Tỉnh 'lạm phát' cấp phó: Tại thế hệ trước để lại

Thanh Hóa thẳng thắn thừa nhận việc có tới 7 Phó giám đốc (PGĐ) Sở NN&PTNT là sai, việc thừa số lượng là do lịch sử để lại.
Tỉnh 'lạm phát' cấp phó: Tại thế hệ trước để lại

Xung quanh việc "lạm phát" số lượng PGĐ Sở NN&PTNT ở các địa phương, trái quy định thông tư liên tịch số 14 giữa Bộ NN&PTNT & Bộ Nội vụ, VietnamNet tiếp tục ghi nhận ý kiến của cơ quan tổ chức cán bộ tại các địa phương

Ông Nguyễn Nguyễn Quốc Khải, Chánh văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết, việc Sở NN&PTNT Thanh Hóa có 7 PGĐ, căn cứ theo thông tư liên tịch số 14 là sai. Tỉnh cam kết sẽ không bổ nhiệm thêm.

Theo ông Khải, sở dĩ Sở NN&PTNT thừa nhiều cấp phó là do lịch sử để lại, với quyết định của các thế hệ Thường vụ Tỉnh ủy trước.

Trong khi đó, ông Đinh Xuân Lâm, PGĐ Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, việc Sở NN&PTNT Nghệ An có 6 PGĐ do trước đây sáp nhập nhiều sở với nhau. Các PGĐ phụ trách nhiều lĩnh vực. Hiện nay các sở đang sắp xếp lại.

Đặt câu hỏi lạm phát cán bộ như vậy có ảnh hưởng đến ngân sách lương, ông Lâm cho rằng vấn đề này với tỉnh "không có gì khó khăn".

"Ngay cả UBND tỉnh Nghệ An cũng có đến 6 Phó chủ tịch, trong khi quy định chỉ có 4, đây là đặc thù riêng của từng tỉnh. Các Sở NN&PTNT, VHTT&DL là những sở đặc thù, do 2 và 3 đơn vị nhập làm một nên công tác cán bộ phải sắp xếp vị trí làm việc cụ thể. Ngay cả Sở Nội vụ, quy định chỉ có 3 phó nhưng hiện nay vẫn có 4 người phụ trách", ông Lâm thẳng thắn.

Bộ gửi về phải bổ nhiệm

Với trường hợp Sở NN&PTNT Hà Tĩnh có tới 7 PGĐ, trong đó có 2 người mới được bổ nhiệm (ông Trần Nhật Lam là cán bộ được Bộ NN&PTNT tăng cường về), Chánh văn phòng Sở Nội vụ Bùi Khắc Phước cho hay, việc bổ nhiệm chức danh PGĐ Sở là chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy. Sở Nội vụ chỉ là cơ quan tham mưu.

“Tinh thần thông tư 14 là rất đúng, quy định chỉ có 3 PGĐ nhưng Hà Tĩnh căn cứ vào thực tế địa phương và Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất quyết định đưa ra con số phù hợp. Trường hợp ông Lam, Bộ gửi về thì phải bổ nhiệm chức vụ tương đương, hiện lương đang do Bộ chi trả”, ông Phước nói.

Ông Phước cũng thừa nhận việc 2 PGĐ Sở này kiêm thêm chức Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới cũng có nhiều bất cập.

"Việc này là do GĐ Sở NN&PTNT phân công", ông Phước cho hay.

Chánh văn phòng Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, các PGĐ Sở được hưởng thêm tiền phụ cấp chức vụ là 0,7 nên không khó khăn về chi trả lương. Bộ gửi người về, tỉnh bổ nhiệm PGĐ mà không được hưởng phụ cấp thì không được.

Theo ông Hà Văn Thạch, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, không tính trường hợp ông Lam do Bộ gửi thì hiện Sở NN&PTNT chỉ có 6 PGĐ.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh được bổ nhiệm mới phụ trách mảng trồng trọt là để thay vị trí ông Hoàn, PGĐ Sở trước đó đã chuyển đi.

"Vị trí này rất quan trọng nên không thể thiếu", ông Phước khẳng định.

Theo VNN