Tổng quan về phần mềm quản lý ngân quỹ trong doanh nghiệp

VietTimes – Các hoạt động quản lý ngân quỹ là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo tính thanh khoản, khả năng tài chính của tổ chức, họ có thể tận dụng phần mềm quản lý nhằm tối ưu hóa các hoạt động này.

Ảnh: TRG International

Ảnh: TRG International

Các hoạt động quản lý ngân quỹ luôn là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo tính thanh khoản và khả năng tài chính của doanh nghiệp. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát, những hoạt động quản lý ngân quỹ ngày càng trở nên quan trọng. Các doanh nghiệp có thể kết hợp việc quản lý ngân quỹ cùng những công nghệ, phần mềm mới giúp hoạt động này có thể kết hợp chặt chẽ cùng các lĩnh vực kinh doanh, phòng ban khác nhằm tối ưu hóa năng suất cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

Quản lý ngân quỹ là gì?

Quản lý ngân quỹ là các quá trình lập kế hoạch, kiểm soát và tổ chức các khoản nắm giữ của doanh nghiệp, như tiền mặt và vốn lưu động, để tối ưu hóa khả năng thanh khoản hiện tại và trung hạn nhằm giảm thiểu rủi ro hoạt động, tài chính, uy tín của doanh nghiệp.

Bằng cách tích cực triển khai quản lý ngân quỹ, doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi nhuận, tiết kiệm tiền và phản ứng nhanh chóng với các thay đổi của thị trường cũng như xu hướng người dùng.

Tại sao quản lý ngân quỹ lại quan trọng?

Lợi ích của việc thực hiện quản lý ngân quỹ trong doanh nghiệp của bạn

Vai trò chính của bộ phận ngân quỹ là giảm thiểu rủi ro tài chính, giám sát dòng tài chính, thực hiện chiến lược và giảm chi phí đầu tư, đảm bảo không có vốn lưu động dư thừa bị ràng buộc trong doanh nghiệp, đo lường và quản lý dòng tiền để bảo vệ khả năng thanh toán và hơn thế nữa.

Bằng cách thực hiện một cách thận trọng việc quản lý ngân quỹ, doanh nghiệp có thể tối đa hóa lượng tiền mặt sẵn có và giảm thiểu sự thiếu hụt khi có những tác động bất ngờ. Việc đánh giá đúng rủi ro tài chính và tài sản lưu động có thể đảm bảo rằng công ty của bạn sẽ luôn đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Quản lý ngân quỹ cũng có thể giúp công ty đưa ra các quyết định đầu tư cũng như tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để tạo ra giá trị tốt nhất cho khách hàng của doanh nghiệp. Cuối cùng, bằng cách xác định chính xác các nguồn tài chính, doanh nghiệp sẽ có thể lập kế hoạch tốt hơn cho các quyết định tài chính của họ cho tương lai.

Rủi ro khi không thực hiện quản lý ngân quỹ trong doanh nghiệp

Nếu không có một kế hoạch tài chính chu đáo, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro tài chính có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tổng thể của tổ chức.

Nếu doanh nghiệp không áp dụng tự động hóa trên toàn bộ quy trình quản lý ngân quỹ, tổ chức sẽ không có quyền truy cập vào báo cáo theo yêu cầu, tất cả dữ liệu không được thu thập về cùng một nền tảng và doanh nghiệp không thể hiển thị tiền mặt và thanh khoản một cách chi tiết. Điều này dẫn đến doanh nghiệp không thể tăng lợi nhuận và giảm chi phí tổng thể.

Ngoài ra, nếu không có hoạt động quản lý ngân quỹ, công ty có thể không sẵn sàng trang trải các chi phí ngoài kế hoạch và cân đối tài chính. May mắn thay, ngày nay có rất nhiều giải pháp cho phép doanh nghiệp xử lý tình hình tài chính của mình một cách hiệu quả.

Doanh nghiệp của bạn có cần phần mềm quản lý ngân quỹ?

Quản lý ngân quỹ là một công cụ mạnh mẽ và hữu ích để tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp và cung cấp giá trị tốt nhất cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, việc tự mình đo lường, giám sát và quản lý tất cả các hoạt động tài chính theo cách thủ công có thể là một thách thức, đặc biệt là khi tổ chức còn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Lúc này, doanh nghiệp nên áp dụng những công nghệ mới, phần mềm quản lý ngân quỹ để tối ưu hóa những hoạt động này. Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng cải thiện kế hoạch tài chính của họ và tự động hóa toàn bộ quy trình quản lý ngân quỹ.

Những phần mềm này cung cấp một bộ giải pháp toàn diện cho ngân quỹ doanh nghiệp cũng như tài chính. Giải pháp này có thể giúp doanh nghiệp dự báo được những rủi ro trong tương lai, giúp tổ chức có thể vượt qua những thách thức tài chính phức tạp, tối ưu hóa các khả năng chính cho chiến lược quản lý tiền mặt, rủi ro, thanh toán và vốn lưu động.

Những phần mềm quản lý ngân quỹ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa tiền mặt, kiểm soát tài khoản ngân hàng, quản lý thanh khoản và cung cấp tính tuân thủ cũng như dự báo tiền mặt, tổng hợp tiền mặt, ngân hàng nội bộ, netting đa phương, kế toán, quản lý nợ, đầu tư và hơn thế nữa.

Hệ thống hoạt động này giải quyết vấn đề tạo và kiểm tra thông tin trên bảng tính theo cách thủ công, điều này giúp nhân viên của doanh nghiệp không phải tốn thời gian cho những công việc lập lại này. Tất cả dữ liệu thu thập đều được bảo mật ở một nền tảng chung, cho phép quản lý thành công dòng tiền, cân đối vốn lưu động và tạo ra cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính thực tế.

Nhìn chung, phần mềm quản lý ngân quỹ là một nhân tố quan trọng giúp các doanh nghiệp số có thể dễ dàng tự động hóa những công việc lập lại trong bộ phận tài chính của doanh nghiệp.

Theo TRG International