Tin vui cho cánh "mày râu": Hỗ trợ điều trị tiền liệt tuyến và mãn dục bằng thảo dược

VietTimes  – “Có tới hơn 50% đàn ông từ 40 tuổi trở lên đối diện với những trục trặc trong chức năng tình dục; 50% nam giới từ 40 - 70 tuổi mắc rối loạn cương dương; 40% trường hợp vô sinh là do vấn đề của nam giới. 50% ở tuổi 50 trở lên mắc u tiền liệt tuyến (còn gọi là tăng sinh tiền liệt tuyến) và tỉ lệ này ở độ tuổi 60 chiếm tới 60% và 70-80% ở tuổi 70. Tuổi càng cao, tăng sinh tiền liệt tuyến càng cao. 
TS. Nguyễn Văn Tín – Trưởng khoa Thận – Tiết niệu lọc máu, BV Hữu Nghị Việt Xô và TS. Montaser El Wazani - Giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm Lalisse Australia, giao lưu với bệnh nhân
TS. Nguyễn Văn Tín – Trưởng khoa Thận – Tiết niệu lọc máu, BV Hữu Nghị Việt Xô và TS. Montaser El Wazani - Giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm Lalisse Australia, giao lưu với bệnh nhân

Thông tin này được TS. Nguyễn Văn Tín – Trưởng khoa Thận – Tiết niệu lọc máu, Bệnh viện (BV) Hữu Nghị Việt Xô – đưa ra tại buổi tọa đàm “Vai trò của thảo dược trong hỗ trợ điều trị bệnh tiền liệt tuyến, mãn dục nam” do BV Hữu nghị Việt Xô và ALC Pharma tổ chức chiều 8/8, tại Hà Nội, với sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam và Úc.

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ nam giới mắc các bệnh lý về nam khoa, trong đó có tiền liệt tuyến và mãn dục nam đang ngày càng phổ biến. Nhưng, nam giới rất ngại chia sẻ về căn bệnh “khó nói” này, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe như: tiểu buốt, bí đái, sỏi bàng quang và khi tăng sinh tiền liệt tuyến to lên, chèn ép, có thể gây suy thận.

TS. Nguyễn Văn Tín cho biết thêm, ung thư là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiền liệt tuyến. Hiện nay trên thế giới, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ ba về tỉ lệ mắc ở nam giới (chỉ sau ung thư phổi và đại trực tràng). Nguyên nhân là do viêm, uống nhiều rượu bia, ngồi nhiều vv… Mãn dục nam do môi trường, chế độ ăn uống, áp lực công việc vv…

TS. Nguyễn Phương Hồng - nguyên Giám đốc Trung tâm nam học và Phó khoa Thận tiết niệu (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết: “Thông thường bệnh nam khoa thường hay xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau và ở lứa tuổi nào cũng có thể mắc các bệnh như: Tiền liệt tuyến, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, viêm tinh hoàn hay bệnh lý bao quy đầu. Điều đáng nói là có tới 70% bệnh nhân mắc các bệnh lý trên không thường xuyên đi khám xem tình trạng sức khỏe của mình ra sao. Đến khi đi khám thì tình trạng bệnh đã quá nặng và tốn nhiều thời gian, chi phí khám nhưng bệnh cũng không cải thiện được nhiều ”.

TS. Nguyễn Văn Tín – Trưởng khoa Thận – Tiết niệu lọc máu, BV Hữu Nghị Việt Xô
TS. Nguyễn Văn Tín – Trưởng khoa Thận – Tiết niệu lọc máu, BV Hữu Nghị Việt Xô 

Tỉ lệ mắc phì đại tiền liệt tuyến ở tuổi 50 là 50%. Con số này tăng lên 80% ở tuổi 70. Ước tính số người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở thành thị lên đến 2,5 triệu người và vẫn có xu hướng gia tăng.

TS. Nguyễn Văn Tín cho hay ông đã phải điều trị cho bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến tới 200g, dĩ nhiên việc điều trị rất khó khăn. Còn bệnh mãn dục đa số là người lớn tuổi, nhưng cũng đã xuất hiện nhiều bệnh nhân ngoài 30 tuổi đã bị rối loạn cương.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Phương Hồng, hiện y học đã có nhiều phương pháp điều trị các bệnh nam khoa, đặc biệt như tiền liệt tuyến hay các bệnh mạn dục ở nam giới… Song việc can thiệp ngoại khoa không phải phù hợp với tất cả các bệnh lý trên, nhất là với bệnh nhân cao tuổi thì việc trải qua một cuộc đại phẫu rất khó khăn. Do đó, việc điều trị nội khoa và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược là một lựa chọn đúng đắn với các bệnh nhân mắc này.

TS. Montaser El Wazani - Giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm Lalisse Australia
TS. Montaser El Wazani - Giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm Lalisse Australia thông tin về hiệu quả của thảo dược trong điều trị bệnh lý nam khoa

TS. Montaser El Wazani - Giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm Lalisse Australia, cho biết: “Ở Australia cũng như Việt Nam, các bệnh lý nam khoa ngoài ứng dụng các phương pháp điều trị của y học hiện đại, thì việc sử dụng các sản phẩm từ thảo dược quý để hỗ trợ, nâng cao hiệu quả, ngày càng được coi trọng. Chiết xuất từ cọ lùn Úc, đông trùng hạ thảo, hoàng bá, kết hợp cùng nhân sâm Hàn Quốc, sẽ giúp giảm nhanh tình trạng tiểu đêm, tiểu buốt và các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Những chất này còn hỗ trợ hạn chế sự tiến triển của u xơ lành tính tiền liệt tuyến.

Theo TS. Nguyễn Văn Tín, với bệnh nhân mãn dục có 2 cách: bổ sung Testosterone bằng cách tiêm vào người, hoặc kích thích nội sinh bằng thực phẩm chức năng, để tăng khả năng hoạt động tình dục và tăng chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, TS. Tín khuyên bệnh nhân lớn tuổi nên sử dụng thảo dược để nâng  chất lượng cuộc sống tốt hơn là tiêm từ ngoài vào.