Putin đã đáp trả bằng một câu đùa: "Tôi sợ lời đề nghị của ông...", chuyển cuộc đối thoại vào câu đùa và xoa dịu những căng thẳng không cần thiết.

Trong nghệ thuật

Ông Putin sử dụng ngoại ngữ, không chỉ trong giao tiếp công việc. Năm 2010, làm thủ tướng, ông chơi piano và hát một bài hát bằng tiếng Anh Blueberrry Hill trong một buổi tối từ thiện.

 NT