Tổng thống Philippinese hoãn thăm Nga vì sợ thời tiết lạnh?

VietTimes -- Ông Rodrigo Duterte nói: "Rất cảm ơn, ngài Tổng thống, nhưng không thể đi ngay bây giờ, tôi sợ lạnh. Nếu tôi xuất hiện ở Nga, rất có thể nguy hiểm đến tính mạng vì thời tiết lạnh".
Ngày 20/11/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp gỡ bên lề Hội nghị Cấp cap APEC tại Peru. Ảnh: Inquirer Global Nation
Ngày 20/11/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp gỡ bên lề Hội nghị Cấp cap APEC tại Peru. Ảnh: Inquirer Global Nation

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 29/11 dẫn hãng tin TASS Nga ngày 28/11 cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin trông đợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến thăm Nga trong bất cứ thời gian thích hợp nào, không nhất thiết phải vào mùa Đông.

Trước đó, ông Rodrigo Duterte nói mình "chịu không nổi lạnh giá", vì vậy không có ý định "hiện tại lập tức" đến thăm Nga.

Khi trả lời phỏng vấn báo chí Nga, ông Rodrigo Duterte thừa nhận: "Hiện nay tôi muốn đi. Khi gặp nhau, Tổng thống Vladimir Putin nói 'Đợi ngài ở nước Nga'. Tôi trả lời 'Rất cảm ơn, ngài Tổng thống, nhưng không thể đi ngay bây giờ, tôi sợ lạnh. Nếu tôi hiện ở Nga, rất có thể nguy hiểm đến tính mạng vì thời tiết lạnh'".

Tiết trời mùa Đông phổ biến ở Nga.
Mùa Đông ở Nga.

Ông Rodrigo Duterte còn nói: "Nga là một quốc gia rất xinh đẹp: Có kiến trúc, giáo đường lạ thường. Bản thân nền văn hóa, văn minh cổ này cũng đang cuốn hút tôi. Tôi từng nghe rất nhiều về lịch sử Nga, giờ đây hết sức mong muốn được tận mắt đến xem".

Ông nhấn mạnh, hoan nghênh người Nga mở trường học ở Philippines, "để người Philippines có thể học tiếng Nga".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết: "Trên thực tế (ông Putin) từng mời ông ấy đến thăm Nga vào thời gian thích hợp. Vì vậy, Tổng thống đương nhiên vui mừng gặp ông ấy khi Tổng thống Philippines cảm thấy dễ chịu".

Theo bài báo, ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tiến hành gặp gỡ bên lề Hội nghị Cấp cao APEC ở Peru. Khi đó, ông Putin đã đưa ra lời mời thăm Nga với ông Duterte.