Tổng thống Obama cấm công ty Trung Quốc thâu tóm công nghệ Đức

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama vừa chặn một quỹ đầu tư Trung Quốc mua lại bộ phận kinh doanh của nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Aixtron của Đức tại Mỹ vì nguy cơ an ninh quốc gia.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Lệnh cấm quỹ đầu tư Fujian Grand Chip của Trung Quốc hoàn tất giao dịch mua lại một công ty Đức có tài sản Mỹ chỉ là một trong vài trường hợp trong đó Tổng thống Mỹ ngăn chặn một thương vụ vì nguy cơ an ninh quốc gia.

 Hành động của ông Obama dường như dựa trên các lo ngại rằng Trung Quốc có thể tiếp cận bí mật sản xuất nguyên liệu mới có tên gallium nitride đang được sử dụng trong quân đội. Gallium nitride là hợp chất màu vàng, dạng bột, được dùng trong đi-ốt phát sáng (LED), radar, ăng-ten và laser. Gallium nitride có thể tăng cường sức mạnh và độ nhạy của các hệ thống vũ khí, đồng thời cắt giảm chi phí vì chúng tiêu thụ ít điện năng hơn.

Người phát ngôn của Aixtron cho biết vụ mua bán với Fujian có thể bị hủy bỏ nếu ông Obama đưa ra hành động như vậy. Theo Bộ Tài chính, quyết định của ông Obama được đưa ra sau khi xem xét đánh giá của Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ, một cơ quan đặc biệt do bộ dẫn đầu.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ trước đây, Mỹ cũng ngăn chặn thương vụ trị giá 3,3 tỷ USD giữa Phillips và một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc vì gallium nitride.

Theo ICT News