“Tôi muốn phiên xét xử ngay lập tức!” Tổng thống Trump tố phe Dân chủ cố tình “câu giờ” trong quá trình luận tội

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng yêu cầu phe Dân chủ tại Hạ viện chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện “ngay lập tức” để ông có một phiên xét xử hợp thức, đồng thời cáo buộc phe Dân chủ cố tình “câu giờ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)

Tổng thống Mỹ đã tung ra loạt đòn công kích mới nhằm vào phe Dân chủ sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối công bố thời điểm mà bà gửi các điều khoản luận tội Tổng thống cho Thượng viện, ám chỉ rằng điều này cần có thêm thời gian.

Giải thích về quyết định của mình, bà Pelosi nói rằng các tài liệu trên sẽ phải lưu lại Hạ viện cho đến khi đảng Dân chủ hài lòng với cách mà Thượng viện – do phe Cộng hòa kiểm soát – tiến hành phiên tòa xét xử. Ông Trump cho rằng phe Dân chủ không có tư cách để can thiệp vào quá trình xét xử mà đảng Cộng hòa thực hiện, bởi chính họ cũng không thể đảm bảo quy trình luận tội công bằng tại Hạ viện.

“Sau khi đảng Dân chủ không đưa ra quy trình chuẩn cho tôi tại Hạ viện, không luật sư, không nhân chứng, chả có gì cả, giờ họ lại muốn dạy cho Thượng viện cách xét xử” – ông Trump viết trên Twitter, thêm rằng ông muốn phiên xét xử tại Thượng viện khởi động sớm nhất có thể.

“Thực tế thì họ chả có một bằng chứng nào, chúng sẽ không bao giờ xuất hiện. Tôi muốn phiên xét xử ngay lập tức!” – ông Trump viết thêm.

Đoạn tweet mà ông Trump đăng tải chỉ trích phe Dân chủ (Ảnh: Twitter)

Đoạn tweet mà ông Trump đăng tải chỉ trích phe Dân chủ (Ảnh: Twitter)

Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump vào đêm ngày thứ Tư vừa qua (18/12, giờ Mỹ), tuy nhiên không có một thành viên đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận trong khi có 2 thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống đối với điều khoản luận tội “lạm dụng quyền lực” và 3 thành viên bỏ phiếu chống điều khoản luận tội còn lại.

Ông Trump cho rằng thực tế không có đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận cho thấy “đảng Cộng hòa chưa từng đoàn kết hơn thế”, trong khi rõ ràng là đảng Dân chủ thiếu đi sự đoàn kết đó, và bởi vậy mà họ “thậm chí không muốn tiến tới vòng xét xử!”.

Mặc dù bà Pelosi khẳng định rằng việc bà tạm hoãn chuyển điều khoản luận tội cho Thượng viện là vì muốn đảm bảo rằng phe Cộng hòa xét xử công bằng, nhưng nhiều người ngờ rằng phe Dân chủ do dự về điều này là bởi tỷ lệ ủng hộ họ trong các nhóm cử tri dao động độc lập – nhóm người có lá phiếu có thể làm thay đổi cục điện cuộc bầu cử Tổng thống năm tới – đang giảm mạnh.

(Theo RT)