Tổng thống Mỹ Donald Trump: Chiến tranh thương mại với Trung Quốc chỉ là cuộc tranh luận nhỏ!

VietTimes -- VietTimes -- Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng, các nhà đầu tư đang do dự vì thuế quan tiếp tục leo thang. Để xoa dịu các nhà đầu tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 14/5 đã gọi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc chỉ là một cuộc tranh luận nhỏ và khẳng định cuộc đàm phán giữa hai cường quốc vẫn đang tiếp tục.
Ảnh: Market Screener
Ảnh: Market Screener

Trái ngược với các động thái cứng rắn trước đó, trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên ngày 13/5 vừa qua, ông Trump đã “xuống giọng” với rất nhiều lời lẽ bày tỏ sự lạc quan về việc sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh trong thời gian tới.


 “Chúng tôi đã có một cuộc tranh luận nhỏ với Trung Quốc vì chúng tôi đã bị đối xử bất công trong nhiều thập kỷ qua”, ông Trump nói với phóng viên. Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến tình trạng vi phạm bản quyền nghiêm trọng của Trung Quốc.

Ông Trump cũng phủ nhận thông tin cuộc đàm phán với Trung Quốc đã chấm dứt sau khi Mỹ áp một đợt thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào tuần trước. Ông nói rằng Mỹ sẽ có một cuộc đối thoại mới với Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 5 này.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã phải chứng kiến một đợt bán tháo trái phiếu trong tuần sau những tuyên bố theo xu hướng ngày càng xấu đi trong căng thẳng Mỹ - Trung. Trước đó, vào ngày 14/5, Cảnh Sảng  - phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục theo đuổi các cuộc thảo luận liên quan.

Cũng tại cuộc họp báo, khi nói về việc Mỹ dọa sẽ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc luôn nói rõ, tăng thuế không giải quyết được vấn đề, gây chiến tranh thương mại chỉ hại người hại mình”. “Trung Quốc không muốn đánh nhưng cũng không ngại đánh và Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.

Tranh biếm họa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Ảnh: Mettis Global
Tranh biếm họa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Ảnh: Mettis Global

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cũng cho biết đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp thương mại với Trung Quốc trong thời gian sắp tới.


Để trả đũa Washington, Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu đối với 545 mặt hàng Mỹ, trên 90% trong số đó là nông sản. Động thái này khiến Đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump gặp rắc rối chính trị tại các bang nông nghiệp Mỹ, những nơi đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016.

Đậu nành, cây lương thực xuất khẩu có giá trị nhất của Hoa Kỳ đã giảm quy mô canh tác xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân một phần do thời tiết thay đổi nhưng quan trọng nhất là do mối quan hệ thương mại Trung – Mỹ ngày càng xấu đi khiến người làm nghề nông trì hoãn việc trồng trọt.

Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter vào hôm 13/5, ông Trump đã kêu gọi Trung Quốc mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ viện trợ khoảng 15 tỷ đô la cho nông dân có các nông sản nằm trong danh sách bị đánh thuế quan của Trung Quốc. Chi tiết kế hoạch vẫn chưa được tiết lộ.

Sự thất vọng từ chính sách thuế quan có thể sẽ khiến nền kinh tế Mỹ bị tổn thương rộng hơn. Các doanh nghiệp cũng đang tăng giá một loạt hàng tiêu dùng. Hàng tiêu dùng chiếm tới 2/3 hoạt động kinh của Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày 14/5, người đứng đầu Thượng viện Mitch McConnell nói rằng: “Sẽ không có ai thắng cuộc trong một cuộc chiến tranh thương mại”. Ông hi vọng Tổng thống Trump sẽ có những chiến thuật mới khả quan hơn trong tiến trình đàm phán với Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, có vẻ như vị Tổng thống 45 của Hoa Kỳ vẫn kỳ vọng vào việc đánh thuế quan cao hơn đối với các hàng hóa Trung Quốc. Mỹ gia tăng áp lực bằng cách tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc cũng không chịu thua, chiều ngày 13/5, Ủy ban Thuế vụ, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã ra thông cáo: bắt đầu từ 0h ngày 1.6.2019 sẽ tăng mức thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ với các mức 25%, 20% hoặc 10%; đối với các hàng hóa trước đây đã tăng 5% thì nay tăng thêm 5% nữa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ ba rằng họ hy vọng Hoa Kỳ đã không nên đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa hai “ông lớn” tiếp tục leo thang có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới, khiến thị trường tài chính rơi vào tình trạng khó khăn. Nó còn ảnh hưởng đến cả người trong cuộc. Nền kinh tế Mỹ mặc dù đang tăng tăng trưởng mạnh mẽ cũng sẽ phải chịu nhiều áp lực. Đúng như lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc và người đứng đầu Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói: "Chiến tranh thương mại chỉ hại người hại mình và sẽ không có ai là người thắng cuộc trong cuộc chiến này".

(Theo Reuters)