TKV đề xuất mở rộng dự án Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để "xứng tầm thế giới"

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam muốn mở rộng Nhà máy Nhôm thuộc Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng để nhà máy "xứng tầm thế giới".
Dự án Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng.
Dự án Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng.

Liên quan tới Dự án Tổ hợp Bauxite – Nhôm Lâm Đồng, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh hôm qua (19/9), Tổng Giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) Đặng Thanh Hải đề xuất ý kiến muốn mở rộng, đầu tư sâu vào Nhà máy Nhôm Lâm Đồng, để Nhà máy "xứng tầm thế giới".

Theo ông Đặng Thanh Hải, sau 4 năm, những phản biện của dư luận về dự án này đã được giải quyết khá thấu đáo. Năm 2016, nhà máy nộp ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng, thu nhập của người lao động tại đây năm sau cao hơn năm trước (nay là 8 triệu đồng/tháng).

"Thời gian qua, có một số sự cố nhỏ xảy ra trong hoạt động của nhà máy nhưng đã được xử lý. Vấn đề môi trường của dự án luôn thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của bộ, tỉnh cũng như sự giám sát chặt chẽ của người dân", ông Hải cho biết.

Tại báo cáo gửi lên bộ ngành mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, cho đến thời điểm này, việc đầu tư xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ với công suất 650.000 tấn alumin/năm đã cơ bản hoàn thành và đi vào vận hành từ cuối năm 2016 đến nay. Nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông với công suất 450.000 tấn/năm đang được đầu tư xây dựng, dự kiến khoảng cuối năm 2018 sẽ đi vào hoạt động.

Trong đó, dự án nhà máy điện phân Đắk Nông do Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình xây dựng, dự kiến sau khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định thì sẽ đóng góp cho ngân sách hàng năm khoảng 120 triệu USD, tương đương khoảng 2.723 tỷ đồng, giúp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng gấp đôi.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, tại buổi làm việc với Tổ công tác Chính phủ hồi tháng 6, báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho hay, Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng sau hơn 3 năm đầu hoạt động còn lỗ thì 6 tháng đầu năm 2017 thay vì tiếp tục lỗ theo kế hoạch thì đã có lãi 50 tỷ đồng.

Trong thời gian đầu, Tổ hợp dự án Bauxit - Nhôm Lâm Đồng và dự án Alumin Nhân Cơ hoạt động chưa được hiệu quả, vốn đầu tư tăng quá cao so với dự kiến ban đầu.

Theo một kết luận thanh tra, tại dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm Đồng, tổng mức đầu tư ban đầu cho dự án này là 7.787,5 tỷ đồng (khoảng 493,5 triệu USD) với công suất 600 ngàn tấn/năm, thời gian thực hiện 2006-2009.

Tuy nhiên, qua 4 lần điều chỉnh, đến lần điều chỉnh cuối (tháng 10/2013), tổng mức đầu tư cho dự án này đã tăng vọt lên đến 15.414,4 tỷ đồng (tương đương 805 triệu USD), gần gấp 2 lần vốn đầu tư dự kiến ban đầu. Thời gian thực hiện dự án bị chậm 4 năm so với quyết định phê duyệt lần đầu.

Đáng chú ý, Tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm Đồng sau 3 năm đi vào hoạt động, tính từ 10/2013 đến hết tháng 9/2016 đã thua lỗ 3.696 tỷ đồng. Trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất, kinh doanh là 2.520 tỷ đồng, lỗ do chênh lệch tỷ giá khoảng 1.176 tỷ đồng. Con số lỗ này đã vượt xa so với số lỗ luỹ tiến dự kiến theo kế hoạch là 1.660 tỷ đồng (không kể phần lỗ do chênh lệch tỷ giá).

Theo Dân Trí
http://dantri.com.vn/su-kien/tkv-de-xuat-mo-rong-du-an-nha-may-nhom-lam-dong-de-xung-tam-the-gioi-2017092008384743.htm