Tổng thống Iceland: Reykjavík là nơi lý tưởng tổ chức cuộc gặp Trump - Putin

VietTimes -- Tổng thống Iceland Guðni Jóhannesson nói rằng, thành phố Reykjavík, thủ đô nước ông là địa điểm lý tưởng để tiến hành cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, mặc dầu hai vị lãnh đạo vẫn có thể có những lựa chọn khác.

Thành phố Reykjavík

Thành phố Reykjavík

Khi được các khán giả Đài Truyền hình Nước Nga (RT) đề nghị cho biết về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Iceland, Tổng thống Iceland (Ai xơ len) Guðni Thorlacius Jóhannesson tuyên bố, ông hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này, tuy nhiên cũng còn có nhiều phương án khác.

Tổng thống Iceland: Reykjavík là nơi lý tưởng tổ chức cuộc gặp Trump - Putin ảnh 1 Tổng thống Mỹ R. Reagan gặp Tổng Bí thư Đảng CS Liên Xô M. Gorbachyov tại Reykjavík

"Sáng kiến cần phải do cả hai quốc gia đưa ra. Tôi cho rằng, Reykjavík là địa điểm lý tưởng để tổ chức cuộc gặp, nhưng tôi cũng không nghĩ, vấn đề nơi gặp gỡ lại có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với hai nhà lãnh đạo” - Tổng thống nói.

Reykjavík là thủ đô và là trung tâm của các hoạt động chính quyền, kinh tế của đảo quốc Iceland. Dân số hơn 117.000. Nếu tính cả Vùng đại Reykjavík  thì dân số là hơn 190.000.  Vị trí của thành phố hơi lệch về phía Nam của vòng Bắc Cực, chỉ nhận được 4h ban ngày mỗi ngày vào mùa Đông; vào mùa Hè thì đêm hầu như trắng như ban ngày. Năm 2009, The Economist Group xếp hạng Reykjavík là thành phố giàu nhất thế giới. Thành phố được coi là một trong những thành phố sạch nhất thế giới. Tại thành phố này, ngày 11 -12 tháng 10 năm 1986 đã diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thông Mỹ Ronald Reagan và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Michail Gorbachyov.