Tổng thống Obama bị kiện vì luật toilet cho người chuyển giới

Đã có thêm 10 tiểu bang đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Barack Obama về các điều luật cho phép học sinh, sinh viên chuyển giới có quyền sử dụng nhà vệ sinh tùy theo giới tính tự quyết chứ không phải dựa trên giấy khai sinh.
Nhiều tiểu bang đã chất vấn chỉ thị gây tranh cãi của ông Obama về sử dụng nhà vệ sinh của người chuyển giới - Ảnh: Reuters
Nhiều tiểu bang đã chất vấn chỉ thị gây tranh cãi của ông Obama về sử dụng nhà vệ sinh của người chuyển giới - Ảnh: Reuters

Vào ngày 8.7, các tiểu bang Arkansas, Kansas, Michigan, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Ohio, Nam Carolina, Nam Dakota và Wyoming đã đồng loạt nộp đơn kiện chính quyền Mỹ theo sau chỉ thị được Bộ Tư pháp công bố vào ngày 13.5, theo hãng tin AP.

Theo đó, Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục nhấn mạnh những trường học buộc học sinh chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh theo đúng giới tính trên khai sinh bị xem là vi phạm điều khoản IX về hoạt động giảng dạy.

Đây là luật liên bang nghiêm cấm hành vi phân biệt giới tính ở bất cứ chương trình hoặc hoạt động giáo dục được rót ngân sách từ cấp bang hoặc trung ương. Do vậy, nếu vi phạm điều khoản trên, các chương trình và cơ sở giáo dục sẽ bị ngưng cấp ngân sách cho hoạt động.

Tuy nhiên, các tiểu bang phản đối cho rằng chỉ thị từ Nhà Trắng là hành động diễn dịch sai lầm và quá lố điều khoản IX.

Tính đến nay, tổng cộng đã có 23 tiểu bang tham gia danh sách kiện Nhà Trắng.