Tổng thống Philippines bị dọa phế truất

Ngày 14/10, ông Justice Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines đã cảnh báo tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông có thể bị phế truất nếu không bảo vệ được lãnh thổ Philippines trước tham vọng của Trung Quốc, đặc biệt là bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, Philstar đưa tin.
Ông Duterte
Ông Duterte

Ông Carpio nói: «Một khi mất chủ quyền trên bãi cạn Scarborough, chúng ta sẽ mất vĩnh viễn». Ông khẳng định không bảo vệ chủ quyền quốc gia là vi phạm Hiến pháp và nếu tổng thống Duterte nhượng bộ về chủ quyền trên bãi cạn Scarborough cho Trung Quốc, ông có thể bị truất phế.

Trung Quốc đã xây nhiều đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa và đã quân sự hóa các đảo, đồng thời chuẩn bị kế hoạch xây các công trình trên bãi cạn Scarborough. Bãi cạn này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012.

Theo ông Carpio, Philippines phải bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế vì đó là nhiệm vụ mà Hiến pháp đề ra và cách duy nhất để bảo vệ đó là phải đưa các tàu tuần tra đến đây để ngăn chặn các tàu nước ngoài xâm nhập vùng này.

Ông Carpio là một trong những người chủ trương tiến hành các cuộc tuần tra chung Philippines-Mỹ, mà tổng thống Duterte muốn chấm dứt. Ngày 11/10, khi dự buổi bế mạc các cuộc trập trận chung Mỹ-Philippines, ông Carpio đã khẳng định rằng những cuộc tuần tra này rất quan trọng để các cường quốc biển xác quyết quyền tự do hàng hải.

Mỗi năm Mỹ và Philippines vẫn tiến hành các cuộc tập trận chung, nhưng thời gian gần đây tổng thống Duterte lại liên tục tuyên bố rằng cuộc tập trận chung năm nay sẽ là tập trận cuối cùng giữa hai nước.

Ông Duterte cũng đã từng nói rằng ông không muốn đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông và theo ông nên tạm thời gác vấn đề Scarborough sang một bên. Vào tuần tới, tổng thống Duterte sẽ thăm Trung Quốc, dẫn theo một phái đoàn doanh nghiệp hùng hậu.