Tổng thống Ấn Độ đến Đà Nẵng, thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm

VietTimes -- Sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân nhân đã đến thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng và Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam).
Sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân nhân đã đến thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng.
Sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân nhân đã đến thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng.

Đón đoàn Tổng thống Ấn Độ tại Bảo tàng điêu khắc Chăm có ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở VH&TT Đà Nẵng. 

Tại đây, đại diện Bảo tàng điêu khắc Chăm giới thiệu với Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân các hiện vật về nghệ thuật điêu khắc của Vương quốc Chămpa đang được trưng bày tại bảo tàng.

Sau khi chiêm ngưỡng các hiện vật cổ, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã viết vào sổ lưu niệm của bảo tàng, đồng thời chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Đà Nẵng, sáng cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân nhân đã đến thăm khu Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam). Và trước đó, vào ngày 18/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng đã có buổi tiếp kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đến thăm Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng đã có buổi tiếp kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đến thăm Đà Nẵng. ảnh 1
  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng đã có buổi tiếp kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đến thăm Đà Nẵng.

Được biết, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác Việt Nam và Ấn Độ không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng… Trong lĩnh vực thương mại, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, hai nước đang hướng đến mục tiêu đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Kể từ khi hai nước ký Hiệp định đối tác chiến lược năm 2007, thương mại song phương đã tăng 5 lần trong 10 năm qua từ mức 1,53 tỷ USD năm 2007 lên gần 7,7 tỷ USD, đặc biệt xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ đã tăng 21 lần, cả năm 2007 xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ chỉ đạt 180 triệu USD tăng lên 3,76 tỷ trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng bình quân trong 10 năm đạt 41%/ năm. Về lĩnh vực du lịch, Ấn Độ là một thị trường giàu tiềm năng với dân số gần 1,4 tỷ người. Năm 2017, có gần 120.000 khách Ấn Độ đến Việt Nam, tăng khoảng 30% trong những năm gần đây. 

Sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân nhân chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng. ảnh 2
 Sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân nhân chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng.

Trong lĩnh vực văn hóa, Bảo tàng điêu khắc Chăm và Học viện bảo tàng Quốc gia về lịch sử nghệ thuật, bảo tồn và bảo tàng học Ấn Độ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về biên soạn và xuất bản catalogue "Điêu khắc Chăm của Việt Nam và mối quan hệ với Nghệ thuật Ấn Độ", nhằm nghiên cứu về 50 hiện vật điêu khắc thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng. 

Trong khuôn khổ hợp tác, Bảo tàng điêu khắc Chăm đang phối hợp với Bảo tàng Quốc gia Ấn Độ nghiên cứu, biên soạn sách giới thiệu mối quan hệ giữa nghệ thuật điêu khắc Chăm và nghệ thuật Ấn Độ, chuẩn bị in tại Ấn Độ vào cuối năm 2018.

Chuyến thăm Đà Nẵng của Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ cùng phu nhân nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến diễn ra từ ngày 18/11-21/11.

Chuyến thăm Đà Nẵng của Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ cùng phu nhân nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến diễn ra từ ngày 18/11-21/11. ảnh 3
Chuyến thăm Đà Nẵng của Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ cùng phu nhân nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến diễn ra từ ngày 18/11-21/11. 

Trưa 19/11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sẽ lên đường ra Hà Nội để hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.